Em trai “Cậu bé 103 km” được Quỹ BHYT chi trả số tiền chữa bệnh hơn 100 triệu đồng

09/04/2019 10:50 AM


Những ngày qua, câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đạp xe hơn 103 cây số xuống Hà Nội để thăm em đang nằm viện khiến nhiều người cảm động. Hiện, em trai của Chiến là em Vì Văn Lực (2,5 tháng tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và được quỹ BHYT chi trả toàn bộ số tiền điều trị.


Chị Hà Thị Sâm đang chăm sóc bé Vì Văn Lực tại bệnh viện.


Sáng 5/4, có mặt tại Khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương), chúng tôi được bác sĩ điều trị trực tiếp cho em Vì Văn Lực thông tin: Lực vào điều trị tại bệnh viện từ khi mới sinh đến nay với tình trạng sinh non tháng; chẩn đoán mắc các bệnh: Viêm phúc mạc thai nhi; vàng da, ứ mật; ruột ngắn, rối loạn chuyển hoá; suy dinh dưỡng. Qua 2 tháng điều trị bệnh tình có tiến triển nhưng chậm.


“Có thể thấy bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý phức tạp, điều trị rất tốn kém. Hiện số tiền điều trị của bệnh nhân này dự tính đã trên 100 triệu đồng. Toàn bộ chi phí này sẽ được quỹ BHYT thanh toán vì bệnh nhân có thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi. Đây là điều rất may vì hoàn cảnh gia đình bé cũng rất khó khăn”- vị bác sĩ chia sẻ.


Mẹ bé Vì Văn Lực, chị Hà Thị Sâm (33 tuổi) cho biết, chị và anh Vì Văn Nam kết hôn cách đây gần 15 năm, cùng sinh sống tại một ngôi làng nghèo ở Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Thu nhập gia đình chủ yếu trông vào 2 rào ruộng và những đồng công làm mướn trong vùng nên khá khó khăn và càng khó khăn hơn khi anh chị có thêm những người con. Vì Quyết Chiến là con đầu lòng, từ khi sinh ra không may mắc một căn bệnh bẩm sinh liên quan đến thần kinh. Đôi lúc Chiến dễ ngất xỉu và không được tỉnh táo. Thỉnh thoảng, Chiến vẫn được bố đưa đi khám chữa bệnh ở bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh bằng thẻ BHYT học sinh.


Nhắc đến đứa con thứ 2 trong nhà, chị Sâm thở phào, nhẹ nhõm: “Đó là một bé gái, may mắn, con khoẻ mạnh, bình thường”. Nhưng trước Tết nguyên đán, chị Sâm sinh thêm bé Vì Văn Lực. Mới chỉ 2 ngày tuổi, anh chị đã phải tức tốc đưa con xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và một lần nữa anh chị lại thấy được giá trị của tấm thẻ BHYT.


Chị Sâm kể: Những ngày con nằm viện, 2 vợ chồng bỏ hết công việc để túc trực thay nhau chăm sóc. Những đồng tiền dành dụm không đủ cho những sinh hoạt ăn uống, nghỉ trọ đơn giản nói gì đến bao nhiêu tiền xét nghiệm, thuốc thang, giường bệnh… Khi bác sĩ nói số tiền điều trị cho cháu có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, anh chị thấy choáng váng vì vượt quá xa điều kiện của gia đình. Chỉ khi biết, toàn bộ chi phí này sẽ được quỹ BHYT chi trả 2 vợ chồng mới trút được gánh nặng.

“Dù đã biết lợi ích của thẻ BHYT từ người con đầu lòng nhưng quả thật tôi không nghĩ quyền lợi được hưởng lại có thể lớn đến như thế. Qua đây, tôi thấy chính sách BHYT là rất tốt và chúng tôi sẽ thêm quý trọng tấm thẻ BHYT của mình”- chị Sâm nói.

Được biết, ngoài giá trị, sự sẻ chia của chính sách BHYT, những ngày qua, từ câu chuyện người con đầu lòng Vì Quyết Chiến, gia đình chị Sâm cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân trên cả nước. Chiếc xe không phanh mà Chiến dùng để vượt qua hơn 103 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đã được một doanh nghiệp mua lại với giá 103 triệu đồng nhằm giúp gia đình vượt qua khó khăn, tiếp tục hành trình chữa bệnh cho con./.


Phạm Chính