Hà Nội: Khuyến cáo người có triệu chứng ốm, sốt không được đến nơi làm việc, trường học

07/05/2020 08:40 AM


Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống Covid-19 Hà Nội khuyến cáo tất cả các trường hợp có triệu chứng ốm, sốt không được đến nơi làm việc và nơi học tập; theo dõi dấu hiệu bệnh, đặc biệt dấu hiệu liên quan đến Covid-19 để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 424/TB-BCĐ, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng BCĐ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp số 42.
Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội họp phiên họp thứ 42

Theo đó, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân để việc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, khử khuẩn, giữ khoảng cách theo quy định trở thành thói quen của mỗi cá nhân, gia đình. Khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết, cần hạn chế việc đi ra ngoài và tập trung đông người.

Theo quy luật hằng năm, thời điểm hiện nay đã bắt đầu xuất hiện sốt xuất huyết, cần tiếp tục công tác phòng ngừa và phun thuốc diệt muỗi, phòng dịch sốt xuất huyết. Tiếp tục tuyên truyền người dân không để các thiết bị, vật dụng tạo môi trường cho muỗi phát triển; phấn đấu không để dịch chồng dịch.
Luôn có tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống đối với dịch bệnh trên địa bàn. Kịp thời xét nghiệm tất cả các trường hợp mà có dấu hiệu ho, sốt, đau họng để có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả (xét nghiệm nhanh, nếu phát hiện dương tính Covid-19, khẳng định lại bằng xét nghiệm RT-PCR).
Tuyên truyền để người dân phối hợp, phát hiện, khuyến cáo các trường hợp đến Thành phố từ các địa phương có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch Covid-19, nếu cần thiết hoặc các trường hợp này có nhu cầu xét nghiệm thì tạo điều kiện để được xét nghiệm, nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
Tiếp tục thường xuyên kiểm tra, rà soát xử phạt nghiêm những cơ sở kinh doanh (thuộc đối tượng mở cửa bán hàng sau 09 giờ sáng, quy định tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố) không thực hiện đúng thời gian mở cửa. Yêu cầu các cơ sở này treo biển về thời gian mở cửa để khách hàng biết. Nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh bán hàng dưới mọi hình thức.
Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chủ trì, phối hợp UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực, năng lực phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố theo đúng chỉ đạo của BCĐ Thành phố. Đặc biệt, đối với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 sẵn sàng ứng phó lâu dài trong mọi tình huống, đến khi vắc xin phòng bệnh được triển khai đại trà.
Tiếp tục chủ trì kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn; đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thực hiện đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố; Thực hiện việc ứng dụng CNTT trong việc khám chữa bệnh, hẹn giờ khám bệnh để tránh việc chờ đợi đông người tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.
UBND Thành phố đánh giá cao ngành giáo dục Thành phố trong tuần vừa qua đã chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ cho trên 1,2 triệu học sinh quay trở lại trường để học tập, bắt đầu từ 04/5/2020, đề nghị tiếp tục duy trì và thực hiện tốt việc này.
Chủ trì, phối hợp ngành y tế Thành phố tiếp tục tuyên truyền về công tác phòng, chống bệnh dịch. Việc thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn, sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn phải là thói quen, được giáo viên, học sinh tự giác thực hiện; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn để giáo viên, học sinh thực hiện tốt việc phát hiện kịp thời người có dấu hiệu nhiễm Covid-19 như ho, sốt, đau họng để xử lý theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố; Nghiên cứu, sớm đề xuất (năm học 2020-2021) giải pháp mở rộng ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy trên địa bàn Thành phố, có thể ứng dụng đối với các trường tiểu học.
Tuyên truyền để phụ huynh học sinh cuối cấp trung học phổ thông có sự chuẩn bị để lựa chọn ngành học, hình thức đào tạo, nơi học phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên thế giới và Việt Nam. Một số nước hiện nay đang tạm dừng nhập cảnh và tiếp nhận du học sinh, việc này có thể thực hiện trong thời gian dài.
Công an thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn, giảm ùn tắc giao thông; Tăng cường hoạt động của các tổ công tác 141 để trấn áp các loại tội phạm; phòng chống trộm, cướp trên địa bàn.
Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp UBND các huyện, thị xã thực hiện tái cơ cấu sản xuất, chăn nuôi; tuyên truyền để người dân (đặc biệt là các vùng trồng hoa) chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình hiện nay.
Tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ứng dụng CNTT đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 minh bạch về nguồn gốc nông sản, ATTP với năng suất chất lượng cao, phát triển bền vững, giảm tiếp xúc xã hội tại địa bàn Thành phố.
Sở Xây dựng chỉ đạo thực hiện tốt công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm vệ sinh môi trường; thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sinh được giữ gìn sạch đẹp trên mọi con đường, tuyến phố trên địa bàn Thành phố.
UBND Thành phố giao các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 170/TB-VPCP, ngày 28/4/2020, của Văn phòng Chính phủ; tiếp tục chủ động rà soát các nhiệm vụ được giao tại các cuộc họp của BCĐ Thành phố; khẩn trương thực hiện, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng thời gian, tiến độ; báo cáo UBND Thành phố theo quy định (đã đăng trên Cổng TTĐT Chính phủ và Cổng giao tiếp điện tử Thành phố).
Khuyến cáo tất cả các trường hợp có triệu chứng ốm, sốt không được đến nơi làm việc và nơi học tập; theo dõi dấu hiệu bệnh, đặc biệt dấu hiệu liên quan đến Covid-19 để có biện pháp xử lý kịp thời.
Trong thời gian tới, các cuộc họp của BCĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội sẽ giảm xuống 3 hoặc 4 ngày một cuộc, tùy theo tình hình thực tế.
UBND Thành phố giao giao Chủ tịch UBND các huyện Mê Linh và Thường Tín chủ động ra quyết định hết cách ly trên địa bàn sau khi 02 ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín thực hiện xong thời gian cách ly theo quy định.
Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020, và Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 28/4/2020, của Chủ tịch UBND Thành phố; Khẩn trương phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức việc đi học lại cho học sinh các cấp trên địa bàn.

Theo Kinh tế và đô thị