Hội thảo Hoàn thiện quản lý Bảo hiểm thất nghiệp ở Việt Nam

21/12/2018 09:39 AM


Tham dự Hội thảo còn có: Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện các cơ quan: Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Bộ Tư pháp, Tổng Liên đoàn Lao động, Viện Khoa học BHXH; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đại học Kinh tế Quốc dân….. Ngoài ra còn có sự tham dự của Bảo hiểm xã hội các tỉnh: Đồng Nai, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc….
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đ/c Vũ Hồng Thanh cho biết: “Ở Việt Nam, thị trường lao động đang phát triển, nhưng thất nghiệp đã, đang và sẽ là vấn đề cấp thiết mà Đảng, Nhà nước và toàn xã hội phải tập trung giải quyết. Bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta chính thức được thực hiện từ 01/01/2009, sau hơn 9 năm triển khai, chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp đã được người sử dụng lao động và người lao động đón nhận một cách tích cực. Ngoài những mặt tích cực do chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp mang lại cho người lao động, vẫn còn những mặt hạn chế, khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện đòi hỏi các cơ quan quản lý phải thường xuyên lắng nghe, tiếp thu để điều chỉnh chính sách và tổ chức việc thực hiện chính sách được tốt hơn. Do đó, Ủy ban kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo này nhằm mục đích lắng nghe các ý kiến của các cơ quan, tổ chức liên quan và các chuyên gia để hoàn thiện Đề tài cấp bộ “Hoàn thiện quản lý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ở Việt Nam”.
Thay mặt Ban Chủ nhiệm Đề tài, Tiến sĩ Đỗ Văn Sinh Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã báo cáo tóm tắt nội dung của Đề tài cấp bộ “Hoàn thiện quản lý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ở Việt Nam”. Về đối tượng: Đề tài khảo sát 4 nhóm đối tượng gồm: (i) cơ quan quản lý nhà nước, hoạch định, ban hành chính sách (Quốc hội, Bộ/Sở Lao động thương binh xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam); (ii) cơ quan thực thi, tổ chức thực hiện (Bảo hiểm xã hội, Cục việc làm); (iii) Doanh nghiệp và (iv) Người lao động. Về không gian: Phạm vi nghiên cứu trong cả nước, đề tài khảo sát đối tượng tại 3 tỉnh có tính đại diện là Hưng Yên, Bình Dương và Đồng Nai. Các dữ liệu nghiên cứu từ năm 2009 đến nay.
Theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH thì trong thời gian tới cần phải tiếp tục cải cách chính sách BHTN nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp; đồng thời nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHTN tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch; do đó, việc triển khai nghiên cứu đề tài “Hoàn thiện quản lý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ở Việt Nam” là rất cần thiết.
Đề tài được kết cấu thành 3 chương: Chương 1: Những vấn đề lý luận cơ bản về Thị trường lao động, Bảo hiểm thất nghiệp và quản lý Bảo hiểm thất nghiệp; Chương 2: Thực trạng quản lý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ở Việt Nam; Chương 3: Phương hướng và giải pháp hoàn thiện quản lý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ở Việt Nam. Trên cơ sở phân tích thực trạng chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp từ 2009 đến nay, nhóm nghiên cứu đã đưa ra được những giải pháp mang tính thiết thực, cụ thể, mang tính đột phá để các chủ thể có liên quan có thể áp dụng để hoàn thiện chính sách này trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ của Hội thảo, đã có 10 tham luận của các đại biểu tham dự đóng góp về các nội dung của Đề tài, đặc biệt rất nhiều ý kiến tập trung vào phần giải pháp hoàn thiện chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp trong thời gian tới.
Tham dự hội thảo, đại diện cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, Thạc sỹ Phạm Minh Thành – Phó Giám đốc phụ trách đã phát biểu tập trung vào các đề xuất và kiến nghị trên cơ sở thực tiễn tại địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách đã gặp vướng mắc, theo đó:
Có 06 đề xuất, kiến nghị chính về chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp, cụ thể:
(i) Đề xuất giao cơ quan Bảo hiểm xã hội tổ chức thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (trừ giới thiệu việc làm và đào tạo nghề).
