Hoàn Kiếm, Tây Hồ: Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

27/07/2017 02:46 PM


Ngày 26/7/2017, thực hiện Kế hoạch số 46-KH/TU ngày 25/5/2017 của Thành ủy Hà Nội và Công văn số 835-CV/BTGTU ngày 14/6/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Quận ủy Hoàn Kiếm và Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế giai đoạn 2012 – 2020” trên địa bàn quận. 

Ngày 26/7/2017, thực hiện Kế hoạch số 46-KH/TU ngày 25/5/2017 của Thành ủy Hà Nội và Công văn số 835-CV/BTGTU ngày 14/6/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Quận ủy Hoàn Kiếm và Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị &ldquoVề tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế giai đoạn 2012 &ndash 2020&rdquo trên địa bàn quận. 
Đ/c Nguyễn Thị Liên – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nam Long)

Đ/c Nguyễn Thị Liên – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nam Long)

Để chính sách BHXH, BHYT, BHTN thực sự chuyển biến tích cực, cũng như thực hiện hiệu quả Nghị Quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 19-Ctr/TU ngày 17/4/2013 của Thành ủy Hà nội, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến chính sách BHXH, BHYT tới các cấp ủy Đảng, các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội quận, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, từ đó, xây dựng kế hoạch, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện sâu rộng tới các cấp ủy chi bộ, chi hội, đoàn thể và toàn thể nhân dân trên địa bàn quận.
Tại Hoàn Kiếm:

Tham dự Hội nghị, về phía thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thị Liên &ndash Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đồng chí Nguyễn Đức Hòa &ndash Phó Giám đốc Phụ trách BHXH thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo một số phòng Nghiệp vụ. Về phía quận Hoàn Kiếm có đồng chí Nguyễn Chí Lực &ndash Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND đồng chí Dương Đức Tuấn &ndash Phó Bí thư, Chủ tịch UBND đồng chí Đinh Hồng Phong &ndash Ủy viên ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND các đồng chí Trưởng các ban Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể chính trị - xã hội quận cùng các đồng chí lãnh đạo đơn vị, UBND quận và Bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Đ/c Nguyễn Chí Lực &ndash Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Nam Long) 

Qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, BHXH quận đã phát triển mở rộng được hơn 1,200 đơn vị tham gia đóng nộp BHXH 226.920 người tham gia BHYT và 627 người tham gia BHXH tự nguyện. Với quyết tâm duy trì 100% các nhóm đối tượng tham gia BHYT, không ngừng mở rộng các nhóm đối tượng, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ người dân tự nguyện tham gia BHYT đạt từ 86% trở lên, tính đến tháng 6/2017, tỷ lệ bao phủ trên địa bàn quận không ngừng tăng và đạt 81,5%.

Hiện nay, trên địa bàn quận có gần 29.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên với đầy đủ hồ sơ lưu trữ theo quy định. Do đó, quy trình thực hiện giải quyết các chế độ tại BHXH quận đã theo quy trình khép kín làm giảm thiểu tối đa thời gian đi lại của đối tượng tham gia, đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính. Từ tháng 4/2017, BHXH quận đã phối hợp với Bưu điện Trung tâm 1 triển khai công tác chi trả lương hưu hàng tháng, không để xảy ra tình trạng thất thoát, chi sai đối tượng.
Công tác nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT cũng được chú trọng: đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của người tham gia BHYT được minh bạch, giám sát kiểm tra, quản lý quỹ khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, cũng như ngăn chặn việc lợi dụng, trục lợi quỹ BHYT. Các cơ sở y tế trên địa bàn cũng tích cực tham gia vào việc vận hành hệ thống giám định, góp phần vào sự phát triển và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Từ năm 2013 đến nay, BHXH quận đã hoàn thiện hồ sơ và khởi kiện 11 đơn vị với tổng số tiền nợ BHXH là 11,7 tỷ đồng. Đến năm 2016, công tác khởi kiện do Liên đoàn Lao động quận khởi kiện, BHXH quận đã gửi danh sách 07 đơn vị có số nợ lớn kéo dài với số tiền 13 tỷ đồng trong đó, có Công ty TNHH Medelab Việt Nam nợ 2,4 tỷ đồng đã đủ hồ sơ và gửi sang Tòa án nhân quân quận. Đồng thời, trong 6 tháng đầu năm 2017, BHXH quận đã phối hợp với các phòng, ban tiến hành thanh, kiểm tra 19 đơn vị với số tiền nợ là 3,5 tỷ đồng và sau kiểm tra đã thu được 3,2 tỷ đồng. Qua thanh, kiểm tra, BHXH quận đã kịp thời điều chỉnh những sai sót, cũng như hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động và người lao động thực hiện đúng quy định trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm hạn chế tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN dây dưa kéo dài, góp phần đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thực hiện các quy định của pháp luật BHXH, BHYT, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mọi quyền lợi hợp pháp của người lao động.


Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân

có thành tích trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Nam Long)

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin và công tác BHXH luôn được quan tâm nên các thủ tục hành chính giao dịch giữa đơn vị, cá nhân đều được giao dịch qua hình thức chuyển phát hồ sơ qua hệ thống bưu chính và giao dịch điện tử kê khai qua mạng, làm giảm thiểu tối đa mọi thủ tục, thời gian và thuận tiện hơn cho người sử dụng lao động, người dân tham gia.

