Khánh Hòa: Giải pháp ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT phát huy hiệu quả

23/12/2019 09:40 AM


Những giải pháp ngăn chặn lạm dụng, trục lợi qũy BHYT đã được BHXH tỉnh Khánh Hòa triển khai đồng bộ, góp phần hạn chế tình trạng này. Theo đó, đã giúp kéo giảm 13,7% số chi so với năm 2018…

Chiều 20/12, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chúng tôi vừa có cuộc làm việc với một cơ sở KCB. Có thể trong thời gian tới, hồ sơ được củng cố chặt chẽ, dấu hiệu lạm dụng được chứng minh, thì cơ quan BHXH sẽ kiên quyết đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý triệt để”.

 

Theo ông Chính, từ cuối tháng 6/2019, qua rà soát, cơ quan BHXH nhận thấy tỉ lệ sử dụng nguồn kinh phí dự toán theo tiến độ lên đến 124%- cao thứ 3 so với cả nước. Trước tình trạng này, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã chủ động vào cuộc, phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra cơ sở KCB. Qua đó, xác định các vi phạm phổ biến như: Bệnh nhân thực hiện KCB rất nhiều lần trong thời gian ngắn; cơ sở y tế ghi sai, thống kê thừa DVKT, thuốc, VTYT để thanh toán BHYT; chỉ định thuốc điều trị không đúng quy định của Bộ Y tế; khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn chưa đúng; bệnh nhân được chỉ định thuốc điều trị 15 đến 30 ngày, nhưng mới 1-2 ngày lại được cơ sở KCB cấp đơn thuốc điều trị 15 đến 30 ngày tiếp…

Ngay sau đó, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã lập tức báo cáo UBND tỉnh và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ sở KCB BHYT tăng cường kiểm soát chi KCB BHYT. Đáng chú ý, UBND tỉnh yêu cầu ngành Công an phối hợp với ngành BHXH kiểm tra các cơ sở KCB BHYT để tìm rõ nguyên nhân sai phạm, xử lý theo quy định pháp luật.

Đến tháng 8/2019, sau khi có báo cáo tiếp theo của BHXH tỉnh, UBND tỉnh lại tiếp tục có văn bản chỉ đạo, trong đó yêu cầu “Sở Y tế chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để xảy ra lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT; ngành Công an phối hợp với BHXH tiếp tục kiểm tra các cơ sở KCB BHYT, phải đưa được vụ việc vi phạm để khởi tố hình sự về tội gian lận BHYT”. Liên tiếp sau đó (trong tháng 9 và tháng 10/2019), UBND tỉnh có công văn chỉ đạo về tăng cường các giải pháp kiểm soát dự toán chi KCB BHYT... nên đã tạo chuyển biến rõ nét.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng chủ động đề xuất, tham gia cùng Đoàn Thanh tra của tỉnh tiến hành thanh tra 5 cơ sở KCB BHYT (hiện đang tiếp tục thanh tra các cơ sở còn lại). Những trường hợp phức tạp, BHXH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, còn BHXH các huyện phối hợp với Công an cùng cấp vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với những cơ sở KCB gia tăng chi phí KCB lớn. Sau khi thực hiện giám định thanh toán BHYT cho trên 3.138.757 lượt người (tăng 14,9% so với năm 2018), BHXH tỉnh đã kiên quyết giảm trừ chi phí KCB BHYT năm 2018 của các cơ sở y tế với số tiền 5,6 tỉ đồng.

Trước các động thái mạnh mẽ, quyết liệt của BHXH tỉnh Khánh Hòa, các cơ sở KCB BHYT cũng đã có ý thức hơn về trách nhiệm trong thực hiện quản trị đơn vị; chủ động xây dựng các biện pháp, giải pháp kiểm soát chi KCB BHYT. Nhiều người bệnh có ý định gian dối mượn thẻ BHYT hoặc đi KCB nhiều lần cũng đã phải “chùn” tay.

Kết quả là, nếu như năm 2018, tổng số tiền chi KCB BHYT toàn tỉnh là hơn 1.305 tỉ đồng (vượt chi 201 tỉ đồng), thì đến cuối năm 2019 này con số vượt chi giảm còn 179 tỉ đồng so với năm 2018- tỉ lệ vượt dự toán giao giảm còn 10%).

Theo ông Lê Hùng Chính, việc kiểm soát, ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Chính vì thế, trong thời gian tới, BHXH tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện kiểm soát chi phí và thực hiện dự toán chi KCB BHYT. Cùng với đó, sẽ cùng với cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở KCB BHYT có dấu hiệu vi phạm; chuyển cơ quan điều tra những cơ sở KCB và cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Phạm Thọ