(ii) Đề xuất Chính phủ nghiên cứu ban hành quy định hình thành một quỹ để đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động khi xảy ra tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc doanh nghiệp phá sản, giải thể còn nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT. 
(iii) Kiến nghị sửa đổi Khoản 2, Điều 12, Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định người lao động phải đóng BHXH, BHTN tháng liền kề trước khi thất nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng; và sửa đổi, bỏ từ “đang đóng” tại Điều 49, Luật việc làm quy định người lao động phải "đang" đóng BHTN thì được hưởng TCTN cho phù hợp với Nghị định số 28 sửa đổi.
(iv) Kiến nghị sửa đổi Khoản 2, điều 45, Luật việc làm "... Sau khi chấm dứt hưởng TCTN, thời gian đóng BHTN trước đó của người lao động không được tính để hưởng TCTN cho lần tiếp theo..." theo hướng cho phép cộng dồn thời gian đóng BHXH, BHTN do doanh nghiệp đóng bù cho người lao động để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi.
(v) Kiến nghị sửa đổi Khoản 2, Điều 51 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 để công bằng hơn với người lao động, như: “Người lao động đóng đủ 12 tháng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp thì được hưởng 2 tháng TCTN, sau đó cứ 12 tháng đóng BHTN thêm thì người lao động sẽ được hưởng thêm 1 tháng TCTN, tối đa không quá 12 tháng”.
(vi) Kiến nghị sửa đổi Điểm c, khoản 1, điều 43, Luật việc làm theo hướng đối tượng tham gia BHTN là lao động làm việc theo HĐLĐ, HĐLV từ 01 tháng trở lên để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đồng nhất đối tượng. Hiện tại vẫn đang quy định đối tượng tham gia BHTN là lao động có HĐLĐ từ 03 tháng trở lên.
Có 06 đề xuất, kiến nghị chính về việc tổ chức thực hiện chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp một cách hiệu quả:
(i) Đề nghị điều chỉnh Khoản 2, Điều 16, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN (cho cá nhân, tổ chức có quyền lựa chọn việc nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao và xuất trình kèm bản chính để đối chiếu).
(ii) Đề nghị sớm triển khai và ứng dụng phần mềm kết nối dữ liệu giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và trung tâm dịch vụ việc làm để việc giải quyết chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp được chính xác, kịp thời.
(iii) Đề xuất áp dụng giao dịch điện tử trong một số thủ tục giải quyết chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp.
(iv) Kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (việc chờ sau 15 ngày là không cần thiết) nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động, giảm thời gian chờ đợi như hiện nay là sau khoản 32-36 ngày, người lao động mới nhận được tiền trợ cấp.
(v) Kiến nghị sửa đổi một số điều kiện, hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp duy trì công việc cho người lao động.
(vi) Kiến nghị Trung tâm Dịch vụ Việc làm tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và thực hiện tốt nhiệm vụ thu thập thông tin thị trường lao động và các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc thông báo định kỳ về tình hình biến động LĐ. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính và đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động quản lý để rút ngắn thời gian giao dịch, tăng năng suất lao động và tạo được sự hài lòng của doanh nghiệp và người lao động.
Kết thúc hội thảo, Ông Vũ Hồng Thanh và Ông Bùi Sỹ Lợi yêu cầu Ban Chủ nhiệm Đề tài tiếp thu toàn bộ các ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự, chỉnh lý và hoàn thiện Đề tài cấp bộ “Hoàn thiện quản lý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ở Việt Nam” làm cơ sở cho các cơ quan có liên quan tham khảo, điều chỉnh hoàn thiện chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
ht t78a
Ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội
khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo.
ht t78b
ht t78c
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tiến Dũng (Văn phòng)