Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân

16/10/2019 07:38 AM


Nga thông báo các đơn vị quân sự của nước này đã tuần tra giữa các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi khu vực này.

Nga thông báo các đơn vị quân sự của nước này đã tuần tra giữa các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi khu vực này.
>>Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria
>>Ông Trump giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau cảnh báo "xóa sổ kinh tế"
>>Chính phủ Syria bắt tay người Kurd, điều quân sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân - 1

Cờ Nga và Syria gắn trên các phương tiện quân sự gần Manbij, Syria ngày 15/10 (Ảnh: Reuters)

Washington Post dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cho biết quân cảnh của Nga tại thị trấn Manbij, tây bắc Syria, đang tuần tra “dọc tuyến liên lạc giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ”. Một quan chức Mỹ nói với Washington Post rằng quân đội Mỹ đã rút khỏi khu vực này.

Theo một quan chức cấp cao của Nga, Moscow đang vào cuộc để ngăn chặn cuộc đối đầu giữa lực lượng quân sự Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quân đội nước này đang “tương tác” với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Để xác nhận việc Mỹ rút quân khỏi Manbij, Đại tá Myles B. Caggins III, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ, viết trên Twitter rằng: “Các lực lượng liên quân đang thực hiện việc rút quân một cách thận trọng khỏi đông bắc Syria”.

Manbij được Các đơn vị Bảo vệ Người Kurd giải phóng vào tháng 8/2016. Khu vực này trước đây từng là cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua xác nhận quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn Manbij và các vùng lân cận.

Nga là đồng minh thân cận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Sau khi Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria, Nga được cho là sẽ thay thế vị trí của Mỹ và lấp khoảng trống an ninh do Washington để lại.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại biên giới Syria sau khi Mỹ thông báo rút quân, trong khi người Kurd là đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Chính quyền Syria được cho là đã đưa quân đội tới biên giới phía bắc với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó nòng cốt là dân quân người Kurd. Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này đang tiến hành một chiến dịch chống các nhóm khủng bố tại biên giới Syria, đồng thời mong muốn thiết lập vùng an toàn sâu 32 km vào lãnh thổ Syria.

Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân - 2

Khu vực Manbij ắm gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Aralaby)

Theo Dân Trí