Biểu dương 790 gương “Người tốt, việc tốt” và vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017

09/10/2017 07:25 AM


HNP - Sáng 8/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017

 

Đến dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
 
Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Vũ Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ TP cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, đặc biệt là 790 gương điển hình “Người tốt, việc tốt” và 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2017.
 
Các đại biểu tham dự hội nghị
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ôn lại sự kiện lịch sử trọng đại của ngày 10/10/1954. Đồng chí nhấn mạnh: “Những hình ảnh hào hùng khí thế nhất tề đứng lên giành lấy chính quyền theo lời kêu gọi của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “vang dội năm châu, chấn động địa cầu”; hình ảnh những đoàn quân trở về tiếp quản, giải phóng Thủ đô trong không khí chào đón của cả rừng cờ, hoa vào ngày 10/10.1954 chắc chắn sẽ không bao giờ phai, không bao giờ quên trong lòng mỗi người Hà Nội nói riêng và của mọi người dân cả nước nói chung”.
 
Để xứng đáng với truyền thống hào hùng, Hà Nội đã không ngừng vươn lên đạt được những đổi thay to lớn, với những bước tiến mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa xã hội. Góp phần vào thành tựu chung đó có sự nỗ lực, cố gắng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, thông qua các phong trào thi đua yêu nước. Trong mỗi giai đoạn, phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô không ngừng được đổi mới, nhằm “lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới...”.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá: nổi bật và đặc sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô chính là phong trào“Người tốt, việc tốt”. Qua 25 năm, Thành phố triển khai phong trào này với nội dung ngày càng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô. Chính vì vậy, phong trào đã tạo được sự lan tỏa, thu hút ngày càng đông đảo các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. 
 
Thông qua các phong trào đã có trên 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố, hơn 32 vạn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị biểu dương khen thưởng. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, Thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”  nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước. 
 
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng tại hội nghị
 
“Hàng trăm gương người tốt, việc tốt và những cá nhân - công dân Thủ đô ưu tú được vinh danh mỗi năm đã cho thấy: người dân Hà Nội hôm qua và hôm nay không chỉ tự hào với truyền thống ngàn năm văn hiến, được lưu truyền, tiếp nối theo dòng chảy lịch sử mà họ còn biết nhân lên, đắp bồi niềm tự hào ấy bằng tinh thần ham học hỏi, cần cù, sự nhân văn trong nếp sống, nếp nghĩ, tạo nên những vườn hoa ngàn việc tốt” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2018, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung và giải pháp theo Kế hoạch số 115 của UBND Thành phố về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng. Chú trọng đề xuất khen thưởng người lao động như công nhân, nông dân, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực thi nhiệm vụ; chú trọng phát hiện những người dân từ em nhỏ đến cụ già tại các cồng động dân cư có việc làm tốt để kịp thời biểu dương, khen thưởng.
 
Cùng với đó, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và in sách những bông hoa đẹp, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt.
 
Hình ảnh xúc động tại hội nghị khi gia đình em Nguyễn Văn Minh Sơn được gặp lại ân nhân của mình - chị Trần Mai Anh
 
Tại hội nghị, 5 tấm gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu được mời lên sân khấu giao lưu cho thấy phong trào đã thực sự lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, từ các em nhỏ đến các cụ già, từ những việc làm cao quý đến những việc làm nhỏ mà bình dị, đó là tấm gương của chị Trần Mai Anh, người nuôi dưỡng và phát động Quỹ Thiện Nhân đã giúp chữa trị cho hàng trăm em nhỏ có khiếm khuyết về bộ phận sinh dục; đó là tấm gương Đại úy cảnh sát giao thông Nguyễn Tuấn Cường hết mình vì nhân dân phục vụ; đó là vận động viên Wushu Dương Thúy Vi không ngừng nỗ lực, vượt khó để mang vinh quang về cho Tổ quốc; đó là em Hoàng Đức Mạnh, học  sinh Trường THCS Hồng Quang huyện Sóc Sơn không quản khó khăn, hàng ngày cõng bạn bị gãy chân đến trường vì không muốn bạn phải nghỉ học quá lâu, hay đó là tấm gương bác Nguyễn Xuân Chức, thôn Cao Lãm, xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa, hết mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng văn hóa địa phương…
 
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải vinh danh Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Lê Vượng
 
Hội nghị kết thúc bằng việc Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng lên sân khấu vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017, đại diện cho hàng nghìn điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn Thành phố, thể hiện sự ghi nhận đối với tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến, nỗ lực và chấp nhận hy sinh của những Công dân Thủ đô ưu tú, những tấm gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu để giảm bớt đi những khó khăn, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người xung quanh và cho xã hội ngày càng tươi đẹp.
 
Danh sách 10 Công dân Thủ đô ưu tú 2017:
 
1. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng (sinh năm 1918), thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội
2. Vận động viên Dương Thuý Vi - Đội tuyển Wushu Hà Nội, Quốc gia, sinh năm 1993, tại Hà Nội
3. PGS.TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984), Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội
4. PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy (sinh năm 1958), nghiên cứu viên cao cấp; giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
5. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm (sinh năm 1956), Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội
6. Ông Nguyễn Hữu Lộc (sinh năm 1960), Trưởng phòng Thanh tra 6, Thanh tra thành phố Hà Nội
7. Ông Đặng Cát (sinh năm 1938), phường Nhật Tân, quận Tây Hồ
8. Nghệ nhân Lê Bá Chung (sinh năm 1960), xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm
9. Anh Tạ Đình Huy (sinh năm 1983), thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội
10. Thượng tá Đào Anh Tuấn (sinh năm 1967), Phó Trưởng phòng PC52, Công an thành phố Hà Nội.

 

 

Nhóm PV