Livestream vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện: Cách làm hay

07/05/2020 08:02 AM


Tình cờ ghé thăm trang Facebook cá nhân của một đồng nghiệp, tôi bất ngờ trên dòng trạng thái hiển thị livestream (hình thức phát sóng, tương tác trực tiếp trên mạng xã hội) của một Đại lý thu BHXH, BHYT đang giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện với 9,8 nghìn lượt người xem, 169 lượt chia sẻ và gần 1.000 bình luận tương tác tích cực. Buổi livestream chỉ kéo dài 45 phút nhưng đã chốt được 57 người tham gia BHXH tự nguyện – điều này cho thấy, đây là một cách làm hay, nhất là trong tình hình dịch bệnh, hạn chế tập trung, tiếp xúc đông người.

Livestream BHXH, BHYT nhận được sự quan tâm, tương tác của nhiều người dùng mạng xã hội (Ảnh minh họa)

Qua tìm hiểu, được biết buổi livestream đầu tiên do BHXH tỉnh Tuyên Quang phối hợp với cơ quan Bưu điện tổ chức lúc 20h ngày 21/04/2020. Theo kế hoạch, hình thức truyền thông này sẽ được triển khai thường xuyên trên trang Fanpage của hai đơn vị bắt đầu từ tháng 04/2020. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Nam Sơn, Phó Trưởng phòng Phòng Kế hoạch kinh doanh, Bưu điện tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trước quy định về cách ly xã hội để phòng, tránh dịch bệnh lây lan, BHXH tỉnh - Bưu điện tỉnh chủ động ứng dụng mạng xã hội để truyền thông về BHXH tự nguyện. Mặc dù, lần đầu tổ chức livestream tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện nhưng hiệu quả ngoài sự mong đợi. Chưa đầy một giờ đồng hồ đã có 57 người tham gia BHXH tự nguyện, con số này cao hơn nhiều cuộc truyền thông trực tiếp do ngành Bưu điện tổ chức. Phát huy những kết quả đạt được, hiện Bưu điện tỉnh đang nghiên cứu để đổi mới kịch bản livestream trong những lần sau nhằm thu hút người tham gia đông hơn, có thể sẽ mời thêm những khách hàng đã tham gia BHXH tự nguyện chia sẻ về ý nghĩa tính nhân văn của chính sách.

Theo dõi trên trang Facebook cá nhân của một vài đại lý thu BHXH, BHYT cho thấy, trong giai đoạn dịch bệnh, hình thức truyền thông livestream tư vấn chế độ, chính sách BHXH tự nguyện mang lại kết quả khả quan. Trang facebook MaiChu, một đại lý thu BHXH, BHYT thuộc Bưu điện tỉnh Lạng Sơn trong 40 phút livestream cùng với một bạn đồng nghiệp đã thu hút 3.000 lượt người xem, 105 lượt chia sẻ và gần 200 bình luận. Liên hệ với chủ nhân trang Facebook Mai Chu, cô cho biết: Tôi thường tổ chức livestream trên trang cá nhân vào buổi tối, thời điểm này mọi người có thể tham gia đông đủ nhất. Mở đầu buổi livestream giới thiệu những nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện. Sau phần trình bày ngắn gọn, Đại lý thu BHXH, BHYT tổ chức một vài trò chơi, nêu những câu hỏi tình huống, nếu khách hàng theo dõi trả lời đúng sẽ được nhận một phần quà nhỏ nhằm động viên, khích lệ người tham gia. Phần giải đáp thắc mắc của đối tượng được người tổ chức livestream dành khá nhiều thời lượng với 25 phút. Kết thúc buổi livestream Maichu đã vận động được 06 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 02 người đóng luôn 05 năm.

Theo dõi các tương tác tại livestream, tôi khá ấn tượng bạn Nguyễn Tiến Cương, chủ trang Facebook NguyenTienCuong, bạn đặt câu hỏi: “Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì đăng ký ở đâu và thủ tục cần có những gì? BHXH tư nguyện là loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm của nhà nước hay thương mại? Hiện đang dịch bệnh như thế này, đại diện Bưu điện có thể hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia BHXH tự nguyện qua mạng, tôi nộp tiền vào tài khoản được hay không?”.

Đại lý thu BHXH, BHYT trả lời: BHXH tự nguyện là loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Bạn có thể mua BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH hoặc các đại lý thu BHXH tự nguyện. Bạn để lại số điện thoại, thông tin cá nhân, sau cuộc livestream này tôi sẽ chủ động liên lạc với bạn để hướng dẫn thủ tục tham gia.

Bạn Lưu Thu Hà hỏi: Tôi muốn mua BHXH tự nguyện, mỗi tháng đóng bao nhiêu tiền hả bạn? Đóng cả năm một lần có được không? Điều kiện tham gia có bắt buộc cả hộ gia đình như BHYT hay không?

Bạn có thể đóng BHXH tự nguyện hàng tháng; 03 tháng; 06 tháng; 12 tháng hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần, đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng sẽ phụ thuộc vào thu nhập của bạn. Sau buổi livestream mình sẽ tư vấn cụ thể hơn. Cứ như vậy, người theo dõi đặt câu hỏi, đại lý thu trả lời cho đến khi thời lượng buổi livestream kết thúc.

Cũng như tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bên cạnh thành lập Fanpage - BHXH tự nguyện - Bưu điện Huế với hàng ngàn người theo dõi. Mới đây, để tăng sự tương tác với các khách hàng, đối tượng tham gia, Đoàn Thanh niên Bưu điện Huế đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức buổi livestream giải đáp, tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện. Buổi livestream được tổ chức ngay trên trang Fanpage của Bưu điện tỉnh thu hút 1,3k lượt người xem, 206 chia sẻ và hàng trăm tương tác tích cực.

Giám đốc Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Văn Nghị chia sẻ: Việc truyền thông về BHXH tự nguyện trên mạng xã hội có tính lan tỏa mạnh mẽ. Vì buổi livestream trực tiếp có thể thu hút hàng ngàn người xem một lúc. Thậm chí nếu đối tượng không theo dõi trực tiếp được, có thể xem lại bất cứ lúc nào, vì video được lưu lại trên trang Fanpage của Bưu điện tỉnh. Chưa kể trong số người xem đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của họ, thu hút thêm bạn bè, người thân của đối tượng cùng theo dõi. Nhờ vậy, ngay trong buổi livestream trực tiếp, Bưu điện tỉnh chỉ chốt được 15 người tham gia BHXH tự nguyện nhưng sau đó, trên trang fanpage của Bưu điện lượng khách hàng tương tác tăng nhanh chóng. Thậm chí rất nhiều người dân ở các tỉnh, thành phố khác cũng quan tâm, tìm hiểu, sau khi phân tích, tư vấn, chúng tôi khuyến khích họ gặp đại lý thu hoặc cơ quan bưu điện ở gần nhà để mua BHXH tự nguyện.

Cùng với hình thức livestream trên Fanpage của các cơ quan, tổ chức, việc truyền thông BHXH, BHYT trên các tài khoản Facebook cá nhân cũng khá hiệu quả. Theo dõi Facebook Trà Phương, cán bộ Phòng Truyền thông phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Lâm Đồng, cho thấy: Ngay sau Tết Nguyên đán, chiến dịch ra quân truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện được BHXH tỉnh - Bưu điện tỉnh triển khai khá rầm rộ. Hai cơ quan đã tổ chức 02 hội nghị tại TP.Đà Lạt, thu hút 62 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01/04 - 30/04, tất cả các hội nghị tập trung đều tạm dừng, do đó công tác truyền thông chủ yếu là gián tiếp. Bên cạnh duy trì các chuyên trang, chuyên đề phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và Báo Lâm Đồng, thiết kế đồ họa infographic về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đăng tải trên mạng xã hội. Trà Phương cho biết: Bình quân mỗi tuần tôi đăng 02 nội dung truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên Facebook cá nhân. Nếu có ai comment hỏi, tôi sẵn sàng trả lời, tư vấn rất nhiệt tình. Với cách làm này, chỉ trong thời gian ngắn Trà Phương đã phát triển được 10 người tham gia BHXH tự nguyện...

- Theo Tạp chí BHXH