Ảnh hưởng dịch Covid-19: 10.047 lao động của 77 doanh nghiệp trong các KCN Đồng Nai bị mất việc làm

07/05/2020 09:08 AM


Theo số liệu thống kê ảnh hưởng dịch Covid-19 đến ngày 04-05-2020 do Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai công bố, đã có 190 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đồng Nai bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và có 87.189 lao động bị ảnh hưởng với 10.047 lao động của 77 doanh nghiệp bị mất việc làm.

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ BHXH tại UBND Phường Quyết Thắng, một trong 03 địa điểm mà BHXH tỉnh tăng cường trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Tiến Dũng

Trong 190 doanh nghiệp bị ảnh hưởng có 03 doanh nghiệp bị giải thể và 59 doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất một thời gian. Ngành nghề hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất là sản xuất đồ gỗ (13,7%), tiếp đến là dệt sợi (13,7%), phụ tùng ô tô, cơ khí (9,5%), da giày (8,4%)…., quy mô doanh nghiệp bị ảnh hưởng có số lao động dưới 100 người chiếm tỷ lệ 35,8%.

Các doanh nghiệp trong các KCN được khảo sát cho rằng nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài sẽ rất khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp đang rất cần những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, không chỉ là hạ lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ, giảm thuế mà còn là cắt giảm các thủ tục hành chính, cung cấp thông tin, mở ra các thị trường giao thương mới nhằm đa dạng nguồn cung cấp đầu vào cũng như tiêu thụ đầu ra.

Qua khảo sát, có 285 doanh nghiệp đề xuất cần có các gói vay tín dụng hỗ trợ đặc biệt, đồng thời có chính sách hỗ trợ miễn, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; 478 doanh nghiệp đề nghị giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng; 493 doanh nghiệp đề nghị bãi bỏ việc phạt chậm nộp thuế đối với doanh nghiệp trong năm 2020; 465 doanh nghiệp đề nghị bãi bỏ việc nộp lệ phí Hải quan đối với doanh nghiệp trong năm 2020. 502 doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ giảm mức giá điện, nước cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đáng chú ý có 468 doanh nghiệp đề xuất xin tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch. Tuy nhiên, số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện được tạm dừng đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội theo quy định của Chính phủ không nhiều, theo bà Nguyễn Bích Thảo (Phòng Quản lý Lao động), đến nay Ban Quản lý các KCN mới xác nhận 12 doanh nghiệp trong các KCN đủ điều kiện.

 

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ giải quyết hưởng chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội. Ảnh: Tiến Dũng

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo miễn thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, theo định kỳ năm 2020 (trừ các trường hợp phát hiện vi phạm); đặc biệc là kế hoạch thanh tra, kiểm tra của các cơ quan ngành dọc như thuế, hải quan (kiểm tra sau thông quan); đề nghị giảm tỷ lệ kiểm hóa hải quan xuống mức thấp nhất để tăng tốc độ thông quan hàng hóa và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Giảm tiền thuê đất trong 2 năm 2020-2021; Giảm 50% giá điện giờ cao điểm và bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ 9 giờ 30’- 11 giờ 30’; miễn giảm cho cả các doanh nghiệp đang hoạt động. Một số doanh nghiệp còn có nội dung kiến nghị là đề nghị miễn việc nộp quỹ phòng chống thiên tai trong năm 2020 để doanh nghiệp tập trung các nguồn tài chính phục vụ cho sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động.

Về chính sách đối với người lao động, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ chi trả hoặc hỗ trợ 50% chi phí lương cho người lao động trong trường hợp người lao động phải cách ly theo quy định của chính phủ hoặc doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất theo yêu cầu kiểm dịch và cách ly của chính quyền. Đồng thời, nên có thêm những chính sách thiết thực hỗ trợ cho người lao động thông qua việc kiểm soát giá cả các sản phẩm y tế, nhu yếu phẩm…;hỗ trợ gia hạn thị thực với các trường hợp người nước ngoài đang làm việc có mặt tại Việt Nam.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đang tiếp tục thực hiện việc khảo sát lần 2 về các gói hỗ trợ của Chính phủ cho các doanh nghiệp trong các KCN theo Nghị quyết số 41/NQ-CP và Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ để tiếp tục lấy ý kiến doanh nghiệp về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ của Nhà nước, cũng như ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó tiếp tục có đề xuất UBND tỉnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và sự phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai.

Các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Đồng Nai có thể truy cập Website: http://diza.dongnai.gov.vn/Pages/home.aspx và trả lời khảo sát trực tiếp thông qua đường link:https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfvTJqY5ERc9QEenrUAsqdu0pbfwhfWTWq_YEUTJX5SNoDc3A/viewform?vc=0&c=0&w=1 trước ngày 12-5-2020.

 

Tiến Dũng (VP)