Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch

09/04/2020 02:50 PM


Sáng 6/4, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thay mặt Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh; triển khai thực hiện cách ly tập trung, cách ly xã hội; phân tích, đánh giá tình hình và dự đoán diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới để có biện pháp ứng phó phù hợp; sản xuất máy thở, mua sắm trang biết bị, vật tư y tế; công tác kiểm soát đường biên giới; triển khai hỗ trợ một số nước phòng, chống dịch bệnh…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, tính tới hôm nay (6/4), Việt Nam đã trải qua đúng 01 tháng kể từ giai đoạn II, nếu tính từ ngày có ca bệnh đầu tiên đã tròn 2 tháng rưỡi. Thời điểm đó, Việt Nam là 1 trong vài nước đầu tiên có ca nhiễm sớm nhất. Đến ngày hôm nay Việt Nam có 241 ca bệnh, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm bệnh và cũng là một trong ít quốc gia có trên 200 ca nhiễm mà chưa có ca tử vong.

Phó Thủ tướng khẳng định, tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh, có được điều này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của Nhân dân với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch.

Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia, Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Hơn thế, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch.

Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro, chính vì vậy, không được chủ quan, lơi lỏng “nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hôm nay, Ban chỉ đạo Quốc gia có văn bản khuyến cáo, tăng cường nâng cấp độ phòng chống dịch bệnh ngay tại cửa vào phòng khám, khoa Cấp cứu của các bệnh viện. Tất cả những bệnh nhân vào viện đều phải coi như trong tình huống họ đã nhiễm Covid-19.

"Trước đây người dân cứ có bệnh là đến bệnh viện. Bây giờ ngoại trừ các trường hợp cấp cứu, tái khám khám bệnh thông thường thì nên sử dụng hệ thống y tế cơ sở thông qua hệ thống thông tin để báo nhân viên y tế để được hướng dẫn chi tiết. Đặc biệt khi đến thăm khám ở các bệnh viện nên đặt lịch hẹn để thực hiện đúng tinh thần giãn cách xã hội của Chính phủ, đồng thời đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cho người dân khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế", Thứ trưởng Sơn phát biểu.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, trong thời gian tới, ngoài các biện pháp đã tổ chức triển khai thực hiện, trong đó, có biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng” thì với các địa phương cần phải tổ chức thành lập các tổ thực hiện nhiệm vụ gồm các thành phần như: Công an, Y tế, Bí thư, trưởng thôn, khu phố, đại diện Mặt trận và các tổ chức chính trị của thôn, khu phố. Mỗi tổ phụ trách 40-50 hộ gia đình để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”. Nhiệm vụ của tổ này phát hiện các đối tượng đi từ vùng dịch về, hướng dẫn họ thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo của Bộ Y tế về cách ly tại hộ gia đình, đồng thời theo dõi, quản lý chặt các đối tượng đã được đưa vào diện cách ly tại gia đình./.

Nguồn: BHXH Việt Nam