Tp Hải Phòng cấp thẻ BHYT miễn phí cho người cao tuổi từ đủ 75 đến 80 tuổi: Hỗ trợ an sinh lúc tuổi già

03/03/2020 02:28 PM


Từ ngày 1-1-2020, theo Nghị quyết số 53/2019/NQ-HĐND của HĐND thành phố ngày 9-12-2019 về nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội và một số chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025, người cao tuổi (NCT) từ đủ 75 đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp của Nhà nước, có hộ khẩu thường trú ở vùng núi, vùng hải đảo thuộc thành phố Hải Phòng được cấp thẻ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) miễn phí theo quy định của pháp luật về BHYT. Có thể khẳng định, đây là chính sách nhân văn, hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi có “chỗ dựa’ vững chắc mỗi khi ốm đau, bệnh tật, góp phần bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội thành phố.

Người cao tao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc BHYT

(Người cao tuổi là đối tượng cần được hưởng chăm sóc BHYT)

Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH Hải Phòng cho biết: “Thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố, cơ quan BHXH quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Trước khi HĐND thành phố ban hành nghị quyết, theo Luật BHYT, 100% số người dân sinh sống ở khu vực xã đảo, huyện đảo của thành phố đều được cấp thẻ BHYT miễn phí, trong đó bao gồm cả NCT. Đối với NCT có hộ khẩu thường trú ở vùng núi được cấp thẻ BHYT miễn phí theo nghị quyết trên chủ yếu tập trung ở 7 xã của huyện Thủy Nguyên gồm: Lại Xuân, Liên Khê, Lưu Kỳ, Lưu Kiếm, Kỳ Sơn, An Sơn và Minh Tân. Hiện, cơ quan BHXH phối hợp Sở Lao động- Thương binh và Xã hội rà soát, thống kê, lập danh số NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi. Trên cơ sở đó, BHXH thành phố chỉ đạo BHXH huyện Thủy Nguyên tiến hành cấp thẻ BHYT kịp thời đến từng trường hợp

Ngay sau khi biết thành phố có chính sách cấp thẻ BHYT cho NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi trên địa bàn các xã vùng núi của huyện Thủy Nguyên, ông Trần Văn Thảo, ở thôn 7, xã Lại Xuân rất phấn khởi. Ông Thảo cho biết: “Tôi năm nay 76 tuổi, sức khỏe yếu, hoàn cảnh khó khăn nên tôi không có điều kiện mua thẻ BHYT, trong khi thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Nay biết mình thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí tôi rất vui, cảm ơn sự quan tâm của thành phố, chính quyền địa phương”. Tương tự, bà Phạm Thị Miền, ở xã Liên Khê cho biết: “Với những người già neo đơn thì đây là sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa bởi khi đau ốm, tấm thẻ BHYT là “chỗ dựa” vững chắc. Không những thế, tôi cũng không phải lo ngại khi đi khám bệnh vì sợ tốn tiền hay phải chạy vạy vay mượn khắp nơi”.

Năm 2020, toàn thành phố phấn đấu đạt 90,7% dân số tham gia BHYT. Việc thành phố cấp thẻ BHYT miễn phí cho NCT từ đủ 75 đến 80 tuổi góp phần hỗ trợ ngành BHXH từng bước thực hiện mục tiêu đề ra, bởi hiện nay, phần lớn những người chưa tham gia BHYT chủ yếu là người cao tuổi, mất sức lao động, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn, miền núi. Xác định việc mở rộng diện bao phủ BHYT là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, BHXH Hải Phòng đang từng bước đổi mới, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, lấy đội ngũ đại lý thu, cộng tác viên làm nòng cốt; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị; đồng thời, đề xuất với thành phố có các cơ chế, chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT để người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế./.