Cán bộ không chuyên trách có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp?

27/04/2020 03:37 PM


Chị Lò Thị Hoa - 49 tuổi (Bản Púng Tôm - Xã Thanh Minh - Thành phố Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên) hỏi: Tôi là cán bộ không chuyên trách xã Thanh Minh tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 01/2016 – 12/2019 (4 năm) và hiện nay tôi đã nghỉ việc. Vậy, tôi có được hưởng trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp? tôi có nên thanh toán BHXH 1 lần không?

Nội dung câu hỏi của chị BHXH tỉnh xin trả lơi như sau:

Thứ nhất: Theo Khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 quy định: " Người lao động phải tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc"  Trong khi đó chị lại là "Cán bộ không chuyên trách cấp xã", không thuộc diện lao động ký hợp đồng nên chị không thuộc đối tượng tham gia và được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai:

Chị không nên thanh toán BHXH một lần vì:  Khi chị đã thanh toán 1 lần thì sau này nếu chị tiếp tục tham gia BHXH thì  chị sẽ không được cộng nối thời gian tham gia BHXH. Thời gian tham gia BHXH sau này sẽ được tính mới từ đầu, từ đó có thể dẫn tới chị sẽ không đủ điều kiện hưởng lương hưu khi đã hết tuổi lao động hoặc nếu đủ thì tiền lương khi về hưu cũng rất thấp.

Để được hưởng lương hưu sau khi về già chị nên tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện vì: Hiện nay chị đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc được 4 năm, chị đang trong độ tuổi lao động có thu nhập, khi tham gia BHXH tự nguyện chị được cộng nối với thời gian đã tham gia BHXH bắt buộc, được hưởng lương hưu khi tham gia đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, được cấp thẻ BHYT miễn phí do tổ chức BHXH đóng, khi đi khám chữa bệnh được hưởng  95% chi phí khám chữa bệnh, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí tham gia BHXH tự nguyện, lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân.  Khi qua đời, thân nhân được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết và hưởng trợ cấp tuất một lần.

 

Lê Thị Ngọc Ánh - Phòng truyền thông và phát triển đối tượng