Các chính sách xã hội cần được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

22/12/2017 08:20 AM


Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP, đã có 19/22 đề án được hoàn thành, 2 đề án đang được tiếp tục triển khai, một đề án ngừng thực hiện. Về cơ bản, ngân sách trung ương đã cân đối, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm kinh phí thực hiện các chính sách xã hội; nhiều địa phương cũng bố trí ngân sách cho hoạt động này. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế, thực hiện giảm nghèo bền vững, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, cả nước có trên 8,8 triệu người có công, trong đó có khoảng 1,643 triệu người hưởng trợ cấp hằng tháng; gần 117.000 hộ người có công được hỗ trợ nhà ở- vượt 43.700 hộ so với kế hoạch ban đầu. Các chỉ tiêu về tỉ lệ thất nghiệp và tỉ lệ thất nghiệp thành thị đều thấp hơn mục tiêu đề ra. Quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho vay bình quân từ 2.000- 2.500 tỉ đồng/năm; hỗ trợ tạo việc làm cho khoảng 400.000 lao động. Mỗi năm có khoảng 900.000 người tìm được việc làm qua hệ thống trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm hoặc các phiên giao dịch việc làm.

Các nguồn lực được huy động trong giai đoạn 2011-2015 lên tới 47.300 tỉ đồng, góp phần thực hiện các chính sách giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống của người nghèo. Dự kiến, trong giai đoạn 2016-2020 sẽ huy động được khoảng 46.100 tỉ đồng cho nhiệm vụ này. Tổng dư nợ tín dụng ưu đãi dành cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách… lên tới gần 170.000 tỉ đồng. Đến cuối năm 2017, tỉ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn dưới 7%; đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo, cận nghèo được cải thiện.

Còn theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, trong 5 năm, cả nước có thêm 3,2 triệu lượt người tham gia BHXH, nâng tổng số người tham gia BHXH hiện nay lên 13,8 triệu người (chiếm 25,76% lực lượng lao động); gần 11,8 triệu người tham gia BH thất nghiệp; có khoảng 2,78 triệu người được trợ giúp xã hội hằng tháng bằng tiền mặt. Cho đến cuối năm 2017, cả nước đã có 79,9 triệu người tham gia BHYT- vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra (chưa kể số người tham gia các hợp đồng BHYT tại các công ty bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại).

Ngoài ra, thông tin tại cuộc họp còn cho thấy, hệ thống dạy nghề được đổi mới, gắn với nhu cầu thị trường lao động và hội nhập quốc tế. Giai đoạn 2012-2017, đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã hỗ trợ trên 3 triệu lượt lao động nông thôn học nghề. Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 1 đã hỗ trợ 531.000 hộ; giai đoạn 2 dự kiến hỗ trợ 311.000 hộ…

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết 70. Theo Phó Thủ tướng, mặc dù ngân sách còn hạn chế, song đã được sử dụng hiệu quả; công tác huy động nguồn lực xã hội hoá đã thu hút không chỉ DN, mà cả người dân tham gia, với nhiều kinh nghiệm, cách làm hay. Đặc biệt, việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các thành viên Ban Chỉ đạo cần làm rõ nguyên nhân và hướng khắc phục những bất cập, hạn chế như: Tình trạng một số hồ sơ người có công còn tồn đọng, chưa được giải quyết triệt để; kết quả giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng và các nhóm dân cư chưa được thu hẹp; hệ thống văn bản pháp luật trợ giúp xã hội chưa đồng bộ, gây vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt, mục tiêu về BHXH trong Nghị quyết có khả năng không hoàn thành; một số chính sách xã hội chưa phát huy được tinh thần chủ động của đối tượng thụ hưởng và người dân…

Trước những bất cập này, Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, các cấp, các ngành cần chú trọng thực hiện một số công việc trọng tâm như:

Bộ LĐ-TB&XH khẩn trương rà soát, hệ thống hoá lại các chính sách xã hội thành những chỉ tiêu cụ thể, từ đó khắc phục tình trạng nhiều chính sách xã hội chồng chéo, trùng lặp, làm nguồn lực thực hiện phân tán, kém hiệu quả.

BHXH Việt Nam tập trung đổi mới căn bản lĩnh vực BHXH theo đúng thông lệ quốc tế, phải nắm được cụ thể số người tham gia BHXH, BHYT; từ đó có chỉ đạo, điều hành sát thực tiễn.

Các Bộ: KH-CN, TT-TT, LĐ-TB&XH… phối hợp phát triển giải pháp công nghệ về thẻ an sinh xã hội sử dụng thống nhất trên cả nước.

Ngành Y tế và ngành BHXH quán triệt, đẩy mạnh củng cố y tế cơ sở, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho người dân. Trước hết, chú trọng đến nhóm người cao tuổi, HSSV, NLĐ có hợp đồng…

Q.Vượng - Báo BHXH