Không chỉ phát triển kinh tế, mà còn cần phát triển hài hòa xã hội

24/03/2020 04:47 PM


Sáng nay (24/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong giai đoạn 2012-2020, hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt so với mục tiêu tại Nghị quyết Trung ương 5. Cụ thể, Nghị quyết đặt ra 26 chỉ tiêu, thì đến nay có 24 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó 8 chỉ tiêu về đích trước 2 năm và 16 chỉ tiêu đạt vào năm 2020. Cả nước cũng đã xác nhận được 9,2 triệu người có công, trong đó có trên 1,3 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng; 99,5% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư địa phương.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, bình quân hằng năm cả nước đã giải quyết việc làm cho 1,5-1,6 triệu người; đưa trên 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ thất nghiệp luôn duy trì ở mức thấp (khoảng 2-2,2%); tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 3,5%. Đáng chú ý, phát triển BHXH có sự đột phá với khoảng 32% lực lượng lao động đã tham gia BHXH. Riêng BHXH tự nguyện, trong năm 2019, cả nước có thêm gần 300.000 người tham gia, nâng tổng số người tham gia lên khoảng 574.000 người, bằng 10 năm thực hiện trước đó. Về BHYT, tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 85,3 triệu người tham gia (chiếm gần 90% dân số), vượt trước 4 năm so với mục tiêu Nghị quyết đề ra. Ngoài ra, cả nước hiện có gần 3% dân số được hưởng trợ cấp tiền mặt hằng tháng, trong đó có 1,65 triệu người cao tuổi...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết Trung ương 5 đã đề ra. Theo Thủ tướng, những kết quả trên đã cho thấy nhiều điểm sáng trong chính sách người có công và an sinh xã hội như: Tỷ lệ giảm nghèo nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Số lượng người có công ở Việt Nam rất lớn và được quan tâm liên tục. Diện bao phủ BHXH, BHYT và hỗ trợ người yếu thế trong xã hội ngày càng được mở rộng. Thu nhập của NLĐ tăng…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ, chính sách xã hội hiện vẫn chưa bao phủ hết các đối tượng, việc triển khai chưa thực sự đồng bộ, nhất là một số nơi chưa quyết liệt. Đặc biệt, vẫn còn 2 chỉ tiêu cần phấn đấu hơn nữa để đạt được là tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn quốc gia.

Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức của đất nước như già hóa dân số, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và nhất là dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành… Đồng thời cho rằng, chúng ra không chỉ cần phát triển kinh tế, mà còn cần phát triển xã hội để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hài hòa giữa kinh tế và xã hội. Nhấn mạnh quan điểm con người là trung tâm của quá trình phát triển, Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành phải bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm chính sách xã hội được xây dựng và triển khai thực hiện hài hòa với phát triển kinh tế.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, cần phải cố gắng tối đa để thực hiện 2 chỉ tiêu chưa đạt được. Trước mắt, cần phát huy mọi nguồn lực chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả; hỗ trợ các DN, NLĐ thất nghiệp và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội. “Với thời điểm hiện nay, chúng ta cần suy nghĩ về một gói cứu trợ quốc gia về an sinh xã hội, có tính thiết thực với NLĐ…”- Thủ tướng chia sẻ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, cần chú trọng đào tạo, sử dụng hiệu quả nhân lực chất lượng cao, phát triển thị trường lao động lành mạnh, đồng bộ, hiện đại và hội nhập. Đồng thời, phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế, hướng tới BHXH toàn dân, nhất là BHXH tự nguyện đối với lĩnh vực nông nghiệp, lao động phi chính thức…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5, Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, nhất là phải nêu được các trở ngại về thể chế, chính sách, những mô hình, cách làm, vai trò của chính quyền địa phương, cơ sở. Trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, nghiên cứu cách thức triển khai cho phù hợp thực tế, nhất là để có chính sách xã hội cho 10 năm tới được tốt hơn.

Theo Baobaohiemxahoi.vn