10 ký tự cuối trên thẻ Bảo hiểm y tế nhất định phải ghi nhớ suốt đời

28/04/2020 03:21 PM


Bởi đó chính là mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) duy nhất của mỗi người, trong suốt quá trình tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp.

10 ký tự quan trọng

Trao đổi với PLVN, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, từ ngày 01/08/2017, thẻ BHYT được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH.

Cụ thể, BHYT mới sẽ thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Mã số thẻ được chia thành 4 ô. Ô thứ nhất gồm hai ký tự bằng chữ là mã đối tượng tham gia BHYT. Ô thứ 2 gồm 01 ký tự bằng số (từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Ô thứ 3 gồm 2 ký tự được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT. Ô thứ 4 gồm 10 ký tự cuối là mã số BHXH. Dựa vào các ký tự trên, người tham gia BHYT có thể tự xác định được mình thuộc nhóm đối tượng tham gia nào và quyền lợi của mình khi đi khám chữa bệnh.

Mã số trên thẻ BHYT được chia làm 4 ô

4 ô nói trên tương đương 15 ký tự, trong đó: 10 ký tự cuối là mã số BHXH duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp; 5 ký tự đầu sẽ thay đổi khi có sự điều chỉnh về nhóm tham gia, mức quyền lợi hưởng BHYT tương ứng của người tham gia BHYT. Do đó, 10 ký tự cuối này là mã định danh duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia BHYT.

 

“10 ký tự cuối là dãy số nhất định phải ghi nhớ suốt đời bởi gắn liền với chúng ta từ khi sinh ra, trưởng thành, tham gia lao động đến khi về hưu, mất đi. Mỗi người nên nhớ 10 ký tự trên như nhớ số điện thoại của mình. Với trẻ em, bố mẹ nên ghi nhớ 10 ký tự này giúp con cái”, Quyền giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đưa ra lời khuyên.

Thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công quốc gia

Việc ghi nhớ 10 ký tự là mã số định danh duy nhất nói trên cũng giúp người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia được được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Theo đó, chỉ mất vài phút nhập mã số BHXH và điền các thông tin đơn giản theo yêu cầu, người dân đã hoàn thiện xong việc đăng ký cấp lại thẻ BHYT. Không chỉ vậy, người dân có thể chọn lựa nhận kết quả “Qua dịch vụ bưu chính” để nhận lại thẻ BHYT tại nhà.

Mã số BHXH giúp người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất qua Cổng dịch vụ công quốc gia thuận tiện hơn .

Mới đây, ngày 14/4/2020, BHXH TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo BHXH các quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và đơn vị sử dụng lao động nắm được sự thuận tiện khi tham gia Cổng dịch vụ công Quốc gia đối với các trường hợp cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng. Cụ thể, người dân sử dụng điện thoại thông minh hoặc ipad, máy tính có kết nối với mạng internet thì truy cập vào địa chỉ: https: //dichvucong.gov.vn kê khai đầy đủ các nội dung trên mẫu để đăng ký việc cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Sau khi cấp xong thẻ BHYT theo đề nghị, bộ phận “Một cửa” của cơ quan BHXH sẽ thực hiện trả thẻ BHYT tới người đăng ký qua dịch vụ bưu chính trong ngày.

Trong khi diễn biến về dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, việc đăng ký cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia cũng góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 giãn cách xã hội.

 

Phương Thanh

  • Lượt truy cập: 77362
  • Tháng này: 390
  • Hôm nay: 253
  • Đang trực tuyến: 9