Tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng và giảm nợ BHXH

19/10/2018 02:46 PM


Sáng 17/10, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về phát triển đối tượng và giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2018 tại 64 điểm cầu.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị nghiệp vụ có liên quan của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách công tác thu và đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ và Tổ nghiệp vụ liên quan của BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện; đại diện lãnh đạo và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan của Bưu điện tỉnh, thành phố. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp luôn là mảng công tác “cốt lõi” của Ngành BHXH trong thời gian qua và càng quan trọng hơn trong giai đoạn tới, nhằm đáp ứng được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia mà Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH đề ra. Tuy nhiên, trước thực trạng công tác phát triển đối tượng tham gia của nhiều địa phương, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhận định, hiện nay, BHXH nhiều địa phương đang gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH (cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện), kết quả phát triển đối tượng tham gia chưa xứng với tiềm năng của địa phương; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được cải thiện nhưng vẫn còn cao. Phó Tổng Giám đốc cho rằng, bên cạnh những lý do khách quan như: Tình hình kinh tế địa phương khó khăn, DN cắt giảm sản xuất, kinh doanh; nhiều địa phương lớn chuyển đổi cơ cấu theo hướng dịch vụ, chủ trương tuyển lao động chuyên môn cao và tăng cường áp dụng công nghệ,… thì còn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan đến từ chính BHXH một số địa phương.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Để toàn Ngành thực hiện có hiệu quả các mặt công tác này trong thời gian 3 tháng cuối năm nói riêng và thời gian tới nói chung, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, vận động tới từng nhóm đối tượng cụ thể với các hình thức truyền thông đa dạng hơn nữa. Riêng đối với công tác phát triển BHXH tự nguyện, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, đây là chính sách nhân văn, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh khi về già cho nhóm đối tượng lao động thuộc khu vực phi chính thức; đáng chú ý, từ năm 2018, Nhà nước đã có mức hỗ trợ từ 10-30% cho một số nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, trong thời gian tới, chính sách này sẽ có những thay đổi linh hoạt hơn nữa trong việc đóng - hưởng và mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện từ phía Nhà nước sẽ tiếp tục được tăng lên,.. Ngành BHXH phải nỗ lực hơn nữa để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc, ngoài việc tăng cường truyền thông, vận động, BHXH các địa phương phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mở rộng, và vận hành có hiệu quả hệ thống các đại lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tới từng xã, phường theo hướng thân thiện, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 “đón trước” được nhu cầu tìm hiểu, tham gia chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người dân, NLĐ chứ không phải để người dân, NLĐ phải tự tìm đến với Ngành BHXH. Nhận định công tác thanh tra chuyên ngành đóng của Ngành thời gian qua đã đạt được những hiệu quả rõ nét, qua thanh tra và sau thanh tra, kiểm tra tình hình nợ của các địa phương quyết liện triển khai công tác này đã có xu hướng giảm mạnh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu, BHXH các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; dốc sức thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành đóng của Ngành. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT của Ngành BHXH được Chính phủ chọn là 01 trong số 06 cơ sở dữ liệu quốc gia. Đây là vinh dự nhưng cũng là thách thức cho Ngành BHXH khi phải làm sao đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chất lượng cho nguồn dữ liệu này. Theo đó, Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bưu điện các địa phương thường xuyên rà soát, cập nhật, chuẩn hóa kịp thời hệ thống dữ liệu này.

Hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu của các địa phương.

Trên tinh thần chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Hội nghị đã tập trung đi sâu vào phân tích về những tồn tại, bất cập còn gặp trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các địa phương, đặc biệt là với BHXH tự nguyện; công tác thu, giảm nợ; cũng như thanh tra chuyên ngành đóng của Ngành. Qua đó, Hội nghị cũng đã thống nhất đưa ra những giải pháp cụ thể như: Tăng cường công tác phối hợp với ngành Thuế để cập nhật kịp thời thông tin về DN và lao động trên thị trường nhằm chủ động phát triển nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc này; đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường truyền thông, vận động trực tiếp đến từng người dân, NLĐ; mở rộng hệ thống đại lý thu, và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các đại lý thu nhằm phát triển hiệu quả đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; nỗ lực phát huy tốt hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành đóng, đẩy mạnh việc giám sát thực hiện kết quả thanh tra nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng; phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện để nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia…

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình các DN và lao động trên địa bàn, phục vụ công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; thực hiện nghiêm túc quy định về quy trình thu theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH; quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành đóng, tập trung thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên theo quy định. Sau mỗi đợt thanh tra, ngoài việc giám sát việc thực hiện kết quả thanh tra của các đơn vị, cần chủ động gửi hồ sơ đề nghị cơ quan Công an xử lý hình sự với những đơn vị có tính chất vi phạm hình sự về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu giao: Ban Thu xây dựng kế hoạch thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển đối tượng bền vững có sự tham gia của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; Trung tâm Công nghệ Thông tin phối hợp với Ban Thu, đến hết tháng 12/2018 phải hoàn thiện phần mềm tin nhắn thông báo kết quả thu nộp BHXH tới từng người tham gia./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn