Hà Nội cơ bản chi trả xong gói an sinh Covid-19 cho một số nhóm đối tượng

07/05/2020 07:59 AM


(HNMO) - Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đến cuối ngày 5-5, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29-4-2020 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt kinh phí hỗ trợ các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố.

Ảnh minh họa.

Như vậy, toàn thành phố đã có hơn 400.000 người được tiếp cận gói an sinh xã hội trong đợt 1 với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 500 tỷ đồng. Quá trình chi trả có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng từ thành phố tới cơ sở, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an toàn về nguồn tiền, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Đến nay, các cơ quan chức năng chưa nhận bất kỳ thông tin phản ánh nào về việc chi trả để xảy ra nhầm lẫn hay sai sót.

Một số trường hợp chưa kịp nhận tiền trong khoảng thời gian từ ngày 29-4 đến 5-5 sẽ được các địa phương bố trí chi trả tại địa điểm phù hợp trong một vài ngày tới.

Để đạt kết quả nêu trên, các ngành, địa phương đã huy động đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng cả vào ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ngày nghỉ cuối tuần.

Kết thúc việc chi trả đợt 1, các địa phương tập trung nguồn lực khẩn trương rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ với các nhóm đối tượng còn lại được thụ hưởng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo phản ánh, việc rà soát đối với nhóm lao động có giao kết hợp đồng nhưng bị chấm dứt hợp đồng; nhóm lao động có hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp; nhóm các hộ kinh doanh có doanh thu thuế dưới 100 triệu đồng tuy khó rà soát hơn các nhóm đã hỗ trợ trong đợt 1, nhưng vẫn có căn cứ để xác định.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc xác định các đối tượng để hỗ trợ thuộc nhóm không có giao kết hợp đồng lao động, hay còn gọi là lao động tự do. Chẳng hạn, người lao động tự do có hộ khẩu thường trú tại huyện Ba Vì nhưng đi làm ở quận Hoàn Kiếm, nếu không đăng ký tạm vắng ở huyện Ba Vì, cũng không đăng ký tạm trú tại quận Hoàn Kiếm, thì cả hai địa phương không có căn cứ để xác định đối tượng này có bị mất việc làm hay không. Trong khi đó, đối tượng này có thể gặp khó khăn thực sự, rất cần được trợ giúp...

Một khó khăn nữa là các tiêu chí để xác định thế nào là lao động tự do thuộc diện được thụ hưởng theo các quy định hiện hành chưa rõ, khiến các địa phương thiếu căn cứ để thực thi. Do vậy, đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm ban hành hướng dẫn chi tiết với từng nhóm đối tượng, ngành, nghề cụ thể, để việc hỗ trợ cho các đối tượng không trùng lặp, không bỏ sót.

- Theo Báo Hà Nội mới