Những điều kỳ diệu âm nhạc mang lại cho sức khỏe

13/02/2017 10:00 AM


 SKĐS - Khi cảm thấy bất ổn, nóng giận…âm nhạc là liều thuốc hữu hiệu vì sẽ giúp giảm hormon căng thẳng và tăng hormon hạnh phúc.

 SKĐS - Khi cảm thấy bất ổn, nóng giận&hellipâm nhạc là liều thuốc hữu hiệu vì sẽ giúp giảm hormon căng thẳng và tăng hormon hạnh phúc.

 

Theo nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven: &ldquoÂm nhạc là nhà hòa giải giữa cuộc sống thể xác và đời sống tinh thần&rdquo. Âm nhạc đã giúp xóa đi những nỗi buồn, những lo âu, giúp thay đổi những suy nghĩ&hellip và trên hết giúp chúng ta có tinh thần lạc quan và thầm nhắn nhủ rằng &ldquocuộc đời vẫn đẹp hơn chúng ta nghĩ&rdquo.

Âm nhạc và hoạt động tinh thần

Đã từ lâu con người đã biết những điều kỳ thú mà âm nhạc mang lại, đã có những lúc các nhà Triết học vĩ đại đã cất lên những lời ca để xua đi những căng thẳng. Trong thời kỳ chiến tranh, những lời ca nốt nhạc được cất lên để động viên, tạo nên niềm tin sức mạnh cho các binh sĩ.

Rồi những bài ca được cất lên trong những ngày hội thể thao, có những bài hát luôn vần giúp con trẻ học những chữ cái trong những ngày đầu đến trường&hellip

Trong những nhà hàng, siêu thị cũng văng vẳng đâu đó những lời ca tiếng nhạc để khách hàng có những bữa ăn thật ngon miệng, để thấy thoải mái khi mua hàng&hellip

 

âm nhạc kỳ diệu đối với sức khỏe

 

Trong những phòng răng của Nha sĩ bạn có thể nghe những điệu nhạc du dương giúp quên đi những đau đớn, sợ hãi&hellip

Cuối cùng âm nhạc không chỉ tốt cho hoạt động tinh thần mà còn tạo ra niềm tin, giúp quên đi những lo âu, buồn phiền&hellipHơn thế nữa một số lời nhạc giúp xua đi những &ldquosuy nghĩ tiêu cực&rdquo, giúp thư giãn, tĩnh tâm và âm nhạc xem như liệu pháp trị liệu.

Những lời ca mà con trẻ được nghe khi còn trong bụng mẹ, những giai điệu quê hương cho những ngày còn cắp sách đến trường, tất cả điều đó đều đọng lại trong tâm trí của mỗi người!

Bạn có thể đắm mình trong từng điệu nhạc,lời ca để rồi thưởng thức những nét hay, nét tinh túy trong từng bài nhạc.

Âm nhạc và giấc ngủ, sự tập trung

Ở trường, thầy cô có thể cất cao những lời nhạc để nhắc các em những bài học về màu sắc, về động thực vật&hellipthông qua đó giúp trẻ nhớ lâu hơn, đây là một trong những cách giúp trẻ học hiệu quả.

Ngoài ra âm nhạc còn giúp trị liệu trong ung thư, đa xơ cứng, phục hồi sau phẫu thuật, tai nạn&hellipĐặc biệt âm nhạc hữu ích trong những trường hợp trầm cảm, buồn chán mà đôi khi những vấn đề này thật khó để giải quyết.

Nếu trong cuộc sống hàng ngày bạn gặp những khó khăn về giấc ngủ, đừng ngần ngại nghe bản nhạc, hít thật sâu và nhắm mắt lại, rồi không lâu sau đó bạn sẽ chìm vào giấc ngủ với nhiều &ldquogiấc mơ đẹp&rdquo. Nghe nhạc với giai điệu nhẹ nhàng và  âm lượng tương đối sẽ giúp bạn dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn. Rồi mỗi sáng mai thức dậy nên nghe một bản nhạc, bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống và năng động.

 

tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với não bộ

 

Khi cảm thấy bất ổn, nóng giận&hellipâm nhạc là liều thuốc hữu hiệu vì sẽ giúp giảm hormon căng thẳng và tăng hormon hạnh phúc.

Nghe loại nhạc, cung điệu nào tùy theo cảm xúc của mỗi người, nếu bạn là &ldquofan&rdquo của nhạc rock, nhạc điện tử&hellip đôi khi bạn có thể chuyển qua nhịp điệu khác như nhạc cổ điển, nhạc jazz&hellipđể có thể làm êm dịu thần kinh, &ldquocân bằng&rdquo nhịp đập của trái tim.

Tác dụng âm nhạc đối với não bộ

Khi nghe bản nhạc yêu thích mỗi ngày, cơ thể sẽ tiết ra Dopamin và sẽ hoạt hóa những vùng khác nhau trên não ví dụ như vùng cảm xúc cũng như vùng thị giác, vận động ở vỏ não.

Nếu niềm đam mê âm nhạc trong bạn mỗi ngày sẽ giúp:

- Kích thích sự sáng tạo, học ngôn ngữ.

- Điều trị một số bệnh thần kinh như tự kỷ, Parkinson, Alzheimer&hellip

- Một số trường hợp rối loạn cảm xúc: lo âu, buồn phiền, mất tự tin&hellip

Theo Sức khỏe và đời sống