BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị Công an vào cuộc vụ “đầu nậu” thu gom sổ BHXH

08/04/2020 09:40 AM


Sáng 8/4, ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này vừa chính thức đề nghị Công an tỉnh và Sở TT-TT vào cuộc xử lý vụ “đầu nậu” thu gom sổ BHXH và mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương.

Trước đó, Báo BHXH đã có bài viết “Lợi dụng dịch Covid-19: Các “đầu nậu” lại bát nháo thu gom sổ BHXH”. Bài viết đã phản ánh thực trạng các "đầu nậu" lợi dụng sự khó khăn của công nhân do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, để chèo kéo thu gom sổ BHXH. Đặc biệt, có "đầu nậu" còn tạo lập địa chỉ Facebook mang tên "Bảo Hiểm Xã Hội Bình Dương" để lừa gạt các công nhân bán sổ BHXH nhằm trục lợi.

Một địa chỉ Facebook lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để thu gom sổ BHXH

Liên quan vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Nguyễn Duy Hiểu cho biết, trước đó, ngày 7/4, Ban giám đốc BHXH tỉnh có buổi họp khẩn bàn giải pháp, đề xuất hướng xử lý đối tượng thu gom sổ và mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương.

Trong ngày 8/4, BHXH tỉnh đã có văn bản gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06, Công an tỉnh) và Sở TT-TT tỉnh Bình Dương. Nội dung văn bản nêu rõ: Ngày 6/4/2020, các cơ quan báo chí đăng tải tình trạng lợi dụng dịch Covid-19, các “đầu nậu” dụ dỗ công nhân bán sổ và mạo danh cơ quan BHXH để lừa gom sổ BHXH của công nhân nhằm trục lợi. BHXH tỉnh Bình Dương đã cho tiến hành xác minh thông tin và đã thực hiện một số công việc có liên quan. Về các tài khoản Facebook mang tên BHXH tỉnh Bình Dương trên mạng, BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định đến thời điểm hiện tại cơ quan không có và sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, điều đó chứng tỏ các tài khoản facebook lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo.

Văn bản của BHXH tỉnh cũng khẳng định, đến thời điểm này, BHXH tỉnh Bình Dương chỉ sử dụng Cổng thông tin điện tử duy nhất là: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn. Vì vậy, để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi chính đáng của NLĐ cũng như uy tín của ngành BHXH, BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị Công an tỉnh và Sở TT-TT phối hợp vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Địa chỉ Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để thu gom sổ BHXH

Cũng liên quan vấn đề này, bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hiện nay, BHXH tỉnh đã nhận được thông tin về các cá nhân, đối tượng mạo danh cơ quan BHXH tỉnh để thu gom sổ BHXH của công nhân nhằm trục lợi. "Đó là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến NLĐ và uy tín của cơ quan BHXH tỉnh, nên đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ”- bà Lý nhấn mạnh.

Bà Lê Minh Lý cũng cho rằng, việc NLĐ bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt sẽ bị ép giá, số tiền nhận được sẽ thấp hơn số tiền cơ quan BHXH chi trả. Không những thế, toàn bộ quá trình đóng BHXH của NLĐ sẽ bị mất, đến khi hết dịch Covid-19 đi làm trở lại, họ sẽ phải tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến chế độ lương hưu sau này. "Nếu NLĐ về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm, thì mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi”- bà Lý khuyến cáo.

Ngoài ra, bà Lê Minh Lý còn thông tin thêm, thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Dương rất chú trọng tuyên truyền về chế độ BHXH một lần. Đơn cử, hồi tháng 9/2019, BHXH tỉnh có văn bản yêu cầu BHXH các huyện, thị xã triển khai một số giải pháp khi giải quyết chế độ BHXH một lần. Cụ thể, khi NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần, thì cơ quan BHXH cần phải tuyên truyên, giải thích, nhất là cần vận động NLĐ tiếp tục tham gia BHXH để được cộng nối thời gian khi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Khi nhận hồ sơ BHXH một lần, cán bộ tiếp nhận phải kiểm tra kỹ thành phần, thủ tục hồ sơ; đối với các trường hợp ủy quyền và nhận thay phải kiểm tra và yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật…

Những ngày vừa qua, khi tình trạng “đầu nậu” dụ công nhân bán sổ rộ trở lại, đích thân ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc đã cùng các cán bộ chuyên trách chủ động xác minh thông tin; liên hệ với những công nhân bán sổ BHXH để nắm tâm tư nguyện vọng. Từ đó, có cơ sở để làm việc, cung cấp thông tin, đề xuất các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật…

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phía Nam cho biết, hiện nay, quy định cho phép NLĐ được nhận BHXH một lần khá “thoáng”- đó là NLĐ có thể mang sổ BHXH đến bất cứ cơ quan BHXH nào trong cả nước để làm thủ tục. Do đó, các “đầu nậu” thu gom sổ BHXH tại Bình Dương, rồi mang đến các tỉnh, thành khác để làm thủ tục. Trong khi đó, nếu người nhận ủy quyền hợp pháp, tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Dân sự về ủy quyền, thì cơ quan BHXH lại không có quyền từ chối giải quyết.

Vì vậy, đại diện BHXH các địa phương cho rằng, bên cạnh công tác tuyên truyền, BHXH Việt Nam nên nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng này, giúp NLĐ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quá trình đóng BHXH của mình, để sau này được hưởng lương hưu.

Theo Báo BHXH