Mỹ lên án Trung Quốc hăm dọa ở Biển Đông

05/11/2019 08:20 AM


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã lên án mạnh mẽ hành động hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra ở ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan sáng nay.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã lên án mạnh mẽ hành động hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra ở ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan sáng nay.
>>Thủ tướng Nhật Bản phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Tướng Mỹ: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, thách thức và đe dọa các quốc gia trong khu vực
>>Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ lên án Trung Quốc hăm dọa ở Biển Đông - 1

 

Các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao ASEAN và đặc phái viên Mỹ tham dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN lần thứ 7 tại Thái Lan ngày 4/11. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh đã sử dụng sự hăm dọa để hòng ngăn cản các quốc gia ASEAN khai thác các tài nguyên ngoài khơi, ngăn chặn tiếp cận nguồn dự trữ dầu mỏ và khí đốt trị giá 2,5 nghìn tỷ USD”, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN lần thứ 7, phát biểu tại hội nghị sáng ngày 4/11.

Những chiến thuật này đi ngược với các quy định của sự tôn trọng, công bằng và luật pháp quốc tế. Khu vực không có hứng thú với một kỷ nguyên đế quốc mới, nơi một nước lớn có thể thống trị các nước khác”, ông O’Brien nhấn mạnh.

Đặc phái viên O’Brien nói thêm, Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các quốc gia ASEAN giữ vững chủ quyền thông qua các nỗ lực như trợ giúp an ninh và diễn tập hải quân chung.

Tại hội nghị, ông O’Brien cũng đọc một bức thư của Tổng thống Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ mời các nhà lãnh đạo ASEAN tới Mỹ tham dự một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt dự kiến diễn ra vào quý I/2020.

Trung Quốc đơn phương đòi chủ quyền phi lý đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của các quốc gia khác trong khu vực.

Trước hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN, các quan chức cấp cao của Mỹ đã gia tăng chỉ trích Trung Quốc. Hôm 31/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho rằng các thành viên ASEAN nên đoàn kết để ngăn chặn các ý đồ của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một tiệc tối của Viện Hudson, một viện nghiên cứu chính sách tại New York, rằng Mỹ nên hành động mạnh mẽ hơn nữa “khi Trung Quốc đe dọa các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, và khi Bắc Kinh đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông”.

Theo Dân Trí