Quỹ BHXH được quản lý chặt chẽ, theo hướng bền vững

07/05/2020 08:15 AM


Chiều 6/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH và quản lý, sử dụng quỹ BHXH năm 2019.

Phát biểu tại phiên họp, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho biết, Ủy ban ghi nhận kết quả năm 2019, khi kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt cao nhất, số người tham gia BHXH của năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 cao bằng 10 năm thực hiện chính sách này; đồng thời tỷ lệ hưởng BHXH một lần có xu hướng giảm- đây là một xu hướng tích cực. Bên cạnh đó, việc cải cách TTHC và ứng dụng CNTT được thực hiện tốt, tiếp tục giảm thêm TTHC; trong khi biên chế bộ máy cũng giảm. Đặc biệt, quỹ BHXH và các quỹ thành phần đều kết dư, trừ quỹ ốm đau, thai sản.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các thành viên Ủy ban cũng chỉ ra những tồn tại trong việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH. Cụ thể: Việc xử lý nợ đọng BHXH, trong đó tình trạng DN trốn đóng BHXH vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Việc hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện cần phải tiếp tục điều chỉnh cho hợp lý...

Giải trình một số nội dung tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, xét về tổng quát có thể thấy, việc quản lý và sử dụng quỹ BHXH trong những năm qua được đề cao trách nhiệm, công tác quản lý chặt chẽ hơn, thận trọng hơn, duy trì theo hướng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 toàn tính bền vững của quỹ khi đầu tư vào trái phiếu Chính phủ và cho Nhà nước vay. "Năm 2019, chúng ta đã phát triển BHXH bắt buộc tăng, hiện nay là trên 32%. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc, hạn chế như tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH, chậm thu hồi số tiền chi BH thất nghiệp sai... Vấn đề này sẽ được các bộ, ngành tiếp tục khắc phục trong thời gian tới"- Bộ trưởng Dung nói.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội nêu rõ, các thành viên Ủy ban đánh giá cao việc Chính phủ và các bộ, ngành đã thực hiện tốt chính sách, chế độ BHXH; tuy nhiên đề nghị cần nhìn nhận rõ một số hạn chế, vướng mắc, nhất là dự báo những khó khăn, thách thức trong năm 2020 để đưa ra các giải pháp kịp thời, phù hợp. "Ủy ban luôn đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành trong trong việc xử lý những tồn tại, hạn chế về thực hiện chính sách, chế độ BHXH và quản lý, sử dụng quỹ BHXH"- bà Thúy Anh nhấn mạnh.

- Theo Báo BHXH