Ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN

26/11/2019 09:28 AM


Ngày 25/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN nhân sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Hàn Quốc tại Busan.

Các trưởng đoàn tham dự Lễ ký MOU. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)

MOU nhấn mạnh hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thông qua thúc đẩy trao đổi, thực hiện sáng kiến đối với những lĩnh vực có tiềm năng và ý nghĩa thực tế lớn như giáo dục bậc cao, đô thị thông minh, giao thông...

Việc ký kết MOU là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ phát triển của mỗi quốc gia, qua đó đem lại lợi ích, thịnh vượng chung và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, góp phần thúc đẩy hội nhập, củng cố môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, trong lời phát biểu chào mừng Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ cũng như những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác 30 năm qua giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng mối quan hệ hợp tác này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng tươi sáng, đem lại lợi ích thiết thực, sự tin cậy sâu sắc và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã trở thành một đối tác quan trọng và tin cậy lâu dài của các nước ASEAN, thông qua các hoạt động viện trợ, hỗ trợ đa dạng, hiệu quả bằng cả hình thức song phương và đa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Hợp tác phát triển thực sự là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, hỗ trợ các nước ASEAN, nhất là nhóm nước ASEAN 6, phát triển nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách với các quốc gia tiên tiến trên thế giới."

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đối với Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều điểm tương đồng, là một hình mẫu điển hình để chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, văn hóa...

Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến hết sức nhanh, phức tạp, khó lường, chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro, các nước cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác, cùng nhau ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến tình hình, để có những bước đi cụ thể, chính xác, tận dụng và hiện thực hóa các cơ hội, cùng nhau vượt qua được thách thức về tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Về phía Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết nước này đã dành khoảng 25% trong tổng số vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho khu vực Đông Nam Á và Chính phủ Hàn Quốc đang rất cố gắng để thực thi tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in tăng gấp hơn 2 lần số vốn ODA cho các nước ASEAN trước năm 2022, theo Chiến lược ODA hướng Nam mới.

Bà Kang Kyung-wha khẳng định Hàn Quốc và ASEAN có thể cùng nhau xây dựng một cộng đồng tương lai lấy con người là trung tâm, hòa bình và thịnh vượng. Nhân đây, bà cũng thể hiện sự mong muốn nhận được sự hỗ trợ tối đa của các nhà lãnh đạo đến từ ASEAN để đạt được mục tiêu này. Trong quan hệ hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp rất tích cực, hiệu quả đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc dành cho Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và không ngừng phát triển với nhiều phương thức, sáng kiến hợp tác mới, đặc biệt, Hàn Quốc đã rất tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong nhiều năm qua./.

Thu Hiền

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, sáng ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc. Chiều 24/11, tại Busan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Kyeongnam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển tốt, nhanh trên mọi lĩnh vực: quan hệ chính trị tin cậy, giao thương nhộn nhịp, giao lưu nhân dân gắn kết… Chính sách hướng Nam của Tổng thống Hàn Quốc, tiềm năng phát triển của Việt Nam là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam.