BHXH tỉnh Hậu Giang nỗ lực vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

06/05/2020 08:02 AM


Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến tất cả đời sống không chỉ riêng tỉnh, thành nào hay quốc gia nào, mà nó gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang cũng đương đầu với nhiều khó khăn thử thách, nhất là phát triển đối tượng tham gia BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT).

Trước tình hình dịch bệnh, làm sao để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch được giao, đó là thử thách không nhỏ đối với BHXH tỉnh Hậu Giang. Đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không lơ là việc phòng chống dịch bệnh là những chỉ đạo xuyên suốt, được lãnh đạo BHXH tỉnh quán triệt đến toàn thể viên chức và người lao động. Yêu cầu đặt ra mỗi viên chức nêu cao tính trách nhiệm, luôn trau dồi nghiên cứu nghiệp vụ, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện nhiệm vụ, để mỗi viên chức và người lao động là “một tuyên truyền viên tích cực”.
Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên ngay từ đầu năm việc thực hiện tiếp cận, tuyên truyền trực tiếp đến người dân gặp nhiều trở ngại. Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không thể tập trung đông người để tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo đúng kế hoạch đã đề ra, BHXH tỉnh đã nghiên cứu các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. BHXH tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng như phối hợp với Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang để xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự và các tin, bài. Theo bà Quách Thị Bích Phượng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, nếu như đầu năm ngành ký chuyên trang tuyên truyền với Báo Hậu Giang là 4 kỳ/tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ tăng lên 8 kỳ/tháng; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tăng số kỳ chuyên mục nếu như trước đây mỗi tháng có 2 kỳ “BHXH, BHYT toàn dân”, nay tăng lên mỗi tháng 4 kỳ, phát sóng định kỳ vào 17 giờ 55 phút thứ tư hàng tuần, bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 6-2020. Nội dung tuyên truyền xoay quanh các vấn đề: thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN về quyền lợi của người lao động khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; các giải pháp vận động BHYT, BHXH tự nguyện ở các địa phương… Tại các huyện, thị xã, thành phố thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN được phát liên tục hàng ngày qua hệ thống loa truyền thanh, giúp người dân tiếp cận chính sách của ngành BHXH một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, cần thiết đẩy mạnh việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong việc thay đổi phương pháp truyền thông; hình thức tuyên truyền nhóm nhỏ vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 phòng chống dịch bệnh, được BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả.

Theo đó, BHXH tỉnh đã ký kết Kế hoạch phối hợp truyền thông với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, trong đó chú trọng triển khai truyền thông nhóm nhỏ tại tất cả các huyện thị trong tỉnh, thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, ngoài tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT vừa phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tuân thủ những quy định về phòng chống dịch của Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh. Với những biện pháp phòng dịch như luôn đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, BHXH cùng với chị em hội viên phụ nữ chia thành nhóm từ 3-4 người đi đến từng nhà dân phát khẩu trang, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tờ rơi tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua thực tế, còn rất nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, còn nhầm lẫn với các loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại. Khi trực tiếp đến tuyên truyền, viên chức BHXH luôn chia sẻ: phương thức đóng, mức đóng linh hoạt, nhất là việc được nhà nước hỗ trợ khi tham gia, được cấp thẻ BHYT trọn đời khi đến tuổi hưu trí... Quan trọng hơn cả là tham gia BHXH tự nguyện, mọi người có quyền yên tâm, chủ động cuộc sống của mình lúc về già, không lo phải phụ thuộc con cái, không lo là gánh nặng cho xã hội. 

“Cùng với công tác tuyên truyền vận động tham gia BHXH, BHYT, Hội LHPN tỉnh phát động phong trào thi đua “Phụ nữ Hậu Giang tích cực tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện” với mục tiêu: đến cuối tháng 10/2020, mỗi xã có trên 90% người tham gia BHYT hộ gia đình và có ít nhất 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Song song đó xây dựng mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 BHYT, BHXH” tại 08 huyện, thị, thành. Bước đầu chúng tôi nhận được sự đồng tình và tích cực hưởng ứng của chị em hội viên, phụ nữ. Thời gian tiếp theo Hội LHPN của 8 huyện, thị xã, thành phố sẽ chủ động phối hợp với BHXH địa phương tổ chức tuyên truyền vận động trực tiếp đến từng hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 theo mục tiêu kế hoạch phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh và BHXH tỉnh năm 2020” bà Hoàng Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ.

Với những việc làm cụ thể đó, ngay trong đợt ra quân tháng 4, BHXH tỉnh với Hội LHPN tỉnh đã vận động được 258 người tham gia BHXH tự nguyện và 47 người tham gia BHYT. Đây là kết quả khả quan cho những nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ giữa dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Phát huy tính đoàn kết, khắc phụ khó khăn, với cách làm tuy không mới nhưng mang lại hiệu quả nhất định, BHXH tỉnh Hậu Giang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, giữa những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra; nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT, tăng số người tham gia BHXH, để góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh cho tỉnh nhà./.

Thanh Tú