Giúp cơ quan BHXH gần người dân, Doanh nghiệp

04/03/2019 02:07 PM


Triển khai ứng dụng CNTT là một trong những biện pháp hiệu quả để BHXH Hải Dương thực hiện tốt công tác CCHC, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các đơn vị SDLĐ, người dân.

Giúp cơ quan BHXH gần người dân, Doanh nghiệp

Triển khai ứng dụng CNTT là một trong những biện pháp hiệu quả để BHXH Hải Dương thực hiện tốt công tác CCHC, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các đơn vị SDLĐ, người dân.

Đi đầu trong ứng dụng CNTT

Trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh Hải Dương đã nỗ lực đẩy mạnh phát triển tin học và ứng dụng CNTT nhằm đưa hoạt động của cơ quan BHXH đạt được những kết quả tốt hơn, góp phần nâng cao quyền lợi cho các đối tượng. Từ những năm 2012, Phòng CNTT đã tiếp nhận và triển khai các ứng dụng CNTT vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như: truyền dữ liệu MetroNet toàn tỉnh và triển khai thiết bị phục vụ công tác kết nối, hoàn thành giải pháp kết nối đường truyền dữ liệu phục vụ chuyển máy chủ của BHXH các huyện tập trung về tỉnh; xây dựng thành công Website BHXH Hải Dương cung cấp kịp thời, chính xác các văn bản chỉ đạo của Nhà nước, BHXH Việt Nam về công tác BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.


 

Bên cạnh việc tiếp tục nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ để phù hợp với những thay đổi của chính sách, BHXH Hải Dương áp dụng Quy trình theo Quyết định số 950/QĐ-BHXH vào phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy thường trong hệ thống; phối hợp với các phòng nghiệp vụ đơn giản hóa TTHC, thời gian giao dịch của các tổ chức và cá nhân với cơ quan BHXH; triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT tới ngành Y tế, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn; phối hợp lắp đặt máy tính và đường truyền cho 279/279 cơ sở KCB và đến hết năm 2016 có 302/309 cơ sở KCB tại Hải Dương gửi dữ liệu liên thông lên Hệ thống giám định BHYT.

Cùng với sự phát triển của Ngành, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng phức tạp đòi hỏi cán bộ BHXH nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tập trung ứng dụng CNTT trong các nghiệp vụ nên BHXH Hải Dương đã có sáng kiến triển khai ứng dụng mạng MetroNet tập trung cơ sở dữ liệu thu BHXH toàn tỉnh giúp thuận tiện việc theo dõi, nâng cấp phần mềm và quản lý dữ liệu tập trung phục vụ công tác báo cáo số thu BHXH và tra cứu thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhanh chóng thuận tiện. Đề tài “Ứng dụng CNTT trong cải cách TTHC, triển khai thí điểm phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử iQLBH” đã giúp BHXH Hải Dương rút ngắn thời gian, số lần đi lại giao dịch cho cán bộ làm công tác nhân sự tại các đơn vị SDLĐ với cơ quan BHXH. Đặc biệt, năm 2015 cơ quan BHXH đã thí điểm xây dựng Mô hình triển khai hiệu quả giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và cấp sổ BHXH, BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân giao dịch và hưởng quyền lợi. Việc áp dụng giao dịch điện tử giúp giảm số giờ giao dịch với cơ quan BHXH của các đơn vị SDLĐ; cơ quan BHXH phản hồi nhanh chóng với các thủ tục hồ sơ do đơn vị SDLĐ gửi qua mạng hoặc hồ sơ điện tử tránh việc cán bộ nhân sự của đơn vị SDLĐ phải đi lại nhiều lần đến cơ quan BHXH để xử lý một bộ hồ sơ (đơn vị SDLĐ chỉ phải đến cơ quan BHXH một lần để nhận kết quả là sổ BHXH, thẻ BHYT và nộp hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH).

Nói về việc ứng dụng CNTT trong quản lý chi phí KCB BHYT, bà Đoàn Thị Trinh- Giám đốc BHXH Hải Dương chia sẻ, việc đẩy mạnh tin học hóa trong KCB BHYT và thực hiện giám định điện tử các chi phí KCB góp phần minh bạch hóa số liệu, phát hiện và xác định sớm nguyên nhân gia tăng bất hợp lý trong KCB BHYT. Còn nhớ, trong những năm 2016-2017, công tác KCB BHYT tại Hải Dương đã phát sinh một số vấn đề bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cân đối quỹ KCB BHYT. Về cơ sở pháp lý, một số bác sĩ thực hiện KCB ngoài phạm vi hoạt động trong chứng chỉ hành nghề được cấp có thẩm quyền phê duyệt, một số cơ sở KCB bác sỹ đăng ký làm việc ngoài giờ vượt quá thời gian quy định của Luật lao động... Việc sử dụng các dịch vụ xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi sinh... rộng rãi quá mức cần thiết tại một số cơ sở KCB BHYT hoặc chỉ định rộng rãi dịch vụ kỹ thuật trong điều trị không dùng thuốc cũng là những nguyên nhân gây gia tăng chi phí KCB BHYT không hợp lý. Một số cơ sở KCB thu dung bệnh nhân bị bệnh nhẹ vào điều trị nội trú, chia nhỏ quá trình điều trị nội trú để giảm trần đa tuyến đến… Một số cơ sở khi bệnh nhân đến KCB, BV không thực hiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT của bệnh nhân, tra cứu lịch sử KCB, do đó chỉ định trùng thuốc, trùng dịch vụ xét nghiệm, siêu âm, X-quang... Chính vì vậy, việc triển khai Hệ thống thông tin Giám định BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giám định viên tổng hợp báo cáo, giám định hồ sơ KCB BHYT của các cơ sở. Phối hợp với các đơn vị xây dựng phần mềm HIS để áp dụng các danh mục dùng chung và kết xuất dữ liệu thanh toán KCB BHYT theo đúng quy định của Hệ thống giám định, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ...

