Hải Phòng phát triển người tham gia đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tự nguyện: Trực tiếp vận động từng cá nhân

15/01/2020 08:25 AM


Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước dành cho người lao động tự do. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa quan tâm, chưa hiểu hết lợi ích từ chính sách này, dẫn đến tỷ lệ người lao động tự do tham gia đóng BHXH tự nguyện còn thấp, đòi hỏi giải pháp thiết thực hơn để giải quyết thực trạng này.

Chưa mặn mà với BHXH tự nguyện

Anh Trần Văn Trung ở xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) làm nghề thợ xây, thu nhập trung bình 7 triệu đồng/tháng. Vợ anh ở nhà làm nông nghiệp, chủ yếu trông vào mấy sào lúa, luống rau, đàn gà, thu nhập không đáng kể. Bởi thế, ngoài hai con nhỏ tham gia BHYT tại trường học, hai vợ chồng anh chưa tham gia BHXH, BHYT. Anh Trung chia sẻ: “Trung bình mỗi tháng, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng khoảng 10 triệu đồng. Vừa chi tiêu hằng ngày, vừa lo cho con ăn học và các việc hiếu, hỷ… nên cũng chẳng dư tiền để nghĩ đến việc tham gia đóng BHXH tự nguyện.”

Đây là suy nghĩ của nhiều người lao động tự do khi mức thu nhập chưa cao. Song, không ít người lao động tự do có thu nhập khá cũng chưa thật sự quan tâm, thậm chí có phần xem nhẹ BHXH, BHYT.

Anh Nguyễn Đình Tùng ở phường Lãm Hà (quận Kiến An) làm nghề mộc nhiều năm nay. Thu nhập của gia đình ổn định 40 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, anh không tham gia BHXH tự nguyện. Giải thích về việc này, anh Tùng bày tỏ quan điểm: Mỗi tháng nếu chọn mức thu nhập để đóng BHXH tự nguyện là 5 triệu, thì anh phải nộp 1,1 triệu đồng/tháng tiền BHXH. Sau vài chục năm đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm đến lúc đủ để nhận chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm, “hiệu quả kinh tế” có lẽ cũng không hơn gì gửi tiết kiệm hoặc đầu tư làm ăn vào việc gì đó… Trong khi, nếu anh sử dụng phần thu nhập dư dả để tái đầu tư kinh doanh, mua bất động sản, ngoại tệ, vàng bạc, khi cần có thể lấy ra ngay và không bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính…

Với quan niệm trên, nhiều người lao động tự do vẫn chưa mặn mà việc tham gia đóng BHXH tự nguyện. Một số khác lại nêu lý do không tham gia BHXH và trước đó tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm nhân thọ của một số hãng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại.

 

Đổi mới tuyên truyền theo hướng đa tầng, trực tiếp

Theo BHXH thành phố, nguyên nhân dẫn đến người lao động làm nghề tự do chưa quan tâm và chủ động tham gia BHYT, BHXH không hẳn do thu nhập mà do chưa có sự nhận thức đúng đắn, đầy đủ về BHYT, BHXH, nhất là những chính sách mới về BHYT, BHXH và lợi ích của nó. Nhiều người còn hiểu nhầm BHXH cũng giống như các loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm nhân thọ, phi nhân thọ của một số hãng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại.

Thực tế các buổi tuyên truyền, phổ biến chính sách tổ chức tại cấp xã, phường, do thực hiện vào giờ hành chính, nên tỷ lệ người lao động tự do tham dự chưa nhiều, phần lớn là người cao tuổi, không phù hợp việc tham gia đóng BHXH tự nguyện. Không gian tổ chức là hội trường thường rộng, với thời gian ngắn, nội dung dàn trải, khiến người nghe không tập trung và hiểu được đầy đủ các chính sách. Ngoài ra, mỗi người đều có hoàn cảnh, độ tuổi, mức thu nhập khác nhau, trong khi nhận thức của người lao động tự do, đặc biệt vùng nông thôn còn một số hạn chế, đòi hỏi phải có sự giải thích cặn kẽ, với từng đối tượng, các trường hợp đóng BHXH cụ thể mới bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm hiệu quả tuyên truyền.

 

Từ đầu năm đến nay, BHXH thành phố tổ chức 51 hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện với 4.614 người tham dự; Bưu điện thành phố tổ chức 42 hội nghị tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện với 3.259 người tham dự. Qua đó, có thêm 13.949 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, tăng so với năm trước là hơn 7000 người.

 

Để khắc phục hạn chế này, theo Phó giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Văn Thạnh, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, BHXH thành phố phối hợp Bưu điện thành phố xây dựng việc tuyên truyền theo hướng đa tầng kết hợp với các đại lý, cộng tác viên. Cụ thể, các cộng tác viên, nhân viên sẽ tuyên truyền trực tiếp tại nhà, tới từng người lao động, tư vấn các trường hợp cụ thể dựa trên mức thu nhập và hoàn cảnh của từng người. BHXH thành phố cũng xác định, cần đẩy mạnh, phân nhóm, phát triển BHXH tự nguyện ở nhóm người lao động tự do tại các chợ, những hộ kinh doanh. Đây là nhóm lao động có thu nhập khá, thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện.

Ngày 21-11-2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1676 phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Theo đó, cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, dựa trên nền tảng công nghệ song song với hình thức tuyên truyền miệng, trực tiếp. Như vậy, các cấp, ngành, đoàn thể cần tích cực phối hợp thông tin, tuyên truyền sâu rộng, thiết thực hơn nữa để người dân nói chung, người làm nghề tự do nói riêng nhận thấy rằng tham gia BHYT, BHXH rất có lợi, là sự đầu tư hiệu quả, thiết thực, bền vững cho mục đích bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe, tài chính không chỉ cho mình mà cả tương trợ cho cộng đồng trong hiện tại và tương lai.

Báo Hải Phòng