Khẳng định vị trí quan trọng là trụ cột an sinh xã hội

16/02/2020 01:33 PM


Cách đây 25 năm, ngày 16.2.1995, Chính phủ quyết định thành lập bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trực thuộc Chính phủ trên cơ sở thống nhất các tổ chức Bảo hiểm xã hội lúc đó nhằm giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác quản lý quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) và thực hiện các chế độ, chính sách BHXH theo quy định của pháp luật. Từ ngày 1.1.2003, Bảo hiểm y tế (BHYT) được sáp nhập, chuyển sang BHXH Việt Nam quản lý. BHXH Việt Nam được thành lập là dấu mốc quan trọng trong đổi mới hệ thống chính sách và tổ chức thực hiện chính sách BHXH nhằm đáp ứng mục tiêu: Tạo sự công bằng về quyền lợi đối với lao động thuộc tất cả các thành phần kinh tế, thúc đẩy sự luân chuyển lao động, tạo cơ sở hình thành thị trường lao động phù hợp với nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; giảm dần gánh nặng đối với ngân sách nhà nước; đồng thời nâng cao trách nhiệm thực hiện chính sách của cả người sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt, việc hình thành hệ thống tổ chức BHXH đã giải quyết những chồng chéo giữa chức năng quản lý nhà nước và chức năng quản lý sự nghiệp, tạo cơ sở cho các hoạt động của sự nghiệp BHXH, BHYT ngày càng hiệu quả.
 

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị


Qua 25 năm xây dựng và trưởng thành của BHXH Việt Nam, chính sách BHXH, BHYT trở thành hai trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước.


Cùng với quá trình xây dựng và trưởng thành của toàn ngành, BHXH tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và sự phát triển của tỉnh.


BHXH tỉnh được thành lập trên cơ sở chia tách BHXH tỉnh Hải Hưng và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.10.1997. Ngày đầu đi vào hoạt động chỉ có 4 phòng và BHXH 7 huyện, thị xã với 36 cán bộ, 10 lao động hợp đồng; trong đó, cán bộ, viên chức có trình độ đại học chiếm chưa đến 20%. Tuy nhiên, với sự chú trọng công tác đào tạo trình độ đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, đến nay, trên 200 cán bộ, viên chức có trình độ đại học (chiếm trên 77%); trong đó, có khoảng 20% có trình độ trên đại học, trên 30% số cán bộ có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh mở 2 lớp bồi dưỡng, đào tạo quản lý nhà nước ngạch chuyên viên cho tất cả cán bộ, viên chức trong ngành có trình độ đại học. Đến nay, toàn ngành có 3 cán bộ, viên chức là chuyên viên cao cấp, gần 85% số cán bộ là chuyên viên chính và chuyên viên. 


Từ chỗ cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện làm việc khó khăn, đến nay BHXH tỉnh và các huyện, thị xã đều có trụ sở mới khang trang. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam cùng sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ, viên chức, người lao động, BHXH tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 219.767 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ bao phủ 31,1% lực lượng lao động trong độ tuổi, gấp 9,9 lần so với năm 1997. Đặc biệt, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có sự phát triển mạnh, với 8.730 người tham gia, vượt chỉ tiêu đề ra; số người tham gia BHYT là 1.067.728 người, tăng gấp 7,4 lần so với năm 2003 (năm sáp nhập BHYT vào BHXH), tỷ lệ bao phủ hiện đạt 89,2% dân số.


Một trong những kết quả quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHYT là BHXH tỉnh đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi; người được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng; các chức sắc tôn giáo; người thu gom rác thải ở các thôn, xóm; hỗ trợ 30% mức đóng cho hộ cận nghèo, học sinh, người thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình tham gia BHYT với số tiền gần 140 tỷ đồng/năm. Hưng Yên đã trở thành điểm sáng trong toàn quốc về việc quan tâm đến đối tượng tham gia BHYT.


Việc giải quyết chế độ cho người tham gia và quản lý người thụ hưởng chính sách luôn được BHXH chú trọng thực hiện. Nếu năm 1997, toàn tỉnh chỉ có 36.485 người hưởng các chế độ BHXH thì đến cuối năm 2019, số đối tượng thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp trong toàn tỉnh là 135.842 người. Công tác quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH được thực hiện bằng phần mềm công nghệ thông tin, nên mọi di biến động về đối tượng, mức hưởng đều được cập nhật kịp thời, chính xác. Riêng năm 2019, số chi thanh toán các chế độ BHXH là trên 3 nghìn tỷ đồng, số chi BHYT là trên 848 tỷ đồng (chưa bao gồm số chi đa tuyến đi).


Song song với nhiệm vụ phát triển và giải quyết chế độ cho các đối tượng, BHXH tỉnh triển khai mạnh mẽ cải cách hành chính, đơn giản hoá các giấy tờ, thủ tục; niêm yết công khai quy trình, biểu mẫu, tạo cơ chế kiểm tra, giám sát từ phía đối tượng, giúp phòng ngừa được tiêu cực. Công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được đa dạng hóa bằng nhiều phương thức như: Trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”, thông qua dịch vụ bưu chính, thông qua giao dịch điện tử... Qua đó, giúp rút ngắn thời gian giao dịch với các đơn vị sử dụng lao động.


Với truyền thống 25 năm xây dựng và trưởng thành của ngành BHXH Việt Nam và hơn 20 năm hoạt động của BHXH Hưng Yên, thời gian tới, BHXH tỉnh tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức, tinh thần, thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách. Ngoài ra, thực hiện giám sát, kiểm tra chặt chẽ công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc của toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức để đẩy mạnh phong trào thi đua  với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng ngành BHXH Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, thực hiện thắng lợi mục tiêu bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội.

Phạm Hữu Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh (nguồn Báo Hưng Yên)

Chùm ảnh: Chào mừng ngày 16/2