Liên quan vụ “đầu nậu” thu gom sổ BHXH: Công an triệu tập 2 nghi phạm để điều tra

14/04/2020 07:48 AM


Ngày 13/4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP.HCM triệu tập 2 nghi phạm để điều tra; đồng thời bước đầu đã thu giữ hàng chục cuốn sổ BHXH của công nhân…

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến công nhân mất việc để mua gom sổ BHXH, ngày 13/4, cơ quan Công an các địa phương phía Nam đã tích cực vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Cơ quan Công an đang lấy lời khai của nghi can Lê Quốc Việt

Qua rà soát, xác minh các chứng cứ liên quan, cơ quan Công an đã triệu tập ông Lê Quốc Việt và vợ là bà Ngô Thị Thúy Kiều (cùng sinh năm 1990, quê Bình Định) để làm rõ.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan Công an xác định vợ chồng Việt và Kiều đã lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ BHXH của NLĐ mất việc do dịch bệnh Covid-19. Ngoài trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương là "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp đôi này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: “Thu mua bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội giá cao”, “Thu mua bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội”, "Tư vấn bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội"…

Nghi can Ngô Thị Thúy Kiều đang ghi lời khai

Thông qua các trang Facebook nói trên, Việt và Kiều đã mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương. Thông qua số điện thoại đăng trên tài khoản Facebook này, khi công nhân kẹt tiền hoặc ngại đến cơ quan BHXH để làm thủ tục và nhận tiền, thì liên hệ với hai đối tượng này để bán sổ BHXH.

Kết quả, A05 (Bộ Công an) và Công an các địa phương đã thu giữ hàng chục sổ BHXH của các công nhân mà 2 nghi can này đã thu mua. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án này.

Ngoài ra, A05 cũng sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TT-TT, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân và xử lý nghiêm người mua gom sổ BHXH để trục lợi, nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Một trong những trang Facebook do Việt và Kiều lập để thu gom sổ BHXH

Trước đó, ngay từ ngày 6/4, Báo BHXH- cơ quan báo chí đầu tiên đã có bài viết “Lợi dụng dịch Covid-19: Các “đầu nậu” lại bát nháo thu gom sổ BHXH”, phản ánh về thực trạng này. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 7/4, Ban giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương đã họp khẩn bàn giải pháp, đề xuất hướng xử lý đối tượng thu gom sổ và mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương.

Tiếp đến, sáng 8/4, BHXH tỉnh Bình Dương có văn bản gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06, Công an tỉnh) và Sở TT-TT đề nghị vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn