Đề nghị xử lý nghiêm hành vi nợ đọng BHXH, BHYT

08/11/2017 07:40 AM


Tập trung làm rõ những vướng mắc, bất cập trong vấn đề Công đoàn khởi kiện DN nợ BHXH của NLĐ, đại biểu Bùi Văn Cường (tỉnh Gia Lai) cho rằng: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH đã quy định tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện vụ án lao động trong trường hợp cần bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể NLĐ do pháp luật quy định. Ngoài các quy định về khởi kiện nợ BHXH, Luật BHXH và Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; Bộ luật Hình sự quy định về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

“Thực hiện các quy định pháp luật trên, với phương châm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ tốt nhất quyền lợi NLĐ, các cấp Công đoàn đã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH tiến hành thanh tra, kiểm tra và truy thu nợ BHXH. Đồng thời, thông báo số nợ và danh sách dự kiến các DN bị đề nghị khởi kiện. Một số DN sau khi nhận được thông báo khởi kiện đã khắc phục số tiền nợ, tổng số tiền thu hồi được từ năm 2016 đến nay là hơn 406 tỉ đồng”- đại biểu Cường cho biết.

Sau gần hai năm thực hiện, các cấp Công đoàn đã tiếp nhận 2.352 bộ hồ sơ DN nợ BHXH do cơ quan BHXH chuyển sang. 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã khởi kiện đến các cấp Tòa án với tổng số 187 vụ DN nợ BHXH. Trong 187 vụ do Công đoàn khởi kiện, TAND các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, trả lại 48 hồ sơ, số còn lại không thụ lý hồ sơ với các lý do chủ yếu như: Không có giấy ủy quyền của tập thể NLĐ hoặc của Công đoàn cơ sở ủy quyền cho Công đoàn cấp trên; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết… “Việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi NLĐ, làm cho số nợ BHXH tiếp tục gia tăng”- đại biểu Cường nhấn mạnh.

Theo số liệu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, các DN trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ước khoảng gần 15.000 tỉ đồng. Đặc biệt, hiện có gần 2.000 tỉ đồng nợ BHXH từ các DN đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ DN bỏ trốn, không thể thu hồi, khiến quyền lợi của hơn 193.000 NLĐ ở các DN này cũng bị “treo” chưa có hướng giải quyết.

Để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ tốt nhất quyền lợi NLĐ, đại biểu Bùi Văn Cường kiến nghị Ủy ban TVQH giao Ủy ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại các quy định pháp luật hiện hành về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhất là hành vi trốn đóng, nợ đóng BHXH. Nếu thấy có những quy định chưa cụ thể, còn có cách hiểu khác nhau, cần giải thích để thống nhất áp dụng, thì trình Ủy ban TVQH nghiên cứu, giải thích pháp luật theo thẩm quyền. Nếu các quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo hoặc có khoảng trống, thì Quốc hội giao Chính phủ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp nắm tình hình, phối hợp với tổ chức Công đoàn phát hiện, điều tra, đề nghị truy tố một số vụ án điểm về trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo Điều 216 Bộ luật Hình sự. “BHXH Việt Nam, ngành LĐ-TB&XH, chính quyền các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trốn đóng, nợ đóng BHXH theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND cấp huyện quan tâm, giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động tập thể về quyền theo quy định của pháp luật”- đại biểu Cường kiến nghị.

Đại biểu Cường cũng cho rằng, TAND Tối cao cần chỉ đạo TAND các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, cảnh báo, phòng ngừa các hành vi tương tự.

Trước vấn đề đại biểu Cường nêu, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Vấn đề nợ BHXH là một nội dung rất bức xúc. Hiện nay có khoảng 102.900 đơn vị với 2,6 triệu lao động đang nợ BHXH với tổng số tiền khoảng 14.700 tỉ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi kiện 8.800 vụ với số tiền 6.000 tỉ đồng; tòa đã xử 3.986 vụ, tương đương với 16% tổng số nợ, số vụ còn lại tòa trả hồ sơ. Nguyên nhân của việc trả hồ sơ là do có bất cập cả về luật thực định cũng như luật thực thi.

V.Thu - Báo BHXH