Yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố ngăn chặn, trục lợi hưởng BHXH một lần

06/05/2020 06:12 PM


Ngày 13/4, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2858/VPCP-NC gửi BHXH các tỉnh, thành phố về ngăn chặn trục lợi hưởng BHXH.

Theo nội dung công văn, trong những ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều NLĐ, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của NLĐ, đặc biệt như ở địa bàn tỉnh Bình Dương.

Một trang Facebook thu mua sổ BHXH

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 2858/VPCP-NC ngày 12/4/2020 về việc thông tin báo chí phản ánh việc nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Khẩn trương rà soát, nắm tình hình thu gom, mua bán sổ BHXH tại địa bàn quản lý theo phản ánh của báo chí.

Thực hiện đúng quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, các quy trình nghiệp vụ và chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 4733/BHXH-CSXH ngày 18/12/2019, trọng tâm thực hiện chặt chẽ các nội dung. Cụ thể: Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của NLĐ, phải kiểm soát các thông tin tại Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB), đối chiếu dữ liệu trên Hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và Đơn đề nghị, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các thông tin của người hưởng phải thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền.

Khi xem xét giải quyết phải kiểm tra, đối chiếu đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội và Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Cơ quan Công an đang lấy lời khai của đối tượng Lê Quốc Việt

Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trả hồ sơ, trả tiền đúng cho NLĐ hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH để nâng cao nhận thức của NLĐ về quyền lợi hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; đồng thời cảnh báo đến người dân, NLĐ để không bị lôi kéo, xúi giục bán sổ BHXH và kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.

Báo cáo UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền của địa phương phối hợp với BHXH tỉnh có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi; điều tra, kết luận, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm điển hình.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Trước đó, BHXH Việt Nam cũng đã ban hành Công văn số 1165/BHXH-ST gửi Bộ LĐ-TB&XH về lạm dụng chính sách BHXH của NLĐ. Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng NLĐ giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, BH thất nghiệp. Việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp sổ BHXH là các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố có tình trạng đối tượng mạo danh cơ quan BHXH lập ra các trang Facebook, công khai số điện thoại để rao thu mua, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn của NLĐ nhằm trục lợi.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng: Công an, LĐ-TBXH, Công đoàn… và cơ quan báo chí tại địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo NLĐ và nhân dân về các quy định của pháp luật BHXH; khuyến cáo NLĐ không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng; phối hợp với cơ quan Công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành.

Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho NLĐ cũng như ngăn chặn tình trạng trên, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của NLĐ ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp NLĐ bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán lửa đảo đang diễn ra hàng ngày.

baobaohiemxahoi.vn