Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội hay không

10/04/2020 09:12 AM


Chiều 9/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng đã Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đánh giá tình hình sát, đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định có hay không tiếp tục thực hiện cách ly xã hội sau thời hạn ngày 15/4 tới.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, tính đến 12 giờ ngày 9/4, thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 tại 211 quốc gia, vùng lãnh thổ, với 88.502 trường hợp tử vong. Trong khi đó, tại Việt Nam, vẫn tiếp tục ghi nhận thêm số ca mắc, trong đó có những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ…

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng cho biết, cả nước hiện có trên 70 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế với năng lực sản xuất dự kiến 5,72 triệu chiếc/ngày và 40.000 chiếc khẩu trang N95 hoặc tương đương/ngày. Hiện có 40 DN đang sản xuất khẩu trang kháng giọt bắn, kháng khuẩn với tổng năng lực sản xuất 7 triệu chiếc/ngày. Các DN đã sản xuất 30 triệu chiếc, trong đó đã xuất khẩu được 7 triệu chiếc.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ TT-TT và các DN chuyển đổi số gấp rút hoàn hiện giải pháp và triển khai thử nghiệm nền tảng dùng chung trên nền công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (AI), Big data… nhằm kết nối toàn diện các cơ sở KCB với người dân trên phạm vi toàn quốc, để phục vụ KCB từ xa, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, KCB và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng…

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội, nhưng là nước thực hiện sớm và thực hiện tốt. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, đòi hỏi chúng ta không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác… Do đó, mọi người dân cần phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, cũng như thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng. “Chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn, nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần dĩ bất biến, ứng vạn biến”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam, trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế, trừ chuyến bay chở hàng và công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể. Cùng với đó, Bộ Y tế mở các kênh tư vấn bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống KCB trực tuyến.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường… Giao Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát, đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện cách ly xã hội sau thời hạn ngày 15/4 tới vào phiên họp sau.

Cùng với đó, cần phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm các tỉnh, thành phố thực hiện việc xét nghiệm theo phương châm “4 tại chỗ”; chú trọng phòng ngừa lây nhiễm cho các nhân viên y tế, để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc trong trường hợp dịch lan rộng.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh cung cấp công khai, minh bạch về các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm; thực hiện tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang.

Nam Điền - baobaohiemxahoi.vn