“Một cửa” BHXH tỉnh Điện Biên: Chỉ cần 10 phút để cấp lại thẻ BHYT

28/04/2020 09:52 AM


Với mục tiêu “Hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, BHXH tỉnh Điện Biên đang nỗ lực cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, chất lượng phục vụ, giảm thủ tục hồ sơ, giấy tờ và giảm thời gian đi lại cho các tổ chức, cá nhân khi giao dịch, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHYT.

Người dân đề nghị cấp lại thẻ BHYT tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh Điện Biên

Tháng 4/2020, bà Chu Thị Yến cán bộ hưu trí phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ bị mất thẻ BHYT. Tới lúc cần phải sử dụng đi khám bệnh, bà Yến vội đến cơ quan BHXH tỉnh Điện Biên để làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT và hết sức bất ngờ khi chỉ trong vòng 10 phút, bà đã được cấp lại thẻ mới.

Ông Đặng Cảnh San cán bộ hưu trí phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ cho biết: “Đến đây làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT, tôi được cán bộ ngành Bảo hiểm hướng dẫn rất nhiệt tình, chu đáo. Việc cấp đổi thẻ được thực hiện rất nhanh chóng, gọn nhẹ, chưa đầy 10 phút, tôi đã được trao tận tay chiếc thẻ BHYT mới”.

Hiện nay, theo quy định của Ngành, việc cấp lại thẻ BHYT từ 5 ngày giảm còn 2 ngày, đặc biệt BHXH tỉnh Điện Biên đã thống nhất chỉ đạo việc cấp lại, đổi thẻ thực hiện ngay tại bộ phận “Một cửa”. Đối với những trường hợp đi khám chữa bệnh có xác nhận của cơ sở y tế, việc cấp mất, cấp lại không thay đổi thông tin thời hạn giải quyết cấp ngay (trong vòng từ 5 đến 10 phút). Người đề nghị cấp lại thẻ BHYT đến bất kỳ bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại trụ sở BHXH tỉnh Điện Biên, BHXH các huyện, thị xã đều được cán bộ cơ quan BHXH tiếp nhận, kiểm tra và thực hiện in, trả thẻ BHYT ngay sau đó mà không phải chờ đợi.

Từ đầu năm đến nay (tháng 04/2020), theo thống kế số liệu, chỉ tính riêng Văn phòng BHXH tỉnh đã thực hiện tiếp nhận và in, cấp lại thẻ BHYT cho 1.188 hồ sơ cấp mất, hỏng thẻ thực hiện trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” và qua giao dịch điện tử. Với mục tiêu “Xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, các chính sách về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, nhằm phát triển đối tượng tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN; hiện đại hóa hệ thống quản lý, tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bên tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia, tiến tới triển khai phát hành thẻ BHXH, BHYT điện tử theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.

Trần Minh Lợi - Văn phòng Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên