Người lao động nhận trợ cấp BHXH 1 lần: Còn đâu cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động

08/05/2020 01:29 PM


Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách an sinh ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận để chăm lo cuộc sống trước mắt (BHYT, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài cho người dân (hưu trí, tử tuất).

Người Lao động nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tại BHXH tỉnh Điện Biên.

Việc tính toán tỷ lệ đóng, mức đóng và thời gian đóng BHXH đều nhằm mục đích cuối cùng là bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ người lao động và hướng đến một xã hội an sinh, để người già có khoản thu nhập ổn định, có cuộc sống tự chủ và hạnh phúc khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, người lao động vì cuộc sống khó khăn trước mắt để trang trải chi tiêu, hoặc chỉ vì cần một khoản tiền đầu tư mà họ tự đánh mất cơ hội được hưởng chế độ hưu trí.

Bên cạnh đó, một bộ phận người lao động vẫn còn quan niệm “trẻ cậy cha, già cậy con”, chưa hình thành thói quen tự lo khi trẻ, hãnh diện hưởng khi già, chưa quyết tâm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian đã đóng BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào con cái.

Thực trạng người lao động ra khỏi hệ thống BHXH (hưởng BHXH một lần) là vấn đề đáng quan tâm, bởi, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau.

Hiện nay, BHXH tỉnh Điện Biên hiện đang quản lý thu trên 2.100 đơn vị sử dụng lao động với gần 38.000 lao động  đang  tham gia BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó, gần 750 doanh nghiệp với trên 7.800 lao động tham gia BHXH, BHTN. Trong thời điểm đại dịch Covid-19, đã có một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng BHXH 1 lần. Chỉ tính hết tháng 4/2020, toàn tỉnh có 342 người nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần, bình quân mỗi tháng có 86 người, nếu tính cả năm có khoảng 1.032 lao động lĩnh BHXH 1 lần, đồng nghĩa với toàn bộ thời gian tham gia đóng BHXH trước đó của người lao động sẽ không còn, mà chỉ tính thời gian đóng BHXH sau này (nếu tiếp tục đóng), từ đó, dẫn tới việc người lao động sẽ có nguy cơ không đủ điều kiện hưởng lương hưu khi đã hết tuổi lao động hoặc khi đủ tuổi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu nhưng do thời gian đóng BHXH ít nên mức hưởng lương hưu sẽ thấp. Hệ lụy là họ phải phụ thuộc vào con, cháu và xã hội. Nếu không tiếp tục tham gia BHXH, người lao động sẽ không có lương hưu, do đó cũng không có thẻ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT),  thậm chí họ phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám, chữa bệnh hoặc nằm viện điều trị.

Ngược lại, nếu người lao động, khi nghỉ việc, không hưởng chế độ BHXH 1 lần thì có những quyền lợi cơ bản như sau:

Thứ nhất, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là khoản tiền để dành của chính người lao động được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng, người lao động có thể bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ mức đóng của Ngân sách Nhà nước. Trong thời gian bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu, nếu chẳng may bị qua đời thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định (nếu thời gian tham gia BHXH bắt buộc từ 12 tháng trở lên hoặc tham gia BHXH tự nguyện 60 tháng trở lên).

Thứ hai, nhận BHXH 1 lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi. Bởi lẽ, với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng của người lao động là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH 1 lần cho mỗi năm đóng BHXH của người lao động chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thứ ba, khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động sẽ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí (người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ BHYT) và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh BHYT diện hưu trí (mức hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh). Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận 1 lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu mất và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng hoặc 1 lần (tùy theo hoàn cảnh thân nhân của người mất).

Thứ tư, người lao động đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ hằng năm theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế do Chính Phủ quy định.

Trên cơ sở những quyền lợi ở trên, người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng BHXH 1 lần để có cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề hoặc đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ nếu đủ điều kiện. Người lao động nên coi Sổ BHXH là khoản để dành nhất định cho tương lai. Nếu ở một giai đoạn khó khăn, người lao động không tiếp tục đóng BHXH được thì hãy bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu cho đến khi qua giai đoạn ấy sẽ tiếp tục tham gia. Khi còn trẻ, còn sức khỏe để lao động thì ta còn có nhiều cơ hội để vượt qua khó khăn. Hãy vì cuộc sống của bản thân, cố gắng vượt qua mọi khó khăn khi có thể để giữ lại điểm tựa an yên, hạnh phúc cho tuổi già và không phụ thuộc vào các con, cháu.

Trần Thị Thu - Phòng truyền thông và phát triển đối tượng