Giãn đóng BHXH: Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

10/04/2020 10:06 AM


Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép các doanh nghiệp được tạm dừng đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng, nhưng với điều kiện doanh nghiệp phải có từ 50% lao động nghỉ việc tạm thời.
 

Từ ngày 1/4 khi dừng hoạt động vận tải hành khách, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh vô cùng khó khăn (Ảnh: Lao động)

Từ đầu tháng 3/2020, tỷ lệ taxi thuộc Công ty Cổ phần quản lý G7 phải dừng hoạt động liên tục tăng từ 50% lên đến 90% và từ ngày 1/4/2020 thì dừng hoạt động hoàn toàn, doanh nghiệp lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Công ty G7 đã cắt giảm lao động không cần thiết mà vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hỗ trợ cho người lao động nghỉ luân phiên, nghỉ có thời hạn trong thời điểm này. 

Ông Nguyễn Anh Quân – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần quản lý G7 Taxi cho rằng, chính sách hoãn, tạm dừng đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm tử tuất và hưu trí cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn… rất kịp thời. Tuy nhiên, theo ông Quân, chính sách này chưa đủ mạnh khi khống chế doanh nghiệp phải có từ 50% lao động tạm nghỉ việc:

“Việc quy định theo 1 tỷ lệ nào đó cũng không cần thiết.Vì phải có số liệu để chúng ta căn cứ tính toán các phương án hỗ trợ. Tuy nhiên, việc hỗ trợ các DN tại thời điểm này cần phải cấp bách hơn nữa. Vậy cho nên từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ban ngành phải có những hướng dẫn chi tiết hơn để làm sao DN tiếp cận nhanh hơn”.

Theo khảo sát nhanh của Phòng công nghiệp và thương mại (VCCI), số lượng Doanh nghiệp rút khỏi thị trường  trong 3 tháng đầu năm 2020 cao nhất từ trước đến nay với 35 nghìn Doanh nghiệp. TS Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch- kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung ương cho rằng, con số này phần nào cho thấy các doanh nghiệp và người lao động gặp rất nhiều khó khăn, cần có những chính sách hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến từng doanh nghiệp. Và việc đặt ra tiêu chí về tỷ lệ lao động nghỉ việc tạm thời khi xét hoãn thời gian thuế là chưa thật hợp lý:

“Theo tôi, quy định chỉ cần 1 điều rất rõ là hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, thiếu việc làm thì đó không đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 được đời sống tối thiểu của người ta thì cần hỗ trợ. Mục tiêu của mình là hỗ trợ những người lao động gặp khó khăn và không đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 được mức sống tối thiểu”.

Luật sư Trần Minh Hải – Giám đốc điều hành Công ty Luật Basico phân tích, việc đưa ra điều kiện “khống chế” để doanh nghiệp được tạm dừng đóng Bảo hiểm hưu trí và tử tuất có thể dẫn đến 2 trường hợp: 

Thứ nhất, doanh nghiệp muốn giữ muốn cưu mang và tạo điều kiện cho lao động của mình vượt qua khó khăn, chỉ giảm bớt lương, thu nhập thì lại không đáp ứng điều kiện. 

Thứ hai, nếu doanh nghiệp buộc phải sa thải thêm nhân viên để đáp ứng điệu kiện của chính sách thì lại không hỗ trợ được người lao động và sau này Ngân sách Nhà nước cũng sẽ thất thu. 

Quy định quá chặt sẽ có thể buộc nhiều doanh nghiệp phải cho thêm nhân viên nghỉ việc. Làm ảnh hưởng đến đời sống của người lao động và an sinh xã hội (Ảnh: Zing)

Quy định quá chặt sẽ có thể buộc nhiều doanh nghiệp phải cho thêm nhân viên nghỉ việc. Làm ảnh hưởng đến đời sống của người lao động và an sinh xã hội (Ảnh: Zing)

Ở góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, việc đưa ra những điều kiện để hạn chế số lượng DN được hoãn tạm ngừng đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội là cần thiết. Vì không phải tất cả các doanh nghiệp đều gặp khó khăn và mức độ khó khăn của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là lựa chọn 

“Vấn đề quan trọng nhất là chúng ta xác định những điều kiện nào và tính khả thi khi thực hiện thủ tục, quy trình để xác định các điều kiện đó để làm sao mà nó hợp lý, và phù hợp với khả năng quản lý của các cơ quan có liên quan. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho DN thực sự gặp khó khăn để họ nhanh chóng tiếp cận các biện pháp hỗ trợ cũng như việc giãn, hoãn việc đóng BHXH do Bộ LĐ TB Xã hội họ đề xuất”.

