Không nên vì khó khăn trước mắt mà chọn nhận BHXH một lần

23/04/2020 02:42 PM


Bảo hiểm xã hội (BHXH), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN) là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt (BHYT, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài cho người dân (hưu trí, tử tuất). Trong thời gian qua, toàn hệ thống BHXH đã thực hiện rất nhiều các hoạt động truyền thông tới người lao động về ý nghĩa và lợi ích của chính sách BHXH. Tuy nhiên, trong thời điểm này, trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp, đã có một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng BHXH một lần, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và về lâu dài của người lao động.

Một số hình ảnh người lao động làm hồ sơ BHXH tại BHXH tỉnh Đồng Nai.

Nhận BHXH một lần - “lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài”

BHXH Việt Nam cho biết, một phần lớn nguyên nhân dẫn đến thực trạng nêu trên là do, một số lao động gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch Covid-19, mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống; một bộ phận người lao động chưa hình thành thói quen tự đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh khi về già, đóng BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào con cái.

Việc người lao động ra khỏi hệ thống BHXH là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau. Bởi, nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài rất thiệt thòi cho người lao động khi hết tuổi lao động.                                                                               

5 điểm bất lợi khi nhận BHXH một lần:

Thứ nhất, mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống khi hết tuổi lao động hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống khi về già.

Thứ hai, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), người lao động được cấp thẻ BHYT miễn phí. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

Thứ ba, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành quý giá, nó không mất đi mà ngược lại được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng, người tham gia có thể bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian đóng BHXH để có thể tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước.

Thứ tư, việc nhận BHXH một lần là chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn vì tổng mức đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất hàng năm là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thứ năm, người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Như vậy, khi người lao động nhận BHXH một lần, sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Để đến khi về già, không được hưởng hưu trí, họ phải phụ thuộc vào con, cháu và xã hội; nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài, từ đó phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Việc cân nhắc nhận BHXH một lần là hết sức quan trọng với mỗi người lao động, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu, được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Người lao động nên đăng ký nhận hỗ trợ từ Gói an sinh xã hội:

Theo BHXH Việt Nam, thời điểm này nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ. Đợi qua đợt khó khăn do mùa dịch bệnh Covid-19 gây ra, nền kinh tế tiếp tục được vận hành, người lao động có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này./.

Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam