Hà Nội: Trên 160.000 NLĐ chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

23/04/2020 02:09 PM


Kết quả đợt khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của công nhân, viên chức và người lao động (NLĐ) Thủ đô, do LĐLĐ Hà Nội thực hiện cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của hàng trăm nghìn NLĐ.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cấp Công đoàn, đến nay, Hà Nội đã có 4.179 đơn vị, DN bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19, với 161.268 NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm (trong đó có 19.335 NLĐ mất việc làm; 141.933 NLĐ thiếu việc làm); 1.049 DN phải tạm dừng hoạt động. Cùng với đó, các trường học tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19, khiến học sinh phải nghỉ học và gần 40.000 cán bộ, giáo viên bị ảnh hưởng, giảm thu nhập, thậm chí không có thu nhập.

Để chia sẻ khó khăn và tiếp sức cho NLĐ vượt qua khó khăn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 58.584 trường hợp NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trong đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.590 trường hợp thuộc các DN sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 8.704 trường hợp và Công đoàn cơ sở hỗ trợ 48.290 trường hợp, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Mới đây, LĐLĐ Hà Nội cũng đã đề nghị thành phố có chính sách hỗ trợ về thu nhập cho NLĐ trong các DN; đội ngũ cán bộ, giáo viên, NLĐ trong các trường học ngoài công lập trên địa bàn bị ảnh hưởng dịch bệnh, đặc biệt là những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động; công nhân lao động có cả hai vợ chồng đều bị mất việc làm; công nhân lao động trực tiếp đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mất việc làm...

Bên cạnh đó, đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH và BHXH Thành phố hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho NLĐ bị mất việc làm, giải quyết kịp thời hưởng chế độ BH thất nghiệp. Trong trường hợp NLĐ thực hiện cách ly y tế hoặc vì lý do bất khả kháng do dịch bệnh mà bị quá thời hạn vẫn được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Đồng thời, UBND Thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã; các sở, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về lao động, không để DN lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh mà chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật hoặc cắt giảm quyền lợi của NLĐ, nhất là quyền lợi về BHXH, BHYT. Chính quyền sở tại phối hợp với tổ chức Công đoàn ổn định quan hệ lao động trên địa bàn; giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ bị ngừng việc, mất việc do dịch Covid-19.

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ DN khôi phục sản xuất kinh doanh như: Giãn thuế, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các DN bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19… cũng phải được thực thi nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả để tiếp sức cho DN tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, chi trả tiền lương và các chế độ khác trong thời gian NLĐ ngừng việc, góp phần sớm ổn định việc làm, đời sống và thu nhập cho NLĐ.

Theo Báo BHXH