Triển khai dịch vụ nộp tiền trực tuyến trong lĩnh vực BHXH, BHYT qua ngân hàng BIDV

06/05/2020 06:38 PM


Từ ngày 08/4/2020, các cá nhân, tổ chức có tài khoản mở tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có thể đóng nộp tiền tham gia BHYT, BHXH trên nền tảng ứng dụng eBanking của ngân hàng này.

           Theo đó, các phương thức nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được triển khai trên phần mềm trên thiết bị di động và trên website của BIDV (BIDV Online, BIDV Smart Banking, BIDV Business Online) đối với cá nhân và tổ chức có tài khoản tại ngân hàng BIDV.

           Hình ảnh ứng dụng nộp tiền 

 Hình ảnh ứng dụng nộp tiền

            Sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn; đồng thời, BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia. Tương tự, đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả sau khi doanh nghiệp nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

            Sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên với các phần mềm hỗ trợ của BIDV, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT/quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, người tham gia có thể tự tra cứu theo các phương thức sau:

            Một là, trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ:

            -https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

            - https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

            Hai là, nhắn tin theo cú pháp:

            - BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079.

            - BH QT “Mã số BHXH” gửi 8079.

            Ba là, gọi điện đến Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn.

            Ứng dụng có ý nghĩa thiết thực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH.

           Nhằm tuyên truyền rộng rãi tới toàn thể nhân dân địa phương về việc triển khai thực hiện đóng, nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua các ứng dụng E-banking trên website và phần mềm trên thiết bị di động hoặc tại quầy giao dịch tại các Ngân hàng, ngày 14/4/2020 BHXH tỉnh Hải Dương đã ban hành công văn số 532/BHXH-TT&PTĐT tuyên truyền việc nộp tiền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua các ứng dụng phần mềm theo CV số 533/CTTT-TM; tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH TN, BHYT hộ gia đình./.

Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng

BHXH Hải Dương