Tháng Tư, thêm một lần khắc ghi

01/05/2020 06:17 AM


Sau 45 năm kể từ khi thống nhất non sông đất nước, dân tộc Việt Nam lại đứng trước cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Trong cuộc chiến không tiếng súng, chúng ta lại một lần nữa cho thế giới thấy tinh thần đoàn kết, kiên cường, niềm tin chiến thắng của dân tộc.

Từ tháng Tư lịch sử

Cách đây 45 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã lập nên kỳ tích vĩ đại trong lịch sử dân tộc: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ đây, nước Việt Nam thống nhất từng bước vực dậy sau đống tro tàn của chiến tranh, được xây dựng lại ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Cần phải biết rằng, cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam được đế quốc Mỹ tiến hành với tham vọng triệt tiêu phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam, dần thôn tính miền Nam, chia cắt lâu dài đất nước ta, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ, tạo lập phòng tuyến ngăn chặn phong trào XHCN ở châu Á. Tuy nhiên, những mưu đồ đó đều thất bại thảm hại trước mưu lược cũng như tinh thần đoàn kết, anh dũng kiên cường của toàn thể dân tộc ta. Từ những thất bại của các cuộc “chiến tranh đặc biệt”, “chiến tranh cục bộ” cho tới thất bại của cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 ném bom Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc cuối năm 1972, sau đó, trước sức ép mạnh mẽ của dư luận quốc tế, ngày 27/1/1973, Mỹ đã phải ký Hiệp định Paris, buộc rút hết quân khỏi miền Nam.

Ngày 14/4/1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Hồ Chí Minh. Đến ngày 26/4, bắt đầu chiến dịch; ngày 30/4, quân giải phóng từ 5 hướng ồ ạt tiến vào giải phóng Sài Gòn. Trước sức tấn công như vũ bão trên mọi mặt trận của quân và dân ta, 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, Tổng thống ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đại thắng. Những ngày đầu tháng 5/1975, ở các tỉnh đồng bằng Nam bộ, quân dân ta đã đồng loạt tấn công và nổi dậy, tiêu diệt và làm tan rã nốt lực lượng còn lại của chế độ ngụy quyền, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc 30 năm kháng chiến gian khổ của dân tộc ta (1945-1975); chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên đất nước Việt Nam, thống nhất 2 miền Bắc Nam, mang lại độc lập cho dân tộc, mở ra cơ hội, từng bước đưa đất nước Việt Nam tiến bước hội nhập với thế giới.

... đến tháng Tư này

Ngày 30/3, ngay trước thời khắc cả đất nước thực hiện cách ly xã hội phòng chống Covid-19 (1-15/4/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bên cạnh biểu dương sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị-xã hội trong phòng chống dịch bệnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn nhấn mạnh truyền thống yêu nước, nhân nghĩa của dân tộc. “Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi.

Bộ đội Hóa học tham gia phòng dịch Covid-19

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, để ứng phó với đại dịch Covid-19 cần phải có sự đoàn kết và tinh thần kỷ luật cao. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước giúp khơi dậy niềm tin trong mỗi con người Việt Nam để cùng đồng lòng, chung sức chiến thắng dịch Covid-19; đồng thời gợi nhớ lại những lời kêu gọi trước kia trong thời kỳ giữ nước của dân tộc ta.

Lời kêu gọi này còn mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với thử thách cam go. Đó chính là lời hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân cùng đồng lòng, chung sức để chiến thắng đại dịch Covid-19; thể hiện sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt của Đảng, Chính phủ và cả hệ thống chính trị trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh. Từ đó, giúp tất cả mọi người dân thấy được tầm quan trọng và tính chất phức tạp của dịch Covid-19 để bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Điều dễ nhận thấy, Việt Nam- với vị thế một nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn chưa mạnh nhưng đến nay chỉ có 270 ca mắc và không có ca nào tử vong. Đây có thể nói là một kỳ tích với một quốc gia hơn 90 triệu dân và nằm sát ngay Trung Quốc- nơi đầu tiên xuất hiện Covid-19 và có quan hệ giao thương rộng với Việt Nam. Chính bởi vậy, thành công trong phòng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Theo ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong khó khăn mới thấu hiểu được tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã xuất hiện rất nhiều tấm gương, nhiều nghĩa cử cao đẹp chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. “Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba (90 tuổi, ở Hà Tĩnh) lưng còng xách 5 kg gạo đi bộ đến ủng hộ khu cách ly. Mẹ và vợ liệt sĩ Lê Thị Chi (91 tuổi, ở Đà Nẵng) yêu cầu con gái chở đến phường để quyên góp 5 triệu đồng dành dụm bấy lâu từ tiền lì xì và đồng quà của con cháu để ủng hộ phòng chống dịch. Đặc biệt, những ngày này, các cây “ATM gạo” mọc lên tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế… với mong muốn không để ai đứt bữa trong giai đoạn khó khăn này”- ông Trần Thanh Mẫn xúc động chia sẻ.

Lịch sử khắc ghi

Có những tài khoản facebooker đã xúc động viết lên những vần thơ ngọt ngào: “Anh vẫn tự hào... về đất nước đẹp xinh/Về núi sông, về con người... tha thiết/Về những chiến công, lịch sử còn ghi viết/Có thấm tháp gì con vi rút nhỏ nhoi…”; “Em thấy không em cả ngàn người căng sức/Nơi tuyến đầu các chiến sĩ… chẳng ngả lưng”; hay như “Nếu em một lòng một dạ với núi sông/Thì lịch sử tháng Tư sẽ thêm một lần ghi khắc”...

Có thể nói, từ cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc cho đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, thêm một lần nữa, Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của mình được hun đúc qua bao thế hệ. Điều này đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là “đoàn kết càng rộng rãi, đoàn kết càng chặt chẽ thì thắng lợi càng to, thành tích càng lớn”.

Tháng Tư này, cả dân tộc lại một lần nữa chứng kiến đất nước bước đầu chiến thắng dịch bệnh, để tiếp tục biến nguy cơ thành thời cơ, tạo đà đẩy mạnh phát triển kinh tế và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội đất nước.

 

Nguồn: Baobaohiemxahoi.vn