Tuy nhiên, nhận thức về Luật BHXH, Luật BHYT của chủ sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế dẫn đến tình trạng chây ì, có doanh nghiệp còn chủ động tìm cách trốn đóng BHXH, BHYT một số trường hợp người lao động không được giải quyết các chế độ BHXH kịp thời do người sử dụng lao động chiếm dụng tiền đóng, không đóng cho cơ quan BHXH,&hellip
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Liên &ndash Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, quận Hoàn Kiếm đã đạt nhiều thắng lợi trong công tác tuyên giáo về tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ các phòng trào văn hóa, văn nghệ phục vụ các ngày lễ lớn tuyên truyền các quy tắc ứng xử trong công chức, viên chức và người lao động nhằm tạo sức lan tỏa, chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo cũng nhấn mạnh: BHXH, BHYT được thực hiện hiệu quả thì an sinh xã hội của người dân mới được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365, do vậy, thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã lãnh đạo chỉ đạo sát sao công tác thanh, kiểm tra, xử lí nghiệm các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú cũng như ban hành nhiều văn bản, chỉ thị cụ thể, bám sát nội dung của Bộ Chính trị và Thành ủy Hà Nội nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và nhân dân trên địa bàn quận.
Trong 05 năm triển khai thực Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quận ủy trao Giấy khen cho 11 tập thể đã có những thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.
Kết luận chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Lực &ndash Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Công tác đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội là chủ trương nhất quán của Đảng, nhiệm vụ thường xuyên quan trọng của cả hệ thống chính trị, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, của Thủ đô và cả nước. Nhận thức về tầm quan trọng trên, Ban Thường vụ Quận ủy, các cấp ủy, chính quyền Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành đoàn thể toàn quận đã triển khai nghiêm túc công tác tuyên truyền được triển khai bài bản từ việc xây dựng các kế hoạch, triển khai thực hiện, tổ chức các hội nghị quán triệt đến đội ngũ đảng viên, cán bộ chủ chốt tại các phường, các cơ quan, đơn vị trong toàn quận, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các chính sách về an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả.
Tại Tây Hồ:

Dự Hội nghị, về phía BHXH thành phố Hà Nội có đồng chí Vũ Đức Thuật &ndash Phó Giám đốc và đại diện lãnh đạo một số phòng Nghiệp vụ. Về phía quận Tây Hồ, có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn &ndash Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đồng chí Phạm Xuân Tài &ndash Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND các đồng chí Trưởng các ban Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể chính trị - xã hội quận cùng các đồng chí lãnh đạo đơn vị, UBND quận và Bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Đ/c Vũ Đức Thuật &ndash Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nam Long)

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, bằng nhiều phương thức, các đơn vị trên địa bàn quận đã có sự đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền để thay đổi nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về chính sách BHXH, BHYT. Do đó, đến hết tháng 6/2017, công tác phát triển đối tượng đã có nhiều chuyển biến tích cực với  31,343 người tham gia BHXH 90,413 người tham gia BHYT và 29,828 người tham gia BHTN đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 285,827 triệu đồng. Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết 37,354 lượt giao dịch với 212,474 hồ sơ cũng như đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất,&hellip. Được chi trả đầy đủ, đúng đối tượng.

Đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người tham gia BHXH, BHYT, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT được thực hiện công khai, minh bạch nhằm hạn chế và ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHYT, lạm dụng kỹ thuật, thuốc chữa bệnh tăng các biện pháp kiểm soát chi phí quỹ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn &ndash Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ phát biểu chỉ đạo (Ảnh: Nam Long)

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thời gian qua, trên địa bàn quận vẫn còn một số doanh nghiệp có tham gia BHXH, BHYT nhưng chưa thực hiện cho 100% lao động đang quản lý và mức đóng kê khai làm căn cứ đóng thấp hơn mức lương thực trả, ảnh hưởng trực tiếp đếm quyền lợi của người lao động sau này người dân cũng chưa thực sự quan tâm đến BHYT tự nguyện hộ gia đình đặc biệt trên địa bàn quận vẫn tồn tại một số đơn vị trốn đọng, nợ đọng kéo dài với số tiền nợ đến hết tháng 6/2017 là 61,332 triệu đồng, chiếm 9,15% kế hoạch giao.

Tại Hội nghị, Quận ủy Tây Hồ đã trao Giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân BHXH thành phố Hà Nội cũng trao Giấy khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc BHXH Thành phố trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân

có thành tích trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT (Ảnh: Nam Long)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Thuật &ndash Phó Giám đốc BHXH Thành phố đề nghị các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận tiếp tục quán triệt sâu rộng Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, các Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội, Quận ủy Tây Hồ và các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện của UBND Thành phố về thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng như lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể Quận phối hợp với BHXH quận trong công tác phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh việc tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về quyền lợi, nghĩa vụ tham gia quyết liệt vào cuộc trong công tác thanh kiểm tra, xử lí nghiêm các đơn vị chây ì, cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT.
Kết luận chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn &ndash Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ khẳng định: Cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của công tác BHXH, BHYT, do đó, để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, quận Tây Hồ cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT chú trọng cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân tham gia thụ hưởng BHXH, BHYT đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời, phối hợp với phòng Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT triển khai có hiệu quả hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT tại các phường cũng như phối hợp liên ngành để tăng cường thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người lao động./.

- Mai Khanh