Hà Nội: 5 doanh nghiệp nợ BHXH trước ngưỡng cửa chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

30/10/2019 05:36 PM


Trước những khó khăn trong việc khởi kiện doanh nghiệp chây ì nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài nhiều năm qua, mới đây, khi thời điểm chế tài xử lý hình sự được hướng dẫn áp dụng, BHXH thành phố Hà Nội có buổi làm việc với đơn vị sử dụng lao động trước khi chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao vào chiều ngày 30/10/2019.

Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hoà khẳng định 5 doanh nghiệp đã có dấu hiệu phạm tội về BHXH, BHYT, BHTN

Thời gian qua, mặc dù BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo các kết luật thanh tra. Thậm chí, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH đã nhiều càng nhiều hơn: Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 &ndash CIENCO1 Công ty Cổ phần LILAMA3.3 Công ty Cổ phần Hoàng An Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 Công ty Cổ phần LILAMA3.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà khẳng định: Các doanh nghiệp trên đã có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các doanh nghiệp không nên đánh đồng việc nợ thuế với Nhà nước và nợ BHXH. Vì số tiền đóng BHXH, người lao động đã được doanh nghiệp trực tiếp thu và quản lý. Người lao động dành cả tuổi trẻ và sức lực để đóng góp cho doanh nghiệp. Khi về già hoặc ốm đau, họ cần được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 những quyền lợi chính đáng về BHXH, BHYT, BHTN,...

BHXH thành phố Hà Nội đã nhận được nhiều đơn thư cá nhân lẫn tập thể, lấy chữ ký của hàng trăm lao động khiếu nại, tố cáo doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH khiến quyền lợi chính đáng bị ảnh hưởng. Do vậy, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội để xử lý theo pháp luật hình sự. Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố quyết định làm việc lần cuối với các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp &ndash Giám đốc BHXH Thành phố cho biết.

Theo ước tính tổng số tiền các doanh nghiệp nợ BHXH trên 77 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm liền làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của hàng trăm lao động.

Tính đến hết tháng 9/2019, Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 &ndash CIENCO1 nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 18,5 tỷ đồng. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 02/8/2018, công ty này chưa có lần nào chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 có số nợ hơn 10 tỷ đồng và cũng nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHYTN sau ngày 04/7/2018 bị xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Hoàng An nợ trên 5,1 tỷ đồng và có tới 7 tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 22/8/2018.

Điển hình, Công ty Cổ phần LILAMA3 nợ tới gần 35 tỷ đồng Công ty Cổ phần LILAMA3.3 nợ gần 8,9 tỷ đồng và suốt từ ngày 25/5/2018 sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính đến nay, cả hai công ty này rất nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. 

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Với danh nghĩa là cơ quan bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi lao động, hàng ngày nhận không ít đơn thư của người lao động phản ánh về quyền lợi hưởng chế độ BHXH, BHTN của họ đang bị đe doạ khi doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng, chậm đóng tiền BHXH.

Có lao động dù đã làm việc ở doanh nghiệp 10 năm, sinh con lần thứ hai nhưng vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản từ lần sinh thứ nhất chỉ vì doanh nghiệp không đóng BHXH, dù cá nhân người lao động hàng tháng vẫn đóng tiền BHXH theo tỷ lệ quy định. Tuy nhiên, không thể vì những khó khăn nào đó của doanh nghiệp mà bỏ qua việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động với người lao động, để quyền lợi của họ không được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 &ndash Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ.

Trung tá Ngô Hoàng Hải &ndash Đội trưởng đội 6 phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ của ngành Công an, thực hiện theo quy chế phối hợp liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố, tới đây, khi tiếp nhận các hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH từ các sở ngành đi tiến hành thanh tra và chuyển hồ sơ sang thì chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và sẽ vào cuộc điều tra xử lý trên cơ sở quy định của Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự.

Trung tá Ngô Hoàng Hải &ndash Đội trưởng đội 6 phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Lao động &ndash Thương binh và Xã hội Võ Thị Ngọc Yến cho biết: Số nợ không phải chỉ có năm 2018, 2019 mà đây là cả một quá trình. Trong 5 doanh nghiệp nói trên đã có doanh nghiệp nộp phạt, cũng có doanh nghiệp đã bị cưỡng chế số tài khoản. Cùng với đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thành phố và Bộ Lao động &ndash Thương binh và Xã hội cũng đã nhắc nhở nhiều lần và thực hiện xử phạt nhưng tình hình không khả thi. Đặc biệt, số lao động chịu ảnh hưởng của việc nợ BHXH của 5 doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở 401 lao động mà cả những người vẫn còn vướng mắc quá trình công tác, không được tính thời gian tham gia BHXH, chưa được giải quyết chế độ thai sản của BHTN,&hellip

Cũng tại buổi làm việc, đại diện 5 doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do bị thu hẹp, đầu tư thua lỗ, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn, ảnh hưởng từ việc thực hiện cổ phần hoá, công ty "mẹ" bị khởi tố,... 

Một số doanh nghiệp chủ động cam kết không phát sinh số nợ BHXH trong năm 2019 và thực hiện trả từng phần. Đại diện 5 doanh nghiệp cũng mong muốn BHXH và các cơ quan chức năng giảm lãi suất nợ BHXH, kéo dài thêm thời gian cho đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, cũng như tạo điều kiện, xem xét chưa khởi tố để duy trì việc làm và đóng BHXH cho người lao động.

Sau buổi làm việc, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hoà nhấn mạnh: Bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng chính là bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi của doanh nghiệp và hơn hết là doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Vì vậy, nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, ngành Công an, Công đoàn và BHXH Thành phố đều đồng thuận việc chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Trước ngày 8/11, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH. Qua đó, làm cơ sở để liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố họp thống nhất và báo cáo để đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ các doanh nghiệp trên sang cơ quan công an./.

Theo BHXH thành phố Hà Nội: &ldquoCăn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, 5 doanh nghiệp nói trên đã có dấu hiệu phạm tội.&rdquo.

- MK