BHXH và Bưu điện huyện Mê Linh: Chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn

11/04/2020 08:09 PM


Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong mùa dịch để giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh đã rất vất vả. Thế nên, đối với địa bàn đang phải phong tỏa, thực hiện cách ly như thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), công tác chi trả càng khó khăn, vất vả hơn.

Trao đổi với tôi qua điện thoại, chị Đỗ Thị Mai Thu- Phó Giám đốc BHXH huyện Mê Linh (Hà Nội) vồn vã cho biết: “BHXH huyện vốn lực lượng đã mỏng, vỏn vẹn chỉ có 13 cán bộ, trong khi người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn ngày càng nhiều, nên áp lực công việc rất lớn. Giờ dịch bệnh thế này, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, anh chị em chủ yếu làm việc online tại nhà, nhưng vẫn phân công thay phiên nhau trực, tiếp nhận và giải quyết những việc cấp thiết của người dân. Trước mắt, là kỳ chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 4-5/2020) tại nhà cho người hưởng mà BHXH huyện và Bưu điện phải phối hợp làm tốt, bởi đồng lương hưu, trợ cấp BHXH đối với các cụ càng giá trị và ý nghĩa hơn trong lúc khó khăn này”.

Theo chị Thu, ngay khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND TP.Hà Nội và BHXH Thành phố về chi trả gộp 2 tháng lương hưu tại nhà và chi trả qua ATM, BHXH huyện và Bưu điện huyện đã khẩn trương báo cáo UBND huyện, đồng thời xây dựng phương án, kế hoạch chi trả cụ thể. Đặc biệt, lên kế hoạch rất chi tiết cho công tác chi trả ở thôn Hạ Lôi- khu vực đang thực hiện phong tỏa 28 ngày (từ 8/4 đến hết ngày 5/5)...

Công việc hằng ngày đã khiến chị Nguyễn Thị Hảo- nhân viên Bưu điện huyện Mê Linh rất thấu hiểu và đồng cảm với người dân Hạ Lôi. "Cả xã Mê Linh có 3 thôn gồm Hạ Lôi, Ất Hạ và Liễu Trì, trong đó thôn Hạ Lôi lớn nhất (có 2.973 hộ với 10.872 nhân khẩu). Toàn xã Mê Linh có khoảng 150ha đất trồng hoa, riêng thôn Hạ Lôi hơn 100ha. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, người trồng hoa ở Mê Linh ít nhiều bị ảnh hưởng. Khi thôn Hạ Lôi có trường hợp nhiễm Covid-19, hoạt động buôn bán hoa ở đây tạm dừng, nên người dân cũng bị thiệt hại, cuộc sống của họ bị đảo lộn. Những ngày này, các con đường trong thôn đều vắng lặng, hầu hết người dân đóng cửa ở trong nhà..."- chị Hảo kể.

Tầm này hoa cúc, hoa hồng, hoa loa kèn đang vào mùa, đến kỳ nở rộ. Trồng hoa là nghề chính của người dân Hạ Lôi, nhưng đến thời điểm thu hoạch thì không bán được, phải cách ly, nên nhiều vườn hoa đang hoặc sắp đến kỳ thu hoạch có nguy cơ héo úa… Lác đác vài người dân tiếc nuối vẫn ra đồng làm mọi cách níu lại mong hoa nở được sau 28 ngày cách ly...

Nói về công việc chi trả của mình, chị Nguyễn Thị Hảo chia sẻ thêm: "Xã Mê Linh mỗi tháng có 204 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH với gần 1,624 tỷ đồng, trong đó riêng thôn Hạ Lôi có 173 người hưởng với số tiền gần 1,390 tỷ đồng. Người có mức lương hưu cao nhất 11 triệu đồng, người thấp nhất 596.000 đồng. Từ đầu tháng 4, loa truyền thanh xã đã liên tục tuyên truyền, thông báo sẽ không chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà văn hóa như trước, mà sẽ chi trả tại nhà...".

Cũng theo chị Hảo, theo phương án, mỗi đội chi trả có 3 người, gồm nhân viên Bưu điện chi trả chính, nhân viên Bưu điện hỗ trợ và cán bộ thôn/xóm đi cùng để chỉ dẫn tới nhà người hưởng. Trong đó, 31 người hưởng ở thôn Ất Hạ và Liễu Trì không trong khu vực cách ly, nên lịch chi trả được thực hiện vào ngày 16/4; còn 173 người tại thôn Hạ Lôi sẽ được chi trả trong 3 ngày (6-8/5)- ngay sau khi hết thời gian cách ly. Mỗi ngày sẽ chi trả “cuốn chiếu” 3 xóm trong thôn, từ 8h20 đến 17h. Người hưởng vì lý do bất khả kháng chưa nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ nhận tại Bưu cục huyện. Đặc biệt, chi trả tại nhà cũng là dịp để nhân viên Bưu điện cập nhật, bổ sung thông tin cá nhân của người hưởng, tăng cường quản lý đối tượng trên địa bàn và hướng tới chi trả theo phương thức không dùng tiền mặt.

"Đội chi trả sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng chống dịch như: Nhân viên chi trả được đo thân nhiệt mỗi ca và đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng. Các điểm giao dịch của Bưu điện đều đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các yêu cầu về vệ sinh, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Người hưởng cần phối hợp tuân thủ các quy định về an toàn phòng dịch: Đeo khẩu trang khi lĩnh lương hưu tại nhà hoặc tại điểm chi trả, rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn trước khi giao tiếp với nhân viên chi trả và làm theo hướng dẫn của nhân viên Bưu điện về giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp..."- chị Hảo chia sẻ thêm.

Theo Báo BHXH