Người bạn của những phận đời kém may mắn

09/05/2020 01:52 PM


“Đi thật xa – Nơi thật khó – Đến tận nơi – Trao tận tay” - Đó là phương châm hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Bạn Thương Nhau ở thành phố Đà Nẵng. 10 năm qua, lặng lẽ và âm thầm, tấm lòng của tất cả mọi người đã theo bước chân CLB đến với những điểm trường ở vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam), mang đến những bữa cơm có đủ cá thịt, làm vơi bớt những vất vả của các em học sinh miền núi trên con đường đi tìm con chữ. Và giữa muôn vàn những khó khăn trong mùa dịch Covid-19, CLB Bạn Thương Nhau đã dang rộng vòng tay, sẻ chia và tiếp thêm nguồn sống cho những hoàn cảnh khó khăn, chật vật mưu sinh giữa dịch bệnh.

Cố gắng để không ai bị bỏ lại phía sau

“Sau vài ngày có lệnh cách ly xã hội, mình vô tình đọc trên báo thấy ở Sài Gòn đang phát gạo miễn phí cho người nghèo. Rồi mình nghĩ, hay mình cũng làm gì đó để giúp đỡ cho người dân, cho thành phố của mình”, anh Nguyễn Bình Nam – Chủ nhiệm CLB Bạn Thương Nhau chia sẻ về sự ra đời của chương trình “Cơm miễn phí” và “Hạt gạo nghĩa tình”.

Gần một tháng qua, các bạn trẻ trong CLB Bạn Thương Nhau hết tất bật thức khuya dậy sớm để chuẩn bị hàng ngàn suất cơm cho người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch thì lại tỏa ra các tuyến phố, len lỏi vào những con ngõ nhỏ, đến những xóm trọ nghèo để tìm hiểu về những hoàn cảnh khó khăn đang chật vật mưu sinh từng ngày. Mỗi người một việc, không ai bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ai, tất cả các thành viên CLB đều tranh thủ thời gian rảnh để tham gia hỗ trợ chương trình.


Gần 9600 suất cơm miễn phí và 600 phần quà đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn

Đến xếp hàng từ sớm để nhận gạo, bà Nguyễn Thị Phố (64 tuổi) vừa ôm bao gạo trên tay, vừa lau vội những giọt nước mắt trên gò má nám đen. Gia cảnh bà Phố rất khó khăn khi bà Phố tuổi cao sức yếu nhưng phải một mình bươn chải để nuôi hai người con. Trong đó, người con út năm nay đã 18 tuổi nhưng bị tật nguyền, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ mọi người làm giúp.

“Không biết răng mấy bạn tìm được nhà bà, phát phiếu nói bà qua nhận gạo. Bây giờ bà cũng không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các bạn trẻ đã giúp đỡ gia đình bà giữa lúc ngặt nghèo này”, bà Phố nghẹn ngào.

Không chỉ bà Phố mà hàng trăm lao động nghèo đến nhận gạo tại chương trình Hạt gạo nghĩa tình đều vui mừng và xúc động. Những lời cảm ơn, những giọt nước mắt hạnh phúc dường như đã xua đi cái nắng gay gắt của mùa hè, xua tan những mệt nhọc, lo lắng mưu sinh thường nhật của bà con lao động nghèo.

Gần 9600 suất cơm miễn phí và 600 phần quà (gạo và tiền hỗ trợ) đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.  

“Những gì CLB làm được chỉ là một phần nhỏ để giúp các hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên CLB luôn động viên nhau cố gắng để không một ai bị bỏ lại phía sau giữa mùa dịch, nhất là người dân ở các địa phương khác đến thành phố mình mưu sinh, bán vé số, nhặt ve chai để nuôi con ăn học”, anh Nam trải lòng.

Luôn hướng về trẻ em miền núi

CLB Bạn Thương Nhau thành lập vào tháng 4-2010. Từ 15 thành viên ngày đầu mới thành lập, đến nay, CLB có hơn 40 thành viên cứng cùng hàng chục tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ các chương trình.

Những ngày đầu thành lập, CLB tổ chức chương trình thiện nguyện tại các địa chỉ đỏ của thành phố: Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố, Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố, Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi thành phố,… Dần dần, những chương trình của CLB ngày càng lan tỏa, thu hút sự chung tay của nhiều mạnh thường quân hơn. Từ những chương trình nhỏ với kinh phí khoảng 5 triệu đồng, đến nay, có những chương trình do CLB tổ chức với kinh phí hơn 200 triệu đồng.


10 năm qua, CLB Bạn Thương Nhau đã xây dựng 13 điểm trường tại vùng cao Nam Trà My,

giúp con đường đi tìm con chữ của các em phần nào bớt khó khăn hơn

“Ban đầu, CLB thành lập với mong muốn giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Càng ngày, sự lan tỏa càng lớn, số tiền ủng hộ cho các chương trình càng nhiều hơn. Khi đó, CLB dần nghĩ đến những chương trình lớn, dài hơi hơn như đến thăm, tặng quà, xây trường,… cho các em học sinh vùng cao”, anh Nam chia sẻ về hành trình đến với những điểm trường ở Nam Trà My.

Với phương châm “Đi thật xa – Nơi thật khó – Đến tận nơi – Trao tận tay”, 10 năm qua, CLB Bạn Thương Nhau đã xây dựng 13 điểm trường tại huyện Nam Trà My. Những điểm trường xe di chuyển lên được thì CLB vận chuyển vật liệu xây dựng để xây các điểm trường bằng gạch, lót gạch men. Nhưng có những điểm trường theo anh Nam là “quá xa và quá sâu”, xe không vào được thì các các bạn cùng người dân cõng tôn vào làng và dựng trường bằng gỗ.

“Đến thăm các điểm trường mới thấy con đường đến với con chữ của các em rất khó khăn. Trong một căn nhà tranh vách lá, nước mưa chảy xuống nền đất đỏ nhão nhoẹt, các em học sinh co ro ngồi nắn nót viết từng chữ, thầy cô vừa dạy vừa hứng nước mưa để không ướt vở của các em. Thương các em, CLB lại có thêm động lực để tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa để giúp đỡ các trẻ em miền núi. Các thành viên luôn cố gắng sắp xếp thời gian lên thăm các em, mang theo tủ sách, bánh kẹo lên làm quà”, anh Nam tâm sự.


Những bữa ăn có thịt, cá...

Trải lòng về hành trình mở đường đi tìm con chữ cho học sinh vùng cao, anh Nam nói: “Chỉ có con chữ mới giúp các em thay đổi nhận thức, thay đổi bản thân. Nhiều thầy cô sau khi tốt nghiệp đã quay về, tiếp nối các thế hệ đi trước để dạy từng con chữ cho các em học sinh, phát triển quê hương”.

Là người con của huyện Nam Trà My, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học – Đại học Quảng Nam, thầy Trần Văn Bửu (giáo viên điểm trường Ông Bình) quyết định quay về quê hương, dạy từng con chữ cho các em nhỏ.

Nhắc đến anh Nam và CLB, thầy Bửu chia sẻ: “Không chỉ tại điểm trường tôi đang công tác mà ở các điểm trường khác của huyện Nam Trà My cũng được CLB giúp đỡ rất nhiều. Bên cạnh những món quà vật chất thì tình yêu thương dành cho các em nhỏ và sự sẻ chia, động viên các thầy cô giáo cắm bản là món quà tinh thần to lớn mà anh Nam và CLB dành cho thầy trò chúng tôi”.


... và những hộp sữa tươi không còn là ước mơ xa vời với các em nhỏ tại vùng cao Nam Trà My

Trong 4 năm trở lại đây, CLB duy trì các chương trình thường niên: Xây trường trên núi, Tủ sách vùng cao, Bữa cơm miền núi, Sữa vùng cao, Én nhỏ vùng cao. Từ những chương trình của CLB, ước mơ về bữa cơm có thịt cá hay những hộp sữa tươi của các em nhỏ vùng cao đã thành hiện thực.

“Niềm tin cộng đồng dành cho CLB rất lớn và sự hy sinh của thầy cô cắm bản tại các điểm trường là động lực cho CLB tiếp tục cố gắng. Những gì CLB làm được chỉ là những việc làm nhỏ khi ngoài kia vẫn còn nhiều phận đời kém may mắn cần giúp đỡ. Các thành viên đều mong muốn CLB sẽ duy trì được các hoạt động thường niên, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn để mọi người đều có được cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn”, anh Nam khiêm tốn chia sẻ.

 

Nguồn: danang.gov.vn