25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Nhiều thành tựu quan trọng

16/02/2020 04:45 PM


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020, do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức sáng nay 15/02.

Đồng chí Trần Văn Miên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố tham dự tại điểm cầu Đà Nẵng

 

Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an; cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành; các thành viên Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam.

Về phía BHXH Việt Nam có Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; các Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Tại 63 điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện trực thuộc.

Tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đánh giá: Sau 25 năm tổ chức thực hiện nhiệm vụ, với sự vào cuộc của cả Hệ thống chính trị; sự cố gắng nỗ lực của tập thể công chức, viên chức qua nhiều thế hệ, ngành BHXH đã đạt được những thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT:

Ngành BHXH luôn chủ động, tích cực tham gia, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện nhiều dự luật quan trọng trình Quốc hội thông qua, làm hành lang pháp lý cho việc tổ chức, thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật BHXH, BHYT như: Luật BHXH, Luật BHYT; Luật Việc làm; Luật An toàn, vệ sinh lao động...

Hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng hoàn thiện; đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được mở rộng đến người lao động làm việc trong các thành phần kinh tế, người tham gia BHXH tự nguyện khu vực phi chính thức; chế độ BHXH đã được thiết kế theo hướng tiệm cận với nguyên tắc đóng - hưởng; đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người tham gia..., phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Đổi mới tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT:

Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, đã và đang tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân về giá trị nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. Hoạt động tuyên truyền được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Ngành và từng thời kỳ phát triển của đất nước; kết hợp hài hòa giữa các hình thức tuyên truyền truyền thống, như: hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại trực tiếp với người lao động, người dân; tuyên truyền qua các ấn phẩm… với các hình thức thông tin, truyền thông hiện đại, đa phương tiện trên các ứng dụng internet, sản xuất các clip, video, tiểu phẩm, phim ngắn, các chương trình, gameshow truyền hình thực tế; tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chế độ, chính sách trên Hệ thống chăm sóc khách hàng (Call center), Hệ thống trả lời tự động (Chatbot), Cổng Thông tin điện tử và trang Fanpage BHXH Việt Nam... đang ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo của người lao động và Nhân dân với trên 100 triệu lượt truy cập.Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của ngành BHXH; công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, đã và đang tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân về giá trị nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, góp phần tạo niềm tin sâu sắc trong toàn xã hội về các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước nói chung và chính sách BHXH, BHYT nói riêng.

 

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT:

Công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp luôn được BHXH Việt Nam tích cực, chủ động triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt: Số người tham gia BHXH đến hết năm 2019 là 15,77 triệu người (chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi), tăng 12,9 triệu người so với năm 1995. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đến hết năm 2019 là 574 nghìn người; riêng trong năm 2019 đã phát triển mới trên 300 nghìn người, bằng 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện từ kể từ năm 2008-2018. Số người tham gia BH thất nghiệp là 13,429 triệu người (chiếm khoảng 27,5% lực lượng lao động trong độ tuổi). Đặc biệt, số người tham gia BHYT là 85,945 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số), cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Đi đôi với sự gia tăng của đối tượng tham gia, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng liên tục tăng theo thời gian. Năm 2019, tổng số thu BHXH bắt buộc toàn Ngành đạt 242.982 tỷ đồng (tăng gần 312 lần so với năm 1995); thu BHXH tự nguyện đạt 2.379 tỷ đồng (tăng 216 lần so với năm 2008); thu BHTN đạt 17.405 tỷ đồng vào cuối năm 2019 (tăng 4,95 lần so với năm 2009); thu BHYT đạt 104.807 tỷ đồng (tăng 49,6 lần so với năm 2004). Điều này khẳng định, mỗi năm đã có thêm hàng trăm ngàn lao động, hàng triệu người dân được thụ hưởng các quyền lợi an sinh cơ bản nhất theo quy định của Hiến pháp thông qua các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tiến tới thực hiện thành công các mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng.

Ngành BHXH đã luôn chủ động đẩy mạnh thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, góp phần quan trọng đưa số nợ BHXH năm 2019 xuống còn khoảng 6.000 tỷ đồng (bằng 1,6% tổng số phải thu), mức thấp nhất trong lịch sử 25 năm phát triển Ngành.

 

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động:

Từ năm 1995 đến 2019, toàn Ngành đã giải quyết cho trên 120 triệu lượt người hưởng trợ cấp một lần và các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (bình quân mỗi năm trên 4,8 triệu lượt người); từ năm 2010 đến hết năm 2019 giải quyết cho gần 6,9 triệu người hưởng chế độ BH thất nghiệp. Đến cuối năm 2019, tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khoảng 3,2 triệu người (tăng 174% so với năm 1995).

Từ năm 2003 đến 2019, toàn Ngành đã phối hợp với các cơ sở y tế đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho trên 1.924 triệu lượt người. Số lượt người được KCB theo chế độ BHYT tăng nhanh qua từng năm: Nếu như năm 2000 mới chỉ có 28,1 triệu lượt người KCB BHYT, thì đến năm 2019 đã là trên 186 triệu lượt người. Giai đoạn 2010-2015, tốc độ tăng số lượt KCB BHYT khoảng 28%, thì đến giai đoạn 2015-2019, đã đạt 43%.

