BHXH tỉnh Lai Châu: Tăng cường phối hợp tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT

27/10/2016 05:00 PM


Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm, Kế hoạch tuyên truyền và Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) năm 2016. Từ ngày 18 đến ngày 25/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu phối hợp với Sở Y tế, và Ủy ban nhân dân các huyện, Thành phố tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách BHXH năm 2016 tại các huyện Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên và Thành phố Lai Châu

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm, Kế hoạch tuyên truyền và Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) năm 2016. Từ ngày 18 đến ngày 25/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu phối hợp với Sở Y tế, và Ủy ban nhân dân các huyện, Thành phố tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách BHXH năm 2016 tại các huyện Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên và Thành phố Lai Châu, thu hút gần 1000 đại biểu là đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tại các huyện, đại diện các doanh nghiệp và người dân, người lao động tham gia.

 doi_thoai_thang_10_6

Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn chế độ chính sách BHXH, BHYT tại huyện Sìn Hồ ngày 20/10

doi_thoai_thang_10

Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn chế độ chính sách BHXH, BHYT tại huyện Than Uyên ngày 21/10

Tại các Diễn đàn đối thoại, người dân, người lao động và các đại biểu được BHXH tỉnh tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT hiện hành, những điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại Lai Châu; Nghị quyết số 21 ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.

Hội nghị giành phần lớn thời gian cho việc đối thoại trực tiếp, trả lời, tư vấn những băn khoăn, vướng mắc của người dân. Với tính chất trao đổi thông tin hai chiều, đã có nhiều câu hỏi được người dân mạnh dạn nêu ra liên quan đến những vấn đề như: thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT; quyền lợi của người dân tộc thiểu số sinh sống tại khu vực thị trấn khi đi khám chữa bệnh; mức giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình; quy định về chuyển tuyến, thông tuyến KCB; chế độ BHYT của trẻ em khi cha mẹ tảo hôn không có đăng ký kết hôn; trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng những quyền lợi gì từ thẻ BHYT; việc xin cấp thuốc bổ, thuốc điều trị bệnh nhờ thẻ BHYT như thế nào? những điểm mới của chính sách BHXH về chế độ hưu trí; vấn đề cộng nối thời gian công tác trong quân đội trước năm 1995...vvv.

doi_thoai_thang_10_2

Người dân tìm hiểu thông tin trên tờ rơi tuyên truyền BHXH, BHYT

 doi_thoai_thang_10_4

Ông Nguyễn Hữu Kỳ - Cán bộ Hưu trí Khu 5 Thị trấn Sìn Hồ hỏi quyền lợi hưởng BHYT đối với người có huân huy chương kháng chiến

Tại Hội nghị, nhiều người dân đã thẳng thắn phản ánh về thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh; tại một số trung tâm y tế huyện, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân…

doi_thoai_thang_10_3

Ông Bùi Tiến Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế trả lời ý kiến của người dân tại Hội nghị

Trước những ý kiến chia sẻ mạnh dạn của người dân, người lao động,  đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế đã trả lời cụ thể, có sức thuyết phục, nghiêm túc tiếp thu những vướng mắc đồng thời khẳng định sẽ kiểm điểm nghiêm khắc những cá nhân, tập thể có tinh thần làm việc và thái độ phục vụ không tốt với nhân dân. Cơ quan BHXH tỉnh và Sở Y tế đều công bố số điện thoại đường dây nóng để lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân, từ đó có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

doi_thoai_thang_10_5

Lãnh đạo 2 ngành trao đổi thông tin 2 chiều tại Hội nghị

Xác định công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhận định: “ Người dân cơ bản đã tiếp cận chính sách về BHXH, BHYT, tuy nhiên, sự hiểu biết chỉ dừng lại ở mức độ nhất định. Vì vậy, 2 ngành BHXH và Y tế cần tiếp tục tăng cường tổ chức các Hội nghị đối thoại chính sách, vì đây là một hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục, thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và quan trọng hơn là giúp bà con hiểu đúng tính ưu việt chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, đây cũng chính là Diễn đàn để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội địa phương”.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, trong đó tập trung tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của Chính phủ”./.

                                                     Tống Thu (tổng hợp tin, ảnh từ BHXH các huyện)