Nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến tiền lương và BHXH

21/06/2017 10:29 AM


Đề nghị tăng lương cho cán bộ về hưu

Trước đó, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã trình bày Báo cáo tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV. Trong đó, có nhiều nội dung cử tri kiến nghị liên quan đến vấn đề tiền lương và BHXH.

Trước việc nâng mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2017 (theo Nghị định số 47/2017/NĐ-CP), cử tri kiến nghị Chính phủ cần có mức tăng hợp lý hơn cho những người nghỉ hưu trước năm 1993, vì thời điểm những người này nghỉ hưu có mức lương rất thấp và sau nhiều lần điều chỉnh nhưng chưa cải thiện được nhiều; đồng thời xem xét điều chỉnh lương hưu của những người nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước theo hướng tăng bình quân nhằm tránh chênh lệch lớn so với những người về hưu sau thời gian này, nhất là đối với các nhà giáo nghỉ hưu có chế độ lương hưu rất thấp.

Cử tri cũng kiến nghị Nhà nước xem xét lại chính sách lương hưu của các cán bộ hưu trí nghỉ hưu trước năm 1975 và sau năm 1975 đang có sự chênh lệch khá lớn; các đối tượng công tác trong quân đội nghỉ hưu (không tính thời gian công tác) đều có mức hưởng như nhau, gây nên sự thiếu công bằng giữa các đối tượng. Đồng thời, xem xét việc điều chỉnh mức lương hưu đối với người đã về hưu trước ngày 1/1/1995 so với mức lương tối thiểu vùng, vì phần lớn những đối tượng này đã trên 80 tuổi, thời gian thụ hưởng chính sách không còn nhiều...

Ngoài ra, cử tri còn phản ánh, đối với những người công tác ở cấp xã đến tuổi về hưu (trong những năm 1990- 1995), hiện nay chỉ được hưởng chế độ phụ cấp khi về hưu; trong khi đó những trường hợp về hưu sau năm 1995 lại được hưởng chế độ lương hưu. Cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách cho những đối tượng này được hưởng chế độ lương hưu, thay vì hưởng phụ cấp như hiện nay.

Nhiều kiến nghị liên quan BHXH

Cử tri cũng đề nghị Nhà nước sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH 2014 để cơ quan BHXH có căn cứ thực hiện, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của NLĐ. Cụ thể: Ngoài quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH và phạt đối với số tiền chưa đóng, chậm đóng bằng hai lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề, cần bổ sung thêm quy định xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH.

Theo mục tiêu cải cách TTHC, khi tiến tới thực hiện giao dịch BHXH điện tử trong giải quyết hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, cần quy định trách nhiệm của người SDLĐ trong việc lập hồ sơ điện tử; thu hồi lại các khoản trợ cấp mà người SDLĐ đề nghị không đúng quy định, nhằm tránh gây thất thoát quỹ BHXH. Đặc biệt, quy định rõ trách nhiệm của người SDLĐ nếu gây thiệt hại quyền lợi của NLĐ như: Mức bồi thường, phương thức và thời gian bồi thường.

Tiếp tục nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc tính thời gian làm việc của NLĐ trong khu vực nhà nước đã nghỉ việc hoặc bị gián đoạn công tác trước ngày 1/1/1995, nhưng chưa được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, để hưởng chế độ BHXH. Đề nghị bổ sung điều kiện hưởng chế độ thai sản trong trường hợp lao động nữ đã có thời gian đóng BHXH trên 12 tháng nhưng vì lý do sức khỏe phải nghỉ việc thời gian dài trong thời kỳ mang thai. Xem xét, điều chỉnh mức hưởng trợ cấp tuất hằng tháng cho thân nhân NLĐ bằng mức lương cơ sở, nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mức sống trung bình hiện nay.

Kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH tham mưu, đề xuất ban hành Nghị định quy định về quản lý nợ và các giải pháp xử lý nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với DN nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn; các DN đã bị khởi kiện, thi hành án nhưng không có khả năng thanh toán nợ; hoặc xóa nợ đối với các đơn vị đã được cơ quan chức năng xác định không còn hoạt động, mất tích, đã giải thể, phá sản hoặc chủ DN là người nước ngoài đã bỏ trốn... Từ đó, giúp cơ quan BHXH có căn cứ giải quyết, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho NLĐ. Đồng thời, bổ sung quyền khởi kiện hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cơ quan BHXH (như trước năm 2016).

Mặt khác, cử tri kiến nghị các bộ, ngành liên quan ban hành cơ chế phối hợp với cơ quan BHXH trong việc chia sẻ thông tin liên quan đến quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và quản lý DN như việc thành lập, chấm dứt hoạt động của DN.

V.Thu