Hải Dương - Ngày đầu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian ứng phó với dịch Covid-19

17/04/2020 02:40 PM


Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, cùng với các giải pháp kịp thời nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, trong đó thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương, từ 16/4/2020 đến ngày 10/05/2020, BHXH tỉnh Hải Dương phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trực tiếp tại nhà của người hưởng. Ghi nhận trong ngày 16/4, công tác chi trảlương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Tại gia đình bác Nguyễn Văn Thanh, 67 tuổi (Khu 4, phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương) là cán bộ về hưu, người hàng tháng vẫn lĩnh lương hưu tại nhà văn hóa khu, với tâm lý lo lắng trong tình hình thực hiện chỉ đạo dãn cách xã hội sẽ lĩnh lương hưu ra sao? Nay rất phấn khởi được nhân viên của Bưu điện thành phố Hải Dương đến tận nhà chi trả 2 tháng lương hưu tháng 04 và 05 với số tiền hơn 4 triệu đồng. Bác Thanh chia sẻ “được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, được các nhân viên Bưu điện đến tận gia đình phát lương, tránh được sự lây lan dịch bệnh, an toàn cho chúng tôi và an toàn cho cả người phát lương. Rất cảm ơn cơ quan BHXH, Bưu điện đã tạo mọi điều kiện cho người được hưởng lương có tiền kịp thời, chi tiêu trong mùa dịch, tình hình kinh tế cũng khó khăn nhưng có lương hưu thì chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều”.

Cũng theo ghi nhận trong ngày đầu chi trả tại huyện Thanh Hà, hầu hết người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đều vui mừng, phấn khởi khi trong thời gian giãn cách xã hội vẫn được nhận hai tháng hưu trong cùng một kỳ chi trả. Vợ chồng bác Bùi Văn Giang (74 tuổi) và Tô Thị Dụng (69 tuổi) tại thôn Xuân Áng, xã Thanh Xuân (H.Thanh Hà) được nhận trợ cấp mất sức lao động và lương hưu với số tiền hưởng của cả hai người là hơn 10 triệu đồng, với mức hưởng như vậy, hai bác rất yên tâm cho cuộc sống về già của mình, khi không còn khả năng lao động mà không phải phụ thuộc vào con cháu. Niềm vui tuổi già tràn ngập trong ngôi nhà ấm áp của hai bác. Niềm vui ấy còn lan tỏa tới những nhân viên bưu điện - những người không ngại khó khăn mang lương hưu tới tận tay người hưởng, và lan tỏa tới những cán bộ ngành BHXH – những người đang ngày đêm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ vì an sinh xã hội.

Cùng chung với suy nghĩ của những người hưởng lương hưu tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, bác Bùi Huy Diên, 62 tuổi (Thanh Hà) nhận được khoản lương hưu cho cả 2 tháng rất phấn khởi “dịch bệnh như này khiến tôi rất lo lắng, nhưng được nhân viên bưu điện đến tận nhà chi trả tôi thấy rất linh hoạt, phù hợp, tránh tập trung đông người, giúp người dân yên tâm hơn”

Trao đổi với bà Mai Thị Chúc, Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Hà cho biết: “Bưu điện huyện đã phối hợp với BHXH huyện báo cáo UBND huyện Thanh Hà, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện về phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Bưu điện huyện đã bố trí 24 nhân viên chuyên trách việc chi trả, dự kiến thời gian thực hiện tại 20 xã, thị trấn trong 03 ngày, có thể thực hiện chi trả ngoài giờ hành chính để thuận tiện cho thời gian sinh hoạt của người hưởng. Đồng thời, chỉ đạo các nhân viên thực hiện nhiệm vụ chi trả phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch như đeo khẩu trang, đội mũ chống giọt bắn, đeo găng tay y tế, mang theo nước sát khuẩn….”. Bên cạnh các biện pháp nói trên, BHXH huyện, Bưu điện huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện cử cán bộ để thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe đối với các trường hợp thuộc diện tự cách ly tại nhà. Theo số liệu, BHXH huyện Thanh Hà phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức chi trả cho 6.122 người với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 05/2020 trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho trên 96.000 người thụ hưởng,với tổng số tiền dự kiến khoảng gần 800 tỷ đồng. Trước đó, BHXH tỉnh Hải Dương đã tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM cho 6.906 người thụ hưởng, với số tiền trên 72 tỷ đồng.

Phương Dung