UBND huyện Chương Mỹ: Làm việc với các đơn vị sử dụng lao động về thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

20/12/2019 05:07 PM


Sáng 20/12, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị làm việc với các đơn vị sử dụng lao động về thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đ/c Nguyễn Thiện Khoa &ndash Phó Giám đốc BHXH huyện, Tổ phó Tổ liên ngành thu nợ BHXH, BHYT báo cáo tại Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Tổ liên ngành thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp huyện lãnh đạo các ngành Lao động Thương binh và XH, Thanh tra, Công an, Liên đoàn Lao động, Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai &ndash Chương Mỹ lãnh đạo, cán bộ chuyên quản BHXH huyện đại diện các doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa thực hiện nghĩa vụ đóng nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 863 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với 32.444 lao động. BHXH huyện đã thực hiện thu 735 tỷ đồng, đạt 92,5% số phải thu. Số còn phải thu đến 31/12/2019 là 64 tỷ đồng.

Hiện có 292 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 2 tháng trở lên với số tiền gần 14 tỷ đồng, chiếm 1,76% so với kế hoạch thu được giao.Trong năm 2019, công tác phối hợp giữa các ngành nhằm thực hiện các giải pháp thu hồi nợ tiếp tục được đẩy mạnh. Tổ liên ngành thu nợ BHXH, BHYT đã có văn bản đôn đốc nợ đối với 62 đơn vị nợ kéo dài từ 3 tháng trở lên với tổng số nợ trước khi kiểm tra là 4,87 tỷ đồng. Kết quả sau đôn đốc có 49 đơn vị thực hiện nộp tiền, trong đó có 31 đơn vị nộp hết nợ, 18 đơn vị nộp một phần nợ. Số tiền thu được sau đôn đốc là 2,62 tỷ đồng, đạt 53,8%. Tổ liên ngành cũng đã thông báo thanh tra tại 18 đơn vị với số tiền nợ trước thời điểm thanh tra là 3,1 tỷ đồng. Sau khi gửi Thông báo và Quyết định thanh tra có 15/18 đơn vị nộp tiền với 1,54 tỷ đồng, đạt 49,7%.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động thanh tra thu nợ còn nhiều khó khăn: nhiều đơn vị còn chậm nộp, trốn đóng, nợ đóng làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Khoảng 70% đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn huyện là đơn vị nhỏ, có dưới 5 lao động, địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh không cố định, thường xuyên thay đổi địa chỉ và người làm công tác BHXH...

Nhiệm vụ năm 2020, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị sử dụng lao động trong việc chấp hành các quy định về BHXH, BHYT, BHTN tập trung rà soát, phân loại đơn vị nợ để có giải pháp đôn đốc lập danh sách tiến hành thanh tra các đơn vị có khả năng trả nợ nhưng cố tình chậm nộp, trốn đóng lập biên bản và xử lý theo quy định không vinh danh, khen thưởng đối với đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN&hellip

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ, Công an huyện phổ biến Nghị quyết số 05/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao độngcủa Bộ Luật Hình sự.

Tổ liên ngành của huyện trao đổi giải đáp các nội dung đại diện doanh nghiệp nêu

Trong phần thảo luận, đại diện các doanh nghiệp đã nêu một số ý kiến liên quan đến: Rời thời gian đóng nợ BHXH đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm đối với lao động cao tuổi đăng ký thang bảng lương cấp thẻ BHXH điện tử, đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh cho người lao động...Các ý kiến đã được thành viên Tổ liên ngành của huyện trao đổi giải đáp đầy đủ và thỏa đáng.Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đã ký biên bản cam kết nộp tiền nợ BHXH, BHYT trước ngày 25/12/2019. Huyện Chương Mỹ quyết tâm đến 31/12/2019 sẽ hoàn thành các chỉ tiêu do Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội giao./.

- BHXH huyện Chương Mỹ