Cô ‘hoa khôi’ không ngại đương đầu với thủ đoạn trục lợi quỹ BHYT

20/02/2020 10:04 AM


Sở hữu chiều cao lý tưởng 1m67, với vóc dáng cân đối và khuôn mặt ưa nhìn, Trần Thị Thanh Loan - BHXH huyện Cẩm Giàng - Hải Dương được bạn bè, đồng nghiệp ưu ái đặc biệt đặt cho biệt danh “hoa khôi đơn vị”.

Tính từ khi vào ngành đến nay, Thanh Loan đã làm việc tại BHXH huyện Cẩm Giàng được 8 năm, có thâm niên 7 năm làm cán bộ giải quyết chính sách. Đó là những ngày tháng miệt mài không quản ngại khó khăn, áp lực nghiệp vụ, luôn say mê học hỏi, với ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng đương đầu với các thủ đoạn trục lợi quỹ BHYT, phát hiện, ngăn chặn hàng chục vụ chứng từ giả với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng. Cô “hoa khôi” Trần Thị Thanh Loan đã nhiều năm liên tục Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp quý mến.

Thanh Loan chia sẻ: Cô vào ngành hơn một năm thì được phân công nhiệm vụ làm cán bộ giải quyết chính sách. Cơ quan đóng tại huyện gồm 03 khu công nghiệp nên có số thu lớn, cùng với đó là lượng hồ sơ giải quyết chính sách khá nhiều. Hàng năm, số tiền giải quyết chính sách lên tới 100 tỷ đồng, trong số đó có không ít là chứng từ giả do đối tượng mua tại các đầu mối phạm pháp. Áp lực công việc chuyên môn lớn nhưng Thanh Loan vẫn ưu tiên cho việc tuyên chiến với tiêu cực, tích cực thu thập xác minh chứng cứ. Chính vì vậy, nhiều lần dù đối tượng đã làm hết sức tinh vi, kín kẽ nhưng vẫn bị Thanh Loan phanh phui, buộc phải thú nhận hành vi trục lợi.

Theo Thanh Loan, người lao động mua bán chứng từ giả chủ yếu tập trung vào các cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương. Ban đầu là giấy chứng nhận (GCN) nghỉ việc hưởng BHXH, sau đó khi mẫu GCN2 có logo và seri phản quang khó làm giả thì chuyển sang giấy ra viện.

“Có nhiều công cụ hỗ trợ việc phát hiện chứng từ giả như dựa trên cổng thông tin điện tử của ngành, tra cứu mẫu dấu và chữ ký của cơ sở KCB nhưng việc đầu tiên vẫn là qua trực quan, linh cảm nghề nghiệp” – Thanh Loan cho biết.

Đương đầu với thử thách

Thanh Loan chia sẻ: Người đã có ý cố tình trục lợi quỹ BHYT, BHXH sẽ nghĩ ra rất nhiều cách đối phó khi bị phát hiện, mình phải dùng chứng cứ và lời lẽ đanh thép chẳng khác nào cơ quan công an điều tra mới khiến họ thú nhận, bởi khi đó người lao động thường không phối hợp, không trung thực. Có những lần, một đơn vị có mấy trường hợp cần phải xác minh chứng từ giả, qua nói chuyện họ quanh co, phải tách riêng từng người để lấy thông tin tránh thông ngôn.

Đa phần những vụ việc xác minh sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Thanh Loan nhớ nhất là trường hợp tháng 5 năm 2019, chứng từ đề nghị thanh toán chế độ “kế hoạch hóa dân số” với số ngày đề nghị 07 ngày của một đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài Nhật Bản. Chứng từ là giấy ra viện của bệnh viện B.M từ 25/4/2019 đến 1/5/2019 thực hiện thủ thuật “Đặt vòng tránh thai”.

Khi làm nghiệp vụ, bằng cảm quan và linh cảm, Thanh Loan thấy bất ổn, ngày nhập viện và ngày ra viện đều là ngày nghỉ lễ. Thông thường với biện pháp “kế hoạch hóa dân số” như trên cơ sở tuyến huyện đã làm rất tốt nhưng người lao động có giấy điều trị nội trú tuyến trung ương càng tăng thêm nghi vấn. Bằng trực quan cho thấy con dấu và chữ ký không sắc sảo, tra cứu mẫu dấu và chữ ký đăng ký không khớp nên thực hiện thông báo làm việc với đơn vị để xác minh.

Qua tra cứu dữ liệu quản lý thu đơn vị, được biết đây là người giữ chức vụ “Phó trưởng phòng kinh doanh” với mức lương khá cao. “Khi tiếp xúc với họ, tôi rất khó khăn để lấy thông tin, bởi họ một mực khẳng định đi nằm viện thật và đưa lời lẽ thách thức. Sau 4 lần làm việc với đơn vị và người đề nghị thanh toán, tôi đưa ra chứng cứ thuyết phục lấy trên dữ liệu thông tin điện tử, kết quả tra cứu chữ ký, con dấu đăng ký không đúng. Đồng thời, nêu lên những hậu quả khi sử dụng chứng từ giả để thanh toán. – Đây là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ chuyển giấy nghỉ hưởng sang cơ quan công an điều tra. Cuối cùng, họ đã thú nhận và làm tường trình toàn bộ sự việc mua bán giấy ra viện giả” – Thanh Loan kể lại hành trình không dễ dàng khi đương đầu với nạn trục lợi quỹ BHYT, BHXH.

Được biết, những năm qua bộ phận chính sách của Thanh Loan đã phát hiện đấu tranh ngăn chặn được 84 trường hợp sử dụng chứng từ giả nhằm trục lợi với tổng số tiền lên tới 78.372.700 đồng. Bên cạnh đó, hàng quý bộ phận của Thanh Loan đều thực hiện tập hợp danh sách gửi về phòng chế độ BHXH tỉnh để chuyển cơ quan công an điều tra truy tìm manh mối, điển hình là vụ việc vào tháng 5 năm 2017. BHXH huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với Cơ quan công an huyện điều tra và bắt thành công đầu mối mua bán GCN giả.

Thanh Loan thông tin thêm: Hiện nay người bán chứng từ giả mạo sử dụng công nghệ rất hiện đại và tinh vi, giao bán công khai trên các trang mạng xã hội. Không những thế, người lao động luôn tìm kiếm lý do nghỉ việc hợp lý (không phải chỉ để hưởng chế độ) nên lượng giao dịch mua bán diễn ra rất nhiều.

 “Trong quá trình giải quyết và chi trả các chế độ chính sách, tôi đã phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH. Bản thân nhận thấy việc đấu tranh ngăn chặn tình trạng sử dụng chứng từ giả mạo là hết sức cấp thiết. Việc phát hiện và không thanh toán những trường hợp đó đã có tác động răn đe, cảnh tỉnh đến nhận thức của các đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động về hậu quả của hành vi cố tình lạm dụng, từ đó giảm thiểu các trường hợp giả mạo” – Thanh Loan nói.

Không đặt nặng thành tích, chỉ mong hoàn thành thật tốt công việc được giao

Đồng nghiệp ai cũng nhận thấy Thanh Loan là người miệt mài chịu khó, trách nhiệm trong công việc, có bản lĩnh khác hẳn với vẻ bề ngoài hơi trầm tính. Không mấy khi thấy được Thanh Loan nghỉ ngơi khi chưa xong việc. Vào những dịp chuẩn bị quyết toán hoặc tháng có lượng hồ sơ lớn, để giải quyết công việc cho kịp tiến độ, Thanh Loan có thể làm việc thâu đêm tại nhà nhưng sáng hôm sau vẫn đến đúng giờ làm việc, hàng ngày luôn là người rời trụ sở muộn nhất.

 Với niềm say mê và ý thức kỷ luật cao, Thanh Loan đã gặt hái không ít thành công. Nhiều năm liền được đơn vị công nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2017 được BHXH tỉnh tặng giấy khen chuyên đề, từng đạt hai danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và một Bằng khen của BHXH Việt Nam.

Tuy thành công nhưng Thanh Loan khiêm tốn chia sẻ: “Bản thân không lấy thành tích làm mục tiêu, không nghĩ tới danh vọng mà chỉ luôn cố gắng hết sức mình để làm tốt nhiệm vụ được giao. Đây không phải chỉ là niềm say mê công việc mà còn là sự yêu ngành yêu nghề của Thanh Loan”.

Nguyễn Thế Hưng - BHXH huyện Cẩm Giàng