Quy định về điều kiện doanh nghiệp được hoãn, tạm dừng đóng BHXH được quy định tại điều 16 Nghị định 115 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế các doanh nghiệp và người lao động đang gặp những khó khăn hiện nay, theo Luật sự Trần Minh Hải thì điều kiện này không phù hợp. Để tháo gỡ những khó khăn cho DN và người lao động, LS Hải đề xuất:

“Điều 88 trao quyền cho Chính phủ hướng dẫn áp dụng tạm dừng đóng BHXH. Một khi mà ta thấy điều kiện phải đặt ra trở nên vô lý cho điều kiện hiện tại. Giải pháp đưa ra tôi nghĩ Bộ Lao động thương binh xã hội sẽ trình Chính phủ ra một Nghị quyết có điều kiện áp dụng hợp lý hơn. Chính phủ có thể ra 1 VB hướng dẫn thay thế cho quy định này ngay lập tức”.

Ngày 27/3, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã có công văn số 1102 gửi Bộ Tài chính đề xuất bổ sung các trường hợp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. 

Trong đó, phương án 2 đề xuất cho phép tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với tất cả các đơn vị sử dụng lao động có lao động bị mất việc làm hoặc ngừng việc do ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, hiện nay các bộ liên quan vẫn đang trong quá trình thảo luận, chưa có quyết định cuối cùng. 

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dù dưới hình thức nào, cũng đều rất đáng quý,  giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thu nhập, việc làm cho người lao động, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội (Ảnh: Công thương)

 

Hỗ trợ DN vượt qua khó khăn bắt đầu từ tăng khả năng tiếp cận gói hỗ trợ

Cũng như đa số các quốc gia trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19. Các ngành vận tải, du lịch, khách sạn cùng nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. 

Theo một khảo sát của Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam, 60% doanh nghiệp thiếu vốn, 43% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm và còn hàng loạt doanh nghiệp đang bên bờ vực phá sản.

Trong bối cảnh này, bất kì sự chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước đều rất quý giá để giúp doanh nghiệp có thể cầm cự, vượt qua giai đoạn khó khăn. Chính sách hoãn, giãn thời gian đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm hưu trí và tử tuất có thể giúp doanh nghiệp dùng số tiền này để trả lương, hỗ trợ cho những lao động của họ đang phải làm việc luân phiên, hay tạm nghỉ.

Thế nhưng, doanh nghiệp khó lòng chạm tay tới “chiếc phao cứu sinh” này vì điều kiện “phải có 50% lao động nghỉ việc tạm thời”.

Quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội thực chất là quỹ tài chính độc lập được hình thành từ số tiền đóng góp của người lao đông, người sử dụng lao động và một phần từ nguồn thu của Ngân sách Nhà nước. 

Bình thường, Quỹ được dùng để chi trả trợ cấp cho các đối tượng hưởng BHXH nhưng trong những trường hợp khẩn cấp, khi có những biến cố như thiên tai, dịch bệnh, quỹ này sẽ là nguồn lực quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội. 

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp tạm dừng, hoãn đóng BH hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp là điều cần làm trong giai đoạn hiện nay Việc hỗ trợ các doanh nghiệp tạm dừng, hoãn đóng BH hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp là điều cần làm trong giai đoạn hiện nay

Việc đặt ra điều kiện khắt khe sẽ chỉ có một số lượng nhỏ các doanh nghiệp, người lao động có thể tiếp cận sự hỗ trợ của chính phủ và do vậy, vấn đề an sinh xã hội khó có thể đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 và Quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội chưa thể hiện tốt vai trò của nó.

Dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng kéo dài. Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp rất cần  những biện pháp hỗ trợ thiết thực, có tính khả thi cao từ Chính phủ và các bộ ngànhm

Để biện pháp hỗ trợ không trở nên xa vời, cần có sự thảo luận giữa Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp để đưa ra những điều kiện về tỷ lệ lao động nghỉ việc tạm thời phù hợp. 

Song song đó, cũng rất cần tinh giản những thủ tục hành chính rườm rà, linh hoạt trong các khâu để doanh nghiệp có thể được tiếp nhận những gói hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Thay vì cơ chế xem xét, phê duyệt các điều kiện trước khi nhận hỗ trợ, có thể khuyến khích DN được quyền tự khai báo, tự xác nhận sau đó có cơ chế kiểm tra sau.

Để thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chống dịch COVID-19, vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mục tiêu phát triển kinh tế như yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, việc hỗ trợ các doanh nghiệp tạm dừng, hoãn đóng BH hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp là điều cần làm trong giai đoạn hiện nay và cần phải triển khai càng sớm càng tốt trước khi có thêm những doanh nghiệp không chịu nổi vì kiệt quệ. 

Tuy nhiên, cũng cần xem xét để lựa chọn những đối tượng hỗ trợ phù hợp để tránh tình trạng lạm dụng chính sách, gây mất cân đối thu chi, ảnh hưởng đến sự ổn định, cân bằng, bền vững của quỹ BHXH trong tương lai.

vovgiaothong.vn