Đẩy mạnh độ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Đăk Glei

07/04/2020 04:44 PM


Năm 2020, huyện Đăk Glei được UBND tỉnh Kon Tum giaochỉ tiêu số người tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) khá cao, lên đến 99,73% dân số, tương ứng 49.351 người. Với quy mô như vậy, nếu chưa kể cơ quan BHXH tỉnh thì, Đăk Glei có số người tham gia BHYT chỉ đứng sau BHXH 2 huyện Đăk Hà và Sa Thầy. Để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu này, ngoài sự không ngừng nỗ lực của đội ngũ viên chức BHXH huyện, đòi hỏi cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị ở địa phương quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai mạnh nhiều giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN nói chung và BHYT nói riêng, ngay từ những ngày đầu năm.

Trao thẻ BHYT cấp lại tại Bộ phận TN&TKQTTHC tại BHXH huyện

Năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT ở huyện Đăk Glei đạt 98,1% dân số toàn huyện, tăng 0,8% so năm 2018, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu tính diện bao phủ BHYT của huyện theo đơn vị hành chính cấp xãcó số người tham giacao là xã Đăk Pek, thị trấn Đăk Glei, xã Đăk Long… đến xã thấp nhất là Đăk Man, cũng đạt trên 1.300 người. Còn tính theo nhóm đối tượng, các nhóm có tỷ lệ tham gia BHYT cao tập trung ở các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp, người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn… và tỷ lệ thấp nhất là nhóm hộ gia đình, chỉ khoảng hơn 700 người.

Trên địa bàn huyện có 13 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT. 12/12 trạm y tế xã đều có bác sỹ. Ý thức, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế ngày càng được cải thiện và nâng cao. Cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, trang thiết bị các trạm y tế xã cũng được quan tâm, từng bước đáp ứng nhu cầu KCB ở tuyến cơ sở. Đặc biệt, việc thông tuyến KCB, cùng với việc mở rộng quyền lợi được hưởng của bệnh nhân BHYT đã tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội vào chính sách của Đảng và Nhà nước, củng cố niềm tin trong nhân dân vào chính sách BHYT- một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của quốc gia, đây là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tiến trình BHYT toàn dân trên địa bàn huyện.

Phó Giám đốc BHXH huyện Đăk Glei Y Vân Huyền cho biết: năm 2019, toàn huyện có93.026  lượt người KCB được quỹ BHYT thanh toán với tổng số tiền lên gần 17,2 tỷ đồng, trong đó, có nhiều trường hợp được hưởng chi phí lớn, chẳng hạn như: bệnh nhân Y Díp, sinh năm 1959, ở thôn Đăk Chung, thị trấn Đăk Glei, bệnh Thuyên tắc phổi có tâm phế cấp,sau điều trị được quỹ BHYT thanh toán trên 10,5 triệu đồng; cũng ở địa phương này, có bệnh nhân A Trêm, sinh năm 1956, điều trị bệnh Lao phổi,được quỹ BHYT thanh toán 10,47 triệu đồng; bệnh nhân A Día, sinh năm 1954, ở làng Tân Đum, xã Xốp, điều trị bệnh Viêm phổi, được quỹ BHYT thanh toán trên 9,7 triệu đồng… qua đó cho thấy quyền lợi thiết thân khi tham gia BHYT bà con được quỹ BHYT chia sẻ rủi ro, giảm thiểu gánh nặng tổn thất tài chính gia đình, thiết thực góp phần ổn định cuộc sống.

Năm 2020, ngoài các nhóm đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ đóng thì huyện Đăk Glei còn một số nhóm người dân không thuộc thôn, xã khó khăn, đặc biệt khó khăn, vẫn chưa tham gia BHYT, để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ 99,73%  người dân tham gia BHYT theo chỉ tiêu kế hoạch, BHXH huyện xác định rõ mục tiêu: không ngừng đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong đó, chú trọng việc phối hợp Bưu điện, UBND xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại cơ sở. Tổ chức tuyên truyền lưu động, cấp phát tờ gấp…; chủ động phối hợp ngành giáo dục thực hiện tốt BHYT học sinh, nâng cao chất lượng y tế trường học, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh; phối hợp cơ sở KCB hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, tổ chức thực hiện chế độ BHYT đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 nhanh chóng, đơn giản, thuận lợi cho người đi KCB BHYT; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT được tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ y tế một cách tốt nhất; tuyên truyền đội ngũ cán bộ y tế nâng cao y đức, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đôn đốc việc gửi dữ liệu KCB BHYT đầy đủ và kịp thời lên Hệ thống giám định BHYT để kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện hợp đồng KCB BHYT, kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của đối tượng trong tham gia và thụ hưởng BHYT; phối hợp UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cáp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi qua phần mềm hộ tịch; rà soát kỹ, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 100% đối tượng thuộc diện được NSNN cấp thẻ BHYT miễn phí, không ai bị bỏ sót, như: người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn…

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên đã thúc đẩy số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 31/3/2020, toàn huyện có 48.140 người tham gia BHYT, tăng729 người (1,53%) so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao đến cuối quý I/2020.Đến cuối năm cần vận động thêm1.211 người tham gia BHYT để đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020, vấn đề chỉ còn là thời gian.

Tới đây, ngoài sự nỗ lực không ngừng của toàn thể đội ngũ viên chức BHXH huyện và ngành Y tế huyện, rất cần sự tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, ngành liên quan,chung tay vào cuộc toàn hệ thống chính trị, phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2020 trên địa bàn huyện, tích cực góp phần quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội ở địa phương./.

                                                                             Thái Đông Hải

Album ảnh hoạt động