 

Tăng trưởng quỹ BHXH đảm bảo an toàn hiệu quả:

Trong 25 năm qua, công tác quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp luôn được ngành BHXH thực hiện kịp thời, đúng quy định; đặc biệt là chuyển đổi phương thức quản lý từ thủ công sang hiện đại, việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp căn cứ vào dữ liệu quản lý quá trình tham gia đóng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 nguyên tắc "đóng - hưởng"; phương thức hoạt động của hệ thống ngành BHXH được đổi mới theo hướng phục vụ, đẩy mạnh giao dịch điện tử, tăng cường sử dụng các dịch vụ công ích, rút ngắn thời gian giải quyết, giảm phiền hà, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người lao động và Nhân dân.

Công tác quản lý tài chính được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả; gắn thực hiện nhiệm vụ thu, chi, giải quyết chính sách, quản lý quỹ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 phục vụ kịp thời cho người tham gia và thụ hưởng chính sách, phù hợp với đặc thù tổ chức quản lý, hoạt động của ngành BHXH. Hoạt động đầu tư quỹ đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng quy định, tỷ lệ lãi suất đầu tư bình quân luôn tăng trưởng dương, cao hơn tăng trưởng kinh tế và cao hơn chỉ số lạm phát, được kiểm toán Nhà nước và các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá và ghi nhận là an toàn, hiệu quả, có tăng trưởng. Quỹ BHXH đã trở thành quỹ an sinh lớn nhất, hoạt động theo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ giữa những người lao động cùng thế hệ và giữa các thế hệ tham gia BHXH. Quy mô đầu tư quỹ tăng trưởng nhanh và bền vững với tốc độ tăng bình quân năm sau cao hơn năm trước khoảng 20%.

 

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính:

Công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại các Chương trình Tổng thể cải cách hành chính Nhà nước trong từng giai đoạn. Phương thức hoạt động của hệ thống BHXH từng bước được đổi mới theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi người tham gia; tập trung, quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính không còn phù hợp, không còn đáp ứng yêu cầu quản lý; đồng thời, đa dạng các hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC (qua bộ phận “Một cửa”; qua dịch vụ bưu chính công ích; qua giao dịch điện tử); đưa vào vận hành Hệ thống Một cửa điện tử tập trung để quản lý, theo dõi trực tuyến toàn bộ quy trình nghiệp vụ, từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thụ lý giải quyết, trả kết quả; qua đó, thời gian thực hiện các TTHC được cắt giảm, được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức chuyên ngành trong và ngoài nước đánh giá cao (từ năm 2009 đến năm 2019, bộ TTHC của ngành BHXH được cắt giảm khoảng 90%, từ 263 thủ tục xuống còn 27 thủ tục; số giờ thực hiện thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp giảm 60%, từ 335 giờ/năm xuống còn 147 giờ/năm; trong năm 2019, đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1939/QĐ-TTg ngày 31/12/2019 phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam với các ngành liên quan”).

 

Đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin:

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, nghiệp vụ được Ngành đặc biệt quan tâm, chú trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là điều kiện tiên quyết cho việc đổi mới phương thức hoạt động và hiện đại hóa ngành BHXH. Đến nay, cơ bản đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH (Data warehouse), là nền tảng hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm (theo Quyết định số 714/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ). Xây dựng và đưa vào sử dụng: Hệ thống cấp mã số BHXH và Quản lý BHYT hộ gia đình; Cổng thông tin điện tử tích hợp hệ thống giao dịch BHXH điện tử để cung cấp 18 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH với gần 100% cơ sở KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc; Hệ thống thu nộp, chi trả điện tử BHXH; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành; Hệ thống Chatbot trả lời tự động các thắc mắc của người dân,…Trong 03 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019, tại “Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - truyền thông (ICT-index) Việt Nam”, Bộ Thông tin, Truyền thông đã đánh giá BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến và được xếp hạng 2 trong Bảng xếp hạng chung khối Bộ, ngành có dịch vụ công.

 

Nâng cao vị thế ngành BHXH trong cộng đồng quốc tế:

Hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BHXH, BHYT được tăng cường, BHXH Việt Nam tiếp tục duy trì và thúc đẩy toàn diện và mạnh mẽ quá trình hội nhập quốc tế thông qua các hoạt động hợp tác song phương và đa phương; đã 3 lần đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch của Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA), góp phần xây dựng trụ cột văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN; đã trở thành viên chính thức của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA), làm cầu nối gắn kết ISSA và ASSA trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019, qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội khu vực và thế giới.  

 

Xác lập chiến lược phát triển đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới:

Tại Hội Nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính Trị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của tập thể công chức, viên chức ngành BHXH trong 25 năm qua đã tổ chức, triển khai thực hiện an sinh xã hội nói chung, đóng góp thành công vào sự nghiệp an sinh xã hội của nước ta nói riêng.

Thủ tướng đánh giá: BHXH Việt Nam với trọng trách được Chính phủ giao tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT thống nhất trong toàn quốc, trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển đã và đang có nhiều nỗ lực, cố gắng tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT và đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng nhấn mạnh: Phát triển BHXH hiện nay được thực hiện trong bối cảnh có nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Để BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội của đất nước, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội nói chung và BHXH, BHYT nói riêng, thời gian tới, BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan cần tập trung thực hiện thắng lợi các mục tiêu tại các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ VII Ban chấp hành trung ương khoá XII về cải cách BHXH.

 

Quang cảnh trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng

 

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam với thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019. Thủ tướng cũng trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc./.

 

Kim Oanh