Đặt quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT lên hàng đầu trong tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Kon Tum

28/04/2020 10:49 AM


Những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 tác động đến toàn xã hội, nhiều ngành nghề, nhiều đối tượng cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, công tác tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) vẫn được BHXH tỉnh Kon Tum chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp để mọi quyền lợi về BHXH, BHYT của người lao động, người dân được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365.

Để kịp thời giải quyết các chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan kịp thời triển khai các văn bản  hướng dẫn của Trung ương và địa phương. Nỗ lực thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động khi có phát sinh, đặc biệt là các trường hợp thất nghiệp do dịch bệnh, các trường hợp người lao động phải nghỉ việc để cách ly…để giảm bớt những khó khăn cho người tham gia.

Chi lương hưu tại nhà

Giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHTN kịp thời, đúng quy định

Trong 3 tháng đầu năm, giải quyết mới cho 123 người hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất; 1.156 lượt người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khoẻ.

Đặc biệt đối với những lao động không được bố trí việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã nhanh chóng giải quyết cho 314 người hưởng chế độ trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp, trong đó có 42 người được hỗ trợ học nghề, góp phần giảm bớt gánh nặng cho người lao động, tạo động lực cho người lao động vượt qua thời gian khó khăn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong khám chữa bệnh

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đồng thời, BHXH tỉnh duy trì cử cán bộ thường trực tại cơ sở khám chữa bệnh, giải quyết mọi vướng mắc của cơ sở khám chữa bệnh và người tham gia BHYT trong quá trình khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 người tham gia BHYT được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, nhằm hạn chế việc tập trung đông người đến khám bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh, từ ngày 24/3/2020 BHXH tỉnh có văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh triển khai việc cấp thuốc điều trị ngoại trú trong thời gian chống dịch Covid-19. Cụ thể, đối với người bệnh có thẻ BHYT được chẩn đoán mắc các bệnh mạn tính sẽ được các cơ sở khám chữa bệnh cấp thuốc điều trị ngoại trú tối thiểu 2 tháng; đối với người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày, bác sỹ, y sỹ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh có thể kê đơn cho người bệnh không quá 3 tháng. Riêng trường hợp người bệnh có các vấn đề bất thường liên quan đến việc sử dụng thuốc mà phải thay đổi thuốc điều trị đã cấp, các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc thu hồi thuốc và xử lý theo quy định.

Linh hoạt trong công tác chi lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN

Sang tháng 4, khi dịch Covid-19 bước vào giai đoạn phức tạp hơn, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng, thực hiện các văn bản  chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh cũng kịp thời có sự chuyển hướng, linh hoạt trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khoẻ của người dân, người lao động. Theo đó, những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 4 và tháng 5/2020 được BHXH tỉnh chi trả gộp vào 1 kỳ của tháng 4. Mục đích của việc làm này nhằm giúp người dân, người lao động không phải đi lại, tiếp xúc đông người trong thời gian cách ly xã hội, đặc biệt là có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, yên tâm hơn trong giai đoạn khó khăn. Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển sang giao dịch qua ATM, BHXH tỉnh còn phối hợp với cơ quan Bưu điện xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội những người nhận bằng tiền mặt tại nhà để đảm ảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn, tránh tập trung đông người.

Đồng hành giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, liên ngành BHXH, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở Tài chính đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng áp dụng là cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp trong các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khó khăn khác do dịch bệnh gây ra dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động. Cụ thể là số người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trở lên trong tổng số lao động có mặt trước khi doanh nghiệp tạm dừng sản xuất kinh doanh hoặc doanh nghiệp bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra. Thời gian áp dụng chính sách này kể từ tháng doanh nghiệp đề nghị và nộp hồ sơ đầy đủ với cơ quan BHXH đến tháng 6/2020. Ngoài ra, trong trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì BHXH tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mọi quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, đồng hành với doanh nghiệp, người lao động trong thời điểm dịch bệnh là nhiệm vụ được ngành BHXH tỉnh đặt lên hàng đầu. Điều này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm của BHXH tỉnh mà còn góp phần góp phần quan trọng đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Hoàng Thủy

Album ảnh hoạt động