Tình người Đà Nẵng giữa mùa dịch

14/04/2020 09:13 AM


Giữa rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, người dân Đà Nẵng vẫn hướng về cộng đồng. Từ những bạn trẻ đến lực lượng CATP, từ những suất cơm đến những đơn vị máu nóng,… Tất cả mọi người vẫn đang nỗ lực, chung tay để “Không một ai bị bỏ lại phía sau giữa mùa dịch”.

Ấm lòng những bữa ăn miễn phí cho người lao động nghèo

Từ hơn một tuần nay, những suất cơm trưa miễn phí của Câu lạc bộ (CLB) Bạn thương nhau và CLB Bếp cơm vạn tình đã dần trở nên quen thuộc với những cô chú bán vé số, những cô chú lao công, những người lao động nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Bình Nam (Chủ nhiệm CLB Bạn thương nhau) chia sẻ: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động bị mất việc, cuộc sống bị ảnh hưởng, không có thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt. Vì vậy, thông qua những suất cơm trưa, tụi mình mong muốn được hỗ trợ, chia sẻ phần nào khó khăn với bà con giữa mùa dịch”.


Người dân đến nhân cơm được các thành viên của CLB phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn

để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn giữa mùa dịch

Anh Bình Nam chia sẻ thêm, để có những phần cơm trưa nóng hổi, thơm ngon, từ ngày phát động chương trình, các thành viên phải làm việc cả ngày lẫn đêm. Từ chiều hôm trước, nhóm đã tập trung để làm đi chợ chọn mua những thực phẩm tươi ngon, rồi tập trung sơ chế, làm sẵn nước chấm,… Sáng sớm, các thành viên chia nhau thành 4 điểm nấu: điểm nấu canh, điểm nấu cơm và làm mắm, điểm nấu các món xào, điểm nấu món mặn.

Anh Nam cho biết, trong CLB có một nhóm các bạn được phân công đi chợ nên các cô tiểu thương ở chợ cũng quen mặt dần. Khi biết nhóm mua thực phẩm để nấu cơm miễn phí, các cô chú tiểu thương cũng để giá rẻ hơn. Bên cạnh đó, các mạnh thường quân gần xa đã ủng hộ nhóm bằng nhiều cách: chuyển tiền, gửi tiền mặt trực tiếp, ủng hộ gạo, rau củ, cho mượn dụng cụ nấu bếp,…

“Không chỉ ủng hộ về vật chất, mọi người còn gửi về cho nhóm những lời động viên, những lời cảm ơn chân thành, dễ thương,… tiếp sức cho nhóm rất nhiều để đều đặn 5 giờ sáng mỗi ngày, bếp của tụi mình lại đỏ lửa nấu ăn”, anh Nam bày tỏ.


Từ 300 suất cơm ngày đầu tiên, đến nay, mỗi ngày CLB phát hơn 1000 suất cơm cho người lao động

gặp khó khăn

Từ 300 suất cơm ngày đầu tiên, đến nay, mỗi ngày CLB Bạn thương thau và CLB Bếp cơm vạn tình nấu hơn 1000 suất cơm để phục vụ các cô chú lao động nghèo, gặp khó khăn. Hiện tại, CLB phát cơm ở 5 địa điểm chính: Ngã tư Phan Châu Trinh - Hùng Vương (cạnh Nhà hát Trưng Vương); Bãi xe Hải Phòng – Ông Ích Khiêm; 512 Tôn Đức Thắng; 592 Điện Biên Phủ; Ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Trưng Nữ Vương.

Cùng chung mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, gia đình ông Trần Hội (quận Hải Châu) tổ chức phát hơn 100 suất ăn sáng mỗi ngày cho mọi người tại địa chỉ 168/2 Lý Tự Trọng. Mỗi suất gồm 2 ổ bánh mì, bột sữa, bánh nếp.

Trên chiếc xe lăn đi bán vé số hàng ngày, ông Huỳnh Lượng (72 tuổi) đến nhận đồ ăn sáng. Cầm ổ bánh mì trên tay, ông bộc bạch: “Đang dịch nên ông không đi bán vé số được, ở nhà mười mấy ngày rồi nên không có tiền để trang trải. Nhận những suất ăn miễn phí của mọi người ông cũng cảm thấy ấm lòng hơn”.

Không chỉ trao thức ăn miễn phí cho người đến nhận mà dọc đường vận chuyển các suất ăn đến điểm phát tập trung, các thành viên còn trao những phần ăn sáng đến những người buôn ve chai, cô chú lao công gặp trên đường.

Hằng trăm suất ăn sáng được chuẩn bị sẵn sàng để mọi người đến nhận

Lực lượng CATP chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn

Trước tình hình nhiều người lao động gặp khó khăn, mất việc do dịch Covid-19, lực lượng công an thành phố (CATP) cũng thể hiện tinh thần xung kích, chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn.

Với tinh thần “Tổ quốc không bỏ lại ai phía sau”, cán bộ chiến sĩ CATP đã tổ chức nhiều chương trình trao tặng khẩu trang, các nhu yếu phẩm cho bà con. Hơn ai hết, những chiến sĩ cảnh sát khu vực là những người gần gũi cận kề với nhân dân nhất. Chính vì vậy, những ngày qua, nhiều cán bộ chiến sĩ công an khu vực sắn tay lo cho dân: thiếu gạo có gạo, thiếu dầu có dầu, cùng người dân chia ngọt sẻ bùi, vượt qua khó khăn, vượt qua dịch bệnh.


Nhiều chiến sĩ công an khu vực sắn tay lo cho dân: thiếu gạo có gạo, thiếu dầu có dầu,

cùng người dân chia ngọt sẻ bùi

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn dài và nhiều khó khăn. Những gì đã trải qua cho thấy Đảng, Nhà nước đã đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch và luôn hướng về nhân dân. Một đất nước không để ai bị bỏ lại phía sau, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy cho nhân dân.

Tinh thần nhường cho dân trước, đã đang và sẽ mãi là như vậy trong cuộc chiến này của mỗi cán bộ chiến sĩ CATP Đà Nẵng.

Duy trì hoạt động tiếp "máu nóng” giữa mùa dịch

Do dịch bệnh Covid-19 nên nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện rất khan hiếm. Trước khó khăn đó, các bạn trẻ trong CLB Máu nóng Ban Mai Xanh (thuộc Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) vẫn cố gắng duy trì hoạt động hiến máu cứu người.

Đầu tháng 3 vừa qua, CLB tổ chức kêu gọi mọi người tham gia hiến máu tập trung tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Sau gần 3 giờ đồng hồ, CLB thu về hơn 50 đơn vị máu, bổ sung vào nguồn máu dự trữ cho bệnh viện.

Từ khi có lệnh cách ly xã hội của Chính phủ, CLB không tổ chức hiến máu tập trung nhưng vẫn duy trì hoạt động “tiếp máu nóng”. Hơn 10 bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu đã được tiếp máu kịp thời để duy trì sự sống.

Anh Phan Xuân Phúc (Phó Chủ nhiệm CLB) chia sẻ: “Các thành viên trong CLB luôn xác định “Nếu không tiếp máu kịp thời bệnh nhân có thể không duy trì được sự sống”. Vì vậy, tuy khó khăn nhưng CLB vẫn duy trì hoạt động tiếp máu nóng. CLB luôn sẵn sàng, trực 24/24, bất kể ngày đêm, chỉ cần người nhà hoặc phía bệnh viện gọi cần máu thì chúng mình sẽ huy động nguồn máu ngay”.

 

Nguồn: danang.gov.vn