Cùng với đó, BHXH Hải Dương cũng đã nghiên cứu và tiến hành thực hiện sáng kiến “Đổi mới mô hình tổ chức và phương pháp giám định để kiểm soát gia tăng chi phí KCB BHYT”; xây dựng xong máy chủ tập hợp cơ sở dữ liệu KCB năm 2017 và năm 2018; cài đặt và hướng dẫn bộ phận giám sát chi KCB BHYT thực hiện kết nối VPN tới máy chủ để thực hiện công tác giám sát, phân tích số liệu.

Hiệu quả tích cực

Cũng theo BHXH Hải Dương, từ khi ứng dụng các phần mềm quản lý đối tượng hưởng BHXH thì công tác xét duyệt chế độ cho các đối tượng được tiến hành nhanh hơn, mức độ chính xác cao và có thể xét duyệt cho nhiều đối tượng trong một thời gian ngắn hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, các ứng dụng này cũng tạo thuận lợi hơn cho các đối tượng khi làm thủ tục hưởng BHXH và cũng “giải phóng” bớt nhân lực. Nếu như trước đây, khi xét duyệt chế độ cho một đối tượng, cán bộ BHXH phải tìm hồ sơ, xem xét các vấn đề liên quan đến hồ sơ của đối tượng rồi mới căn cứ vào sổ BHXH, Luật BHXH, các giấy tờ liên quan để xác định chế độ cho đối tượng; công việc này mất rất nhiều thời gian, công sức... thì từ khi áp dụng phần mềm đã khắc phục được điều này.

Ông Nguyễn Quang Huy- Trưởng phòng CNTT nhận định, khi sử dụng phần mềm, những chỗ sai và bất hợp lý trong quá trình nhập dữ liệu, thông tin cá nhân cho đối tượng hưởng sẽ dễ dàng được phát hiện (nếu nhập dữ liệu sai thì phần tính tiền lương tiền công bình quân trong phần mềm “xetduyet” sẽ không thực hiện được hoặc sẽ báo lỗi; nếu nhập sai thời gian đóng- hưởng dẫn đến không đủ điều kiện hưởng các chế độ dài hạn như hưu trí thì máy cũng có báo lại cho người thực hiện biết…). Điều đó không chỉ tạo thuận lợi cho cán bộ thực hiện mà còn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chính xác hơn trong giải quyết chế độ. Bên cạnh đó, những nội dung của phần mềm khá dễ và không yêu cầu thao tác quá khó nên dễ dàng cho mọi người thực hiện, kể cả những người chưa biết nhiều về máy tính.

Năm 2018 là năm có nhiều công việc mới được triển khai trong toàn Ngành như: Bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, cấp mã số BHXH cho người tham gia, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới bằng mã số BHXH. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị kịp thời cũng như có sự phối hợp với các phòng nghiệp vụ nên Hải Dương đã triển khai thành công phần mềm tiếp nhận hồ sơ 3.0; hỗ trợ các đơn vị SDLĐ giao dịch điện tử với 4.578 đơn vị đã đăng ký và giao dịch thành công. Triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT cho 318/318 cơ sở KCB, thực hiện liên thông dữ liệu thanh toán chi phí KCB ngay sau khi bệnh nhân ra viện đạt tỷ lệ trên 96,5%. Triển khai thành công phần mềm quản lý văn bản điều hành và Hệ thống thư điện tử cho cán bộ nghiệp vụ toàn ngành và đến nay toàn bộ hệ thống văn bản đi- đến được thao tác kịp thời trên phần mềm. Xây dựng máy chủ tích hợp cơ sở dữ liệu KCB BHYT và cơ sở dữ liệu Hộ gia đình phục vụ công tác phân tích, dự báo của các bộ phận chuyên môn. Triển khai thành công dịch vụ gửi tin nhắn Brandname “Thông báo số tiền phải nộp hàng tháng” cho Giám đốc các đơn vị SDLĐ và đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Triển khai và duy trì hoạt động thường xuyên của đường truyền file FTP tại BHXH tỉnh Hải Dương phục vụ công tác trao đổi cơ sở dữ liệu và văn bản giữa BHXH tỉnh và BHXH huyện với Bưu điện, Trung tâm DVVL tỉnh… Tất cả đã góp phần quan trọng giúp BHXH tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; tạo nhiều thuận lợi cho các đơn vị SDLĐ và người dân.

                                                                                                                             Theo baobaohiemxahoi.vn