“Mưa dầm, thấm lâu”!

25/09/2019 08:38 AM


“Khi người dân còn nhầm lẫn giữa bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) thì chỉ có giải pháp duy nhất để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đó là kiên trì trong tuyên truyền, không chỉ một lần mà nhiều lần với nhiều cách tiếp cận” - Đó là khẳng định của Phó Giám đốc BHXH thành phố Bắc Ninh Hoàng Văn Hiển khi chia sẻ về mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Anh Trần Minh Tuấn được cán bộ ngành bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tư vấn về các mức đóng BHXH

“Khi người dân còn nhầm lẫn giữa bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) thì chỉ có giải pháp duy nhất để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đó là kiên trì trong tuyên truyền, không chỉ một lần mà nhiều lần với nhiều cách tiếp cận” - Đó là khẳng định của Phó Giám đốc BHXH thành phố Bắc Ninh Hoàng Văn Hiển khi chia sẻ về mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chỉ 5.000 đồng mỗi ngày, về già có lương hưu

Cầm trong tay tấm bằng Đại học Sư phạm 1, gắn bó với nghề dạy học nhiều năm tại huyện Yên Phong nhưng rồi anh Trần Minh Tuấn, 34 tuổi, trú tại Khu 6, phường Đáp Cầu cũng từ bỏ ước mơ “biên chế” trong ngành giáo dục để thành lập một trung tâm dạy thêm. Với thu nhập từ 10 - 25 triệu/tháng, anh đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện ở mức hơn 5 triệu/năm, sau khi được cán bộ phường tư vấn tận tình.

Anh Tuấn cho biết đã mong muốn tham gia BHXH tự nguyện từ rất lâu nhưng khi còn trẻ không tính tới cũng chưa hiểu biết nhiều về loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm này nên mãi tới 3 - 4 năm gần đây, khi được cán bộ tại phường tư vấn cụ thể về từng mức đóng cũng như quyền lợi được hưởng, anh đã quyết định tham gia. Trước đây, anh vẫn cho rằng, muốn đóng BHXH phải “gửi nhờ” vào doanh nghiệp nên đã bỏ lỡ nhiều năm không tham BHXH tự nguyện. Trong khi, ngay tại địa phương nơi cư trú đã có đại lý về bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) và BHXH tự nguyện với thủ tục tham gia đơn giản, chỉ cần phiếu đăng ký, chứng minh thư và hộ khẩu. “Mỗi ngày chỉ bỏ ra 5.000 đồng là sẽ có lương hưu khi về già. Chưa kể, Nhà nước còn hỗ trợ 15.400 đồng/tháng và khi về hưu sẽ được cấp phát miễn phí thẻ BHYT. Vì thế, nếu có điều kiện, tôi sẽ cân nhắc đóng BHXH tự nguyện ở mức cao hơn” - Anh Tuấn chia sẻ.

Cũng giống với anh Tuấn, chị Trần Thị Quyên, 45 tuổi, ngụ tại khu Xóm Núi, phố Ba Huyện, phường Khắc Niệm thành phố Bắc Ninh đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện khi thấy những lợi ích khi về già. Tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2014, nhưng trước đó, chị đã có 10 năm tham gia BHXH bắt buộc. Chị Quyên cho biết, “sau khi kết thúc hợp đồng với doanh nghiệp, tôi trở về làm nghề buôn bán và ngắt quãng mất 2 năm không tham gia BHXH. Sau này, khi được chồng tôi tư vấn về BHXH tự nguyện, tôi đã quyết định tham gia với mức đóng 660.000 đồng/quý”.

Chồng chị Quyên - anh Cao Xuân Biếc, 46 tuổi chia sẻ: “Tôi làm cho doanh nghiệp nước ngoài nên ít nhiều cũng có hiểu biết về BHXH như mức đóng, quá trình đóng cũng như lợi ích mang lại. Chỉ với vài trăm nghìn nhưng dù ít dù nhiều, về hưu, vợ tôi cũng được hưởng chế độ mà không phải phụ thuộc vào con cái”.

Đều cho rằng mức đóng BHXH tự nguyện như vậy là hợp lý, số tiền mà Nhà nước hỗ trợ cho người tham gia rất phù hợp song anh Tuấn, chị Quyên cũng như nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện khác đều có chung mong muốn là sau khi thông tin về số sổ BHXH đã rõ ràng, có thể linh hoạt phương thức đóng bằng cách chuyển khoản, tạo thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia.  

Đa dạng phương thức tuyên truyền

Khi được hỏi có sẵn sàng giới thiệu cho những người lao động tự do khác tham gia BHXH tự nguyện hay không, anh Tuấn khẳng định, đã từng thử nhưng rất khó! “Tôi từng thử giới thiệu cho những người làm thợ xây nhưng có vẻ họ không quan tâm cũng như không phân biệt được giữa BHXH với bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại” - anh Tuấn cho hay.

Đó cũng là khó khăn chung mà những người làm công tác tư vấn về BHXH phải đối diện. Phó Giám đốc BHXH thành phố Bắc Ninh Hoàng Văn Hiển cho biết, đối với những người làm công tác tư vấn, phải đến từng thôn, xóm để tiếp cận đối tượng và tư vấn phải thấu tình đạt lý, giải đáp mọi băn khoăn, vướng mắc của người dân. Khi người dân hiểu rõ vấn đề rồi thì họ sẽ sẵn sàng tham gia.

Theo đại diện BHXH thành phố Bắc Ninh, mỗi vùng miền khác nhau lại có cách tiếp cận khác nhau. Đối với miền quan họ, thông thường mọi người hay tụ tập với nhau ngày mùng 1, ngày rằm và hầu như gia đình nào cũng đông đủ. Khi đó, tư vấn viên sẽ phối hợp với trưởng thôn, trưởng khu phố đến từng nhà để tuyên truyền. Đối với những người làm nghề thợ xây, nay đây mai đó, tư vấn viên sẽ tới nhiều lần và tuyên tuyền cho cả người thân của họ, để lan tỏa chính sách về BHXH. Bên cạnh đó, BHXH thành phố còn phối hợp với bưu điện để trả lời chế độ chính sách, giúp cho người dân tin tưởng hơn vào BHXH tự nguyện.

Điều quan trọng là cán bộ tư vấn phải là người hiểu rõ và không nên giới thiệu những gói bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm mệnh giá cao, không phù hợp với khả năng tài chính của đối tượng. Theo Phó Giám đốc Hoàng Văn Hiển, cán bộ tư vấn cần giúp người dân hiểu rằng, tham gia BHXH tự nguyện là quãng thời gian dài, giống như chạy marathon vậy. Do đó, người tham gia nên phân phối thu nhập hợp lý để sau hưởng lương hưu được cao nhất. Bởi cách tính lương hưu không còn dựa vào 5 năm cuối nữa mà dựa vào cả quá trình tham gia.

“Muốn phát triển đối tượng tham gia BHXH, cần sự kiên trì, kiên nhẫn, không phải của một người mà phải cả tập thể. Chúng tôi đi cả thứ 7, chủ nhật, không kể ngày đêm. Tính đến hết tháng 6.2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tại thành phố Bắc Ninh đã trên 500 người” - ông Hoàng Văn Hiển chia